Ung thư Chủ nhật, ngày 8/10/2023

Một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho tình trạng suy nhược do ung thư

Mệt mỏi liên quan đến ung thư là một tình trạng suy nhược nhưng lại quá phổ biến, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân đang điều trị.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Mệt mỏi liên quan đến ung thư (CRF) là một tình trạng suy nhược nhưng rất phổ biến, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân đang điều trị. Đối với những người đang vật lộn với CRF, chưa có phương pháp điều trị bằng dược phẩm hiệu quả nào cho các triệu chứng cùng xác định hội chứng.

Trong một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Yale tại Trường Y Yale dẫn đầu, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một loại thuốc nhắm mục tiêu trao đổi chất có tên là dichloroacetate (DCA) đã giúp làm giảm CRF ở chuột mà không can thiệp vào các phương pháp điều trị ung thư. Những phát hiện này mở đường cho nghiên cứu CRF trong tương lai mà một ngày nào đó có thể dẫn đến một liệu pháp mới cho bệnh nhân.

Kết quả được công bố trên Tạp chí Sinh lý-Nội tiết và Chuyển hóa Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 10.


Tác giả cao cấp Rachel Perry cho biết: “Nghiên cứu này xác định dichloroacetate, một chất kích hoạt quá trình oxy hóa glucose, là biện pháp can thiệp đầu tiên và đặc biệt là biện pháp can thiệp tập trung vào trao đổi chất đầu tiên để ngăn ngừa toàn bộ hội chứng mệt mỏi liên quan đến ung thư trong các mô hình tiền lâm sàng”. thành viên của Trung tâm Ung thư Yale.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình chuột mang khối u để nghiên cứu tính hiệu quả của DCA trong việc điều trị chứng mệt mỏi liên quan đến ung thư cho những bệnh nhân mắc khối u ác tính. Nhóm phát hiện ra rằng DCA không ảnh hưởng đến tốc độ phát triển khối u hoặc làm ảnh hưởng đến hiệu quả của liệu pháp miễn dịch hoặc hóa trị ở hai mô hình ung thư chuột. DCA cũng bảo tồn đáng kể chức năng thể chất và động lực ở chuột có khối u giai đoạn cuối.

Dữ liệu cho thấy điều trị bằng DCA có thể có một số tác động tích cực, bao gồm giảm căng thẳng oxy hóa trong mô cơ của chuột mang khối u. Các nhà nghiên cứu cho biết DCA có thể là một phương pháp thay đổi thực hành trong tương lai, khi được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ để điều trị tình trạng mệt mỏi liên quan đến ung thư.

Perry, người cũng là nhà nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ cung cấp nền tảng cho các thử nghiệm lâm sàng trong tương lai bằng cách sử dụng dichloroacetate – một loại thuốc được FDA phê chuẩn cho một chỉ định khác (nhiễm axit lactic) – để điều trị hội chứng suy nhược do mệt mỏi liên quan đến ung thư”. một trợ lý giáo sư y khoa (nội tiết) và sinh lý tế bào và phân tử tại Trường Y Yale.

Nguồn Đại học Yale 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com