Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 12/9/2023

Người lớn tuổi có thể mắc bệnh tăng nhãn áp mà không nhận ra

Có thể khó để biết rằng bạn mắc bệnh tăng nhãn áp. Gần 5% số người 70 tuổi được phát hiện mắc bệnh tăng nhãn áp và một nửa số người được chẩn đoán không biết rằng họ mắc bệnh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Có thể khó để biết rằng bạn mắc bệnh tăng nhãn áp. Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Gothenburg, gần 5% số người 70 tuổi được phát hiện mắc bệnh tăng nhãn áp và một nửa số người được chẩn đoán không biết rằng họ mắc bệnh.

Bệnh tăng nhãn áp là một bệnh về mắt phổ biến làm tổn thương dây thần kinh thị giác và do đó ảnh hưởng đến tầm nhìn. Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, bệnh tăng nhãn áp có thể dẫn đến mù lòa.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Lena Havstam Johansson, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Gothenburg và là y tá chuyên khoa tại Bệnh viện Đại học Sahlgrenska. Nghiên cứu cho thấy 4,8% trong số 560 người tham gia nghiên cứu được các chuyên gia về mắt kiểm tra mắc bệnh tăng nhãn áp.

Lena Havstam Johansson cho biết: “Trong số những người được chẩn đoán mắc bệnh tăng nhãn áp thông qua nghiên cứu, 15 người - hay 2,7% tổng số người tham gia - không biết rằng họ mắc bệnh trước khi được khám”. "Vì vậy, một nửa số người mắc bệnh tăng nhãn áp được chẩn đoán vì họ đã tham gia vào nghiên cứu."

Đối với những người mới được chẩn đoán, việc phát hiện ra căn bệnh này có nghĩa là họ có thể bắt đầu điều trị bằng thuốc nhỏ mắt hàng ngày giúp giảm áp lực trong mắt và làm chậm quá trình tổn thương thần kinh thị giác.

Giảm thị lực ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày

So với những người không mắc bệnh, những người mắc bệnh tăng nhãn áp có mức độ hoạt động thể chất tương tự và không hút thuốc nhiều hơn hoặc uống nhiều rượu hơn. Họ đánh giá chất lượng cuộc sống tổng thể của họ cũng tốt như những người khác, họ không cảm thấy mệt mỏi hay chán nản hơn.


"Đây là một bất ngờ tích cực và là phát hiện mà tôi hy vọng có thể mang lại niềm an ủi cho nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh tăng nhãn áp. Thật khó để sống chung với căn bệnh làm suy giảm thị lực dần dần, nhưng cuộc sống vẫn có thể tốt đẹp về nhiều mặt."

Ngược lại, những người mắc bệnh tăng nhãn áp cho biết chất lượng cuộc sống liên quan đến thị lực của họ kém hơn.

"Việc leo cầu thang, nhìn lề đường vào buổi tối và chú ý đến những thứ trong tầm nhìn ngoại vi của bạn khó hơn. Điều này có nghĩa là những người mắc bệnh tăng nhãn áp có thể tránh đến thăm người khác, đi đến nhà hàng hoặc tiệc tùng, thay vào đó họ ở nhà. Họ mất đi sự độc lập, và có thể cảm thấy thất vọng về điều đó."

Nghiên cứu được thực hiện như một phần của nghiên cứu H70, kiểm tra sức khỏe của người lớn tuổi, đã được thực hiện tại Đại học Gothenburg trong 50 năm. Nghiên cứu H70 liên tục mời tất cả những người 70 tuổi sinh vào một năm nhất định ở Gothenburg tham dự một số bài kiểm tra toàn diện về thể chất và nhận thức. 1.203 người 70 tuổi tham gia nghiên cứu bệnh tăng nhãn áp sinh năm 1944. Đối với những nghiên cứu này, hầu hết tất cả mọi người (1.182 người) đã trả lời các câu hỏi bằng văn bản về sức khỏe mắt của họ và sự hiện diện của bệnh tăng nhãn áp trong gia đình họ. Các chuyên gia về mắt tại Bệnh viện Đại học Sahlgrenska cũng đã khám cho 560 người tham gia.

Nghiên cứu xác nhận rằng có những yếu tố di truyền đằng sau căn bệnh này, vì những người được chẩn đoán mắc bệnh tăng nhãn áp có nhiều khả năng có người thân mắc bệnh tương tự. Kết quả cũng xác nhận rằng bệnh tăng nhãn áp liên quan đến áp lực mắt cao hơn, mặc dù chúng cũng cho thấy phần lớn những người mới được chẩn đoán (67%) vẫn có áp lực mắt bình thường.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, đôi mắt khỏe mạnh có thể bù đắp cho sự mất thị lực, nghĩa là nhiều người tin rằng thị lực của họ vẫn tốt như trước. Những nghiên cứu này xác nhận rằng bệnh tăng nhãn áp ban đầu thường không liên quan đến việc mất thị lực, điều này có thể khiến việc phát hiện bệnh trở nên khó khăn hơn.

Nguồn Đại học Gothenburg 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com