Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 5/9/2023

Chất chống oxy hóa kích thích lưu lượng máu trong khối u

Một nghiên cứu mới cho thấy vitamin C và các chất chống oxy hóa khác kích thích sự hình thành các mạch máu mới trong khối u ung thư phổi. Phát hiện này chứng thực ý tưởng rằng các chất bổ sung trong chế độ ăn uống có chứa chất chống oxy hóa có thể đẩy nhanh sự phát triển và di căn của khối u.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Martin Bergö, giáo sư tại Khoa Khoa học Sinh học và Khoa học Sinh học, cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa kích hoạt cơ chế khiến khối u ung thư hình thành các mạch máu mới. Điều này thật đáng ngạc nhiên vì trước đây người ta cho rằng chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ”. Dinh dưỡng và phó chủ tịch Viện Karolinska ở Thụy Điển. "Các mạch máu mới nuôi dưỡng các khối u và có thể giúp chúng phát triển và lan rộng."

Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc oxy tự do có thể gây hại cho cơ thể và do đó thường được tìm thấy trong các chất bổ sung chế độ ăn uống. Nhưng liều quá cao có thể gây hại.

Giáo sư Bergö cho biết: “Không cần phải lo lắng về chất chống oxy hóa trong thực phẩm thông thường nhưng hầu hết mọi người không cần bổ sung thêm lượng chất này”. “Trên thực tế, nó có thể gây hại cho bệnh nhân ung thư và những người có nguy cơ mắc ung thư cao”.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Bergö trước đây đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa như vitamin C và E đẩy nhanh sự phát triển và lây lan của ung thư phổi bằng cách ổn định một loại protein có tên BACH1. BACH1 được kích hoạt khi mức độ gốc oxy tự do giảm xuống, điều này xảy ra, chẳng hạn như khi bổ sung chất chống oxy hóa thông qua chế độ ăn uống hoặc khi đột biến tự phát trong tế bào khối u kích hoạt chất chống oxy hóa nội sinh. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã có thể chứng minh rằng việc kích hoạt BACH1 gây ra sự hình thành các mạch máu mới (sự hình thành mạch).

Mặc dù nồng độ oxy thấp (thiếu oxy) được biết là cần thiết cho quá trình hình thành mạch xảy ra trong các khối u ung thư, nhưng cơ chế mới được các nhà nghiên cứu xác định chứng minh rằng các khối u cũng có thể hình thành các mạch máu mới khi có mức oxy bình thường. Nghiên cứu cũng cho thấy BACH1 được điều hòa theo cách tương tự như protein HIF-1α - một cơ chế đã được trao giải Nobel về sinh lý học hoặc y học năm 2019 và cho phép tế bào thích ứng với những thay đổi về nồng độ oxy. Nghiên cứu mới cho thấy HIF-1α và BACH1 phối hợp với nhau trong các khối u.


Ting Wang, nghiên cứu sinh trong nhóm của Giáo sư Bergö tại Viện Karolinska, cho biết: “Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã đánh giá hiệu quả của thuốc ức chế sự hình thành mạch, nhưng kết quả không thành công như mong đợi”. "Nghiên cứu của chúng tôi mở ra cơ hội cho những cách hiệu quả hơn để ngăn ngừa sự hình thành mạch trong khối u; ví dụ, những bệnh nhân có khối u biểu hiện mức BACH1 cao có thể được hưởng lợi nhiều hơn từ liệu pháp chống tạo mạch so với những bệnh nhân có mức BACH1 thấp."

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loạt các phương pháp sinh học tế bào và tập trung phần lớn công việc của họ vào các khối u ung thư phổi bằng cách nghiên cứu các chất hữu cơ - các khối u vi mô nhỏ được nuôi cấy từ bệnh nhân. Nhưng họ cũng nghiên cứu chuột và mẫu khối u vú và thận ở người. Các khối u trong đó BACH1 được kích hoạt, thông qua các chất chống oxy hóa được ăn vào hoặc do biểu hiện quá mức gen BACH1, tạo ra nhiều mạch máu mới hơn và rất nhạy cảm với các chất ức chế hình thành mạch.

Ting Wang cho biết: “Bước tiếp theo là kiểm tra chi tiết mức độ oxy và các gốc tự do có thể điều chỉnh protein BACH1 như thế nào và chúng tôi sẽ tiếp tục xác định mối liên quan về mặt lâm sàng của các kết quả của chúng tôi”. “Chúng tôi cũng sẽ thực hiện các nghiên cứu tương tự ở các dạng ung thư khác như ung thư vú, thận và da.”

Nguồn  Viện Karolinska 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com