Mẹ và bé Thứ năm, ngày 5/10/2023

Điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ an toàn và hiệu quả

Một thử nghiệm lâm sàng về điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ, với sự tham gia của hơn 500 phụ nữ mang thai, đã tiết lộ điều mà nhà nghiên cứu chính mô tả là một bước tiến đáng kể đối với phụ nữ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Galway đã tiến một bước đáng kể trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường thai kỳ sau khi một thử nghiệm lâm sàng liên quan đến phụ nữ mang thai mang lại hy vọng mới cho những bà mẹ tương lai mắc phải tình trạng này.

Những phát hiện từ cuộc thử nghiệm đang được công bố trên JAMA : Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ .

Bệnh tiểu đường thai kỳ là một vấn đề sức khỏe toàn cầu ảnh hưởng đến gần 3 triệu phụ nữ mang thai trên toàn thế giới mỗi năm. Đó là một tình trạng đặc trưng bởi lượng đường trong máu tăng cao khi mang thai, gây ra nhiều rủi ro về sức khỏe cho cả mẹ và con.

Giáo sư Fidelma Dunne, Giáo sư Y khoa tại Đại học Galway và Chuyên gia tư vấn Nội tiết tại Tập đoàn Chăm sóc Sức khỏe Đại học Saolta, đã quản lý thử nghiệm EMERGE, ngẫu nhiên, có đối chứng giả dược, với hơn 500 phụ nữ mang thai.

Phụ nữ được chỉ định dùng metformin có ít khả năng cần insulin hơn 25% và khi cần thiết, insulin sẽ được bắt đầu muộn hơn trong thai kỳ. Metformin được sử dụng thường xuyên trong điều trị bệnh tiểu đường Loại 2 và đã được sử dụng rộng rãi trong hơn 60 năm qua.

Giá trị đường lúc đói và sau bữa ăn ở người mẹ thấp hơn đáng kể ở nhóm dùng metformin ở tuần 32 và 38.

Phụ nữ dùng metformin tăng cân ít hơn trong suốt thử nghiệm và duy trì sự khác biệt về cân nặng này ở lần khám sau sinh 12 tuần.

Điều quan trọng là việc sinh nở xảy ra ở cùng tuổi thai trung bình (39,1 tuần) ở cả hai nhóm. Không có bằng chứng nào về sự gia tăng tỷ lệ sinh non (được định nghĩa là sinh trước 37 tuần) ở những người dùng metformin.

Trẻ sơ sinh được sinh ra từ những bà mẹ dùng metformin có cân nặng trung bình thấp hơn 113g khi mới sinh và số trẻ được phân loại là lớn khi sinh hoặc nặng trên 4kg (8lbs 8ounces) ít hơn đáng kể.

Mặc dù chiều dài của trẻ sơ sinh có giảm nhẹ (0,7cm), nhưng không có sự khác biệt đáng kể nào khác về số đo của trẻ.

Có nhiều trẻ nhỏ hơn một chút khi mới sinh nhưng điều này không có ý nghĩa thống kê.
Nghiên cứu cũng cho thấy không có sự khác biệt về kết quả bất lợi ở trẻ sơ sinh, bao gồm nhu cầu điều trị chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh, hỗ trợ hô hấp, vàng da, dị tật bẩm sinh, chấn thương khi sinh hoặc lượng đường thấp.

Ngoài ra, không có sự khác biệt về tỷ lệ khởi phát chuyển dạ, sinh mổ, xuất huyết ở mẹ, nhiễm trùng hoặc các vấn đề về huyết áp trong hoặc sau khi sinh.


Giáo sư Fidelma Dunne đã trình bày kết quả (vào Thứ Ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023) tại Hội nghị thường niên lần thứ 59 của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh Tiểu đường Châu Âu ở Hamburg, Đức.

Giáo sư Dunne cho biết: “Mặc dù có bằng chứng thuyết phục rằng việc cải thiện việc kiểm soát lượng đường có liên quan đến cải thiện kết quả thai kỳ nhưng vẫn chưa chắc chắn về phương pháp quản lý tối ưu sau khi chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ.

"Trong quá trình theo đuổi một lựa chọn điều trị an toàn và hiệu quả, chúng tôi đã khám phá một phương pháp thay thế - sử dụng thuốc metformin. Một thử nghiệm trước đây đã so sánh metformin với insulin và nhận thấy nó có hiệu quả, tuy nhiên vẫn còn những lo ngại, đặc biệt là về sinh non và kích thước trẻ sơ sinh."

Để giải quyết các mối lo ngại một cách toàn diện, nhóm nghiên cứu tại Đại học Galway đã tiến hành một thử nghiệm đột phá có đối chứng giả dược, lấp đầy khoảng trống quan trọng trong bối cảnh điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ.

535 phụ nữ mang thai tham gia, trong đó 268 người dùng metformin và 267 người dùng giả dược.
98% phụ nữ vẫn tham gia thử nghiệm cho đến khi sinh con, với 88% hoàn thành đánh giá theo dõi sau 12 tuần sau sinh.
Chỉ 4,9% phụ nữ ngừng dùng thuốc do tác dụng phụ, nêu bật tính an toàn của các biện pháp can thiệp.
Giáo sư Dunne cho biết: "Theo truyền thống, bệnh tiểu đường thai kỳ ban đầu được kiểm soát thông qua lời khuyên về chế độ ăn uống và tập thể dục, với insulin được đưa vào nếu lượng đường vẫn ở mức dưới mức tối ưu. Mặc dù có hiệu quả trong việc giảm kết quả thai kỳ kém, việc sử dụng insulin có liên quan đến những thách thức, bao gồm lượng đường thấp ở cả hai cơ thể." mẹ và trẻ sơ sinh có thể cần được chăm sóc đặc biệt ở trẻ sơ sinh, bà mẹ tăng cân quá mức và tỷ lệ sinh mổ cao hơn.

“Đối với những bà mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, họ cũng có nguy cơ bị huyết áp cao và tiền sản giật cao hơn.

"Những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ phải đối mặt với nhiều rủi ro, chẳng hạn như thừa cân khi sinh, chấn thương khi sinh, khó thở và lượng đường thấp sau khi sinh, có khả năng phải nhập viện chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh. Bệnh tiểu đường thai kỳ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường suốt đời." cho những bà mẹ này và con của họ. Ngoài ra, các bà mẹ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao trong đời. Hơn nữa, các nước thu nhập thấp và trung bình phải chịu gánh nặng đáng kể về các trường hợp mắc bệnh tiểu đường thai kỳ."

Giáo sư Dunne nói thêm: "Kết quả từ nghiên cứu EMERGE là một bước tiến đáng kể đối với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Metformin đã nổi lên như một giải pháp thay thế hiệu quả để kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ, mang lại hy vọng mới cho các bà mẹ tương lai và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới."

Nguồn: Đại học Galway 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com