Nghiên cứu Y - Dược Thứ hai, ngày 11/9/2023

Hợp chất mới giải phóng hệ thống miễn dịch trên di căn

Một phức hợp nano mới làm cho khối u trở nên vô hại - và trên hết, nó huấn luyện hệ thống miễn dịch phát hiện và loại bỏ di căn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nhóm nghiên cứu quốc tế do Tiến sĩ Johannes Karges thuộc Khoa Hóa học và Hóa sinh tại Đại học Ruhr Bochum, Đức đứng đầu, đã phát triển các hạt nano tích tụ trong tế bào ung thư và loại bỏ chúng sau khi được quang hóa. Ngoài ra, họ dán nhãn cho chúng theo cách mà các tế bào miễn dịch học cách loại bỏ các tế bào tương tự trên khắp cơ thể. Điều này có nghĩa là ngay cả những di căn chưa được phát hiện cũng có thể được điều trị. Các nhà nghiên cứu đã trình bày những phát hiện của họ trên tạp chí Nature Communications ngày 2 tháng 9 năm 2023.

Bản chất nguy hiểm của bệnh ung thư có nghĩa là chúng lây lan khắp cơ thể: các tế bào từ khối u nguyên phát phát triển vào mô xung quanh và di chuyển qua hệ thống máu và bạch huyết đến các cơ quan ở xa, nơi chúng hình thành các khối u di căn thứ cấp. Johannes Karges giải thích: “Mặc dù hiện nay chúng ta có các phương pháp hiệu quả để chống lại các khối u nguyên phát nhưng di căn vẫn rất khó điều trị”. "90% số người chết vì ung thư chết vì di căn và thoái triển khối u, không phải do khối u nguyên phát."


Cùng với một nhóm nghiên cứu quốc tế, ông đã phát triển một loại thuốc được đóng gói bằng các hạt nano được đưa vào máu. Ông mô tả: “Các khối u phát triển nhanh chóng và không thể kiểm soát được, do đó mô của chúng bị rò rỉ”. "Không giống như các mô khỏe mạnh, các hạt nano do đó tích tụ trong chúng một cách dễ dàng." Điều này cũng có nghĩa là các hạt ưu tiên tích lũy trong các tế bào khối u.

Bước một: điều trị một khối u đã biết

Tại thời điểm dùng thuốc, thuốc vẫn không có tác dụng. Nó chỉ có hiệu lực khi được kích hoạt bằng ánh sáng. Nếu có đủ hạt nano trong khối u được phát hiện, chúng có thể được kích hoạt bằng cách chiếu xạ bằng ánh sáng, ví dụ như trong quá trình phẫu thuật. Sau khi cung cấp năng lượng này, các loài hoạt động đảm bảo xảy ra hiện tượng chết tế bào miễn dịch: các tế bào khối u chứa các hạt nano được quang hóa sẽ bị loại bỏ và khối u được điều trị bằng phương pháp này sẽ biến mất.

Bước hai: gửi tế bào miễn dịch để tìm kiếm

Nhưng đó không phải là tất cả: các hạt nano và tác động do ánh sáng của chúng gây ra gây ra tình trạng căng thẳng oxy hóa lớn trong mạng lưới nội chất của các tế bào của khối u được điều trị. Johannes Karges giải thích: “Điều này cảnh báo hệ thống miễn dịch của cơ thể”. "Các tế bào miễn dịch nhận ra rằng có điều gì đó không ổn xảy ra trong các tế bào thuộc loại này và do đó những tế bào như vậy cần phải được loại bỏ." Điều này không chỉ áp dụng cho các tế bào của khối u được điều trị bằng quang học mà còn áp dụng cho tất cả các tế bào cùng loại trên khắp cơ thể. Johannes Karges cho biết: “Theo đó, hệ thống miễn dịch bắt đầu tìm kiếm các di căn tiếp theo và vô hiệu hóa chúng”.

Nhóm nghiên cứu đã chứng minh nguyên lý hoạt động này trong các thí nghiệm trên tế bào ung thư và trên mô hình động vật. Họ đã áp dụng nó để điều trị hiệu quả cho những con chuột được cấy tế bào từ các khối u ở người đã di căn và không thể chữa khỏi. Johannes Karges cho biết: “Bây giờ, chúng tôi đang tìm kiếm các đối tác công nghiệp sẽ giúp chúng tôi thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu hơn”. Ông hy vọng rằng sẽ cần thêm vài năm phát triển nữa trước khi công nghệ này có thể được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng lâm sàng.

Theo Science daily
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com