Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 8/9/2023

Thuốc Semaglutide giúp bệnh nhân tiểu đường Loại 1 cần ít hoặc không cần insulin

Điều trị bệnh nhân tiểu đường Loại 1 mới được chẩn đoán bằng semaglutide (tên thương mại Ozempic, Wegovy và Rybelsus) có thể làm giảm đáng kể hoặc thậm chí loại bỏ nhu cầu tiêm insulin của họ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Đó là những phát hiện đáng chú ý của một nghiên cứu nhỏ của Đại học Buffalo được báo cáo trên Tạp chí Y học New England và công bố trực tuyến vào ngày 6 tháng 9.

Paresh Dandona, MD, PhD, SUNY Excellent cho biết: “Tuy nhiên, những phát hiện của chúng tôi từ nghiên cứu nhỏ được thừa nhận này rất hứa hẹn đối với những bệnh nhân tiểu đường Loại 1 mới được chẩn đoán đến mức chúng tôi hiện đang hoàn toàn tập trung vào việc theo đuổi một nghiên cứu lớn hơn trong thời gian dài hơn”. Giáo sư Khoa Y, nguyên trưởng Khoa Nội tiết tại Trường Y và Khoa học Y sinh Jacobs tại UB và là tác giả chính của bài báo.

Tổng cộng có 10 bệnh nhân tại Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng thuộc Khoa Nội tiết của UB đã được nghiên cứu từ năm 2020 đến năm 2022, tất cả đều được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường Loại 1 trong vòng 3 đến 6 tháng qua. Mức HbA1c trung bình (mức đường huyết trung bình của một cá nhân trong 90 ngày) khi được chẩn đoán là 11,7, cao hơn nhiều so với khuyến nghị HbA1c của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ là 7 hoặc thấp hơn.

Các bệnh nhân được điều trị đầu tiên bằng thuốc semaglutide liều thấp đồng thời dùng insulin trong bữa ăn (bolus) và insulin cơ bản (nền). Khi nghiên cứu tiếp tục, liều semaglutide được tăng lên trong khi giảm insulin trong bữa ăn để tránh hạ đường huyết.

Dandona cho biết: “Trong vòng ba tháng, chúng tôi đã có thể loại bỏ tất cả liều insulin trong bữa ăn cho tất cả bệnh nhân và trong vòng sáu tháng, chúng tôi đã có thể loại bỏ insulin cơ bản ở 7 trong số 10 bệnh nhân. Điều này được duy trì cho đến khi kết thúc thời gian theo dõi 12 tháng."

Trong thời gian đó, HbA1c trung bình của bệnh nhân giảm xuống 5,9 lúc 6 tháng và 5,7 lúc 12 tháng.


Dùng thuốc tiểu đường tuýp 2 để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1

Trong hơn một thập kỷ, Dandona đã quan tâm đến việc làm thế nào các loại thuốc được phát triển cho bệnh tiểu đường Loại 2 có thể được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường Loại 1.

Ông và các đồng nghiệp là những người đầu tiên nghiên cứu cách liraglutide, một loại thuốc khác điều trị bệnh tiểu đường Loại 2, có thể có tác dụng ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường Loại 1 trong một nghiên cứu mà ông công bố năm 2011.

Dandona giải thích: “Khi mở rộng công việc này, chúng tôi nhận thấy rằng một tỷ lệ đáng kể những bệnh nhân tiểu đường như vậy vẫn còn dự trữ insulin trong các tế bào beta của tuyến tụy”. "Dự trữ này ấn tượng nhất tại thời điểm chẩn đoán, khi vẫn còn 50% công suất. Điều này cho phép chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng semaglutide, hoạt động thông qua kích thích tiết insulin từ tế bào beta, có khả năng thay thế việc sử dụng insulin trong bữa ăn."

Ngay từ đầu, mục tiêu của nghiên cứu hiện tại là xem liệu điều trị bằng semaglutide có thể được sử dụng để thay thế insulin trong bữa ăn hay không, từ đó giảm liều insulin, cải thiện kiểm soát đường huyết, giảm HbA1c và loại bỏ những biến động nguy hiểm về lượng đường trong máu và hạ đường huyết.

Tác dụng phụ thường gặp nhất đối với bệnh nhân là buồn nôn và nôn cũng như ức chế cảm giác thèm ăn, khiến một số bệnh nhân bị giảm cân, kết quả mà Dandona cho rằng nhìn chung là một lợi thế vì 50% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường Loại 1 ở Mỹ thừa cân hoặc béo phì.

Ông nói: “Khi chúng tôi tiến hành nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy rằng ngay cả liều insulin cơ bản cũng có thể được giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn ở phần lớn những bệnh nhân này”. "Chúng tôi chắc chắn rất ngạc nhiên trước những phát hiện của mình và cũng khá phấn khích. Nếu những phát hiện này được chứng minh trong các nghiên cứu lớn hơn trong thời gian theo dõi kéo dài, thì đó có thể là sự thay đổi mạnh mẽ nhất trong việc điều trị bệnh tiểu đường Loại 1 kể từ khi phát hiện ra insulin vào năm 1921." "

Nguồn Đại học Buffalo

TAG: semaglutide Ozempic Wegovy Rybelsus

    Bài liên quan:

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com