Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 29/8/2023

Liệu pháp gen xác định phương pháp điều trị mới tiềm năng cho bệnh ung thư gan

Liệu pháp gen với microRNA-22 mang lại kết quả sống sót tốt hơn so với loại thuốc điều trị ung thư gan hiện được FDA phê chuẩn và không có độc tính đáng chú ý trong nghiên cứu mới trên chuột.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Liệu pháp gen khiến cơ thể tạo ra microRNA-22 (miR-22), một phân tử xuất hiện tự nhiên, đã điều trị thành công cho chuột mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào gan, dạng ung thư gan phổ biến nhất.

Phương pháp điều trị bằng miR-22 cũng làm giảm tình trạng viêm gan và mang lại kết quả sống sót tốt hơn mà không có độc tính rõ rệt so với phương pháp điều trị ung thư gan bằng lenvatinib đã được FDA phê chuẩn.

Đó là những phát hiện của một nghiên cứu mới từ Trung tâm Ung thư Toàn diện UC Davis được công bố trên tạp chí Liệu pháp phân tử .

Yu-Jui Yvonne Wan, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu này giới thiệu liệu pháp gen miR-22 như một phương pháp đầy hứa hẹn và sáng tạo để điều trị ung thư biểu mô tế bào gan”. Wan là một giáo sư xuất sắc và phó chủ tịch nghiên cứu tại Khoa Bệnh học và Phòng thí nghiệm Y học UC Davis. "Những phát hiện của nghiên cứu cho thấy liệu pháp miR-22 có thể mang lại kết quả sống sót tốt hơn, tăng cường khả năng miễn dịch chống khối u, cải thiện quá trình trao đổi chất và giảm viêm."

Đại học California đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho phát hiện miR-22 của Wan để điều trị các bệnh về gan và chuyển hóa. Bằng sáng chế hiện đang chờ xử lý.

Vai trò của MicroRNA đối với sức khỏe và bệnh tật

MicroRNA là các phân tử nhỏ có chứa axit ribonucleic (RNA), một loại vật liệu di truyền. MicroRNA được tìm thấy rộng rãi ở thực vật và động vật. Chúng “không mã hóa”, nghĩa là chúng không tạo ra protein như một số phân tử RNA khác.

Trong trường hợp của miR-22, nó hoạt động giống như một chiếc phanh, ngăn chặn việc sản xuất một số protein nhất định, bao gồm cyclin A, protein deacetylase và yếu tố gây thiếu oxy, có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư gan. Sự thiếu hụt miR-22 được tìm thấy trong các khối u ung thư biểu mô tế bào gan và mức độ của nó có thể dự đoán thời gian sống sót của bệnh nhân mắc bệnh.

Wan nghiên cứu sự tương tác giữa vi khuẩn đường ruột và gan, được gọi là trục ruột-gan. Nghiên cứu trước đây của cô cho thấy các chất chuyển hóa do hệ vi sinh vật đường ruột tạo ra giúp tạo ra miR-22 và có lợi ích chống ung thư. Các chất chuyển hóa này bao gồm axit retinoic, axit béo chuỗi ngắn, axit mật và vitamin D3.

Khi con người bị ung thư ruột kết hoặc gan, tín hiệu từ các chất chuyển hóa này sẽ giảm, từ đó làm giảm miR-22.

Đây là manh mối cho Wan rằng việc đưa miR-22 trở lại mức cao hơn có thể đóng vai trò điều trị ung thư gan. Cô đã thực hiện một số nghiên cứu, trong đó có một nghiên cứu chứng minh miR-22 có thể ngăn chặn các khối u gan bằng cách nhắm mục tiêu vào cả tế bào gan và tế bào miễn dịch.

Liệu pháp gen để kiểm tra hiệu quả của miR-22 đối với bệnh ung thư gan

Đối với nghiên cứu này, Wan và tác giả đầu tiên Ying Hu, trợ lý nhà nghiên cứu chuyên nghiệp trong phòng thí nghiệm của Wan, đã chuyển sang liệu pháp gen.


Sử dụng adenovirus bất hoạt, họ đưa miR-22 vào chuột chỉ bằng một mũi tiêm tĩnh mạch.

Những con chuột được điều trị bằng liệu pháp gen được so sánh với những con chuột được điều trị bằng thuốc lenvatinib hiện được FDA phê chuẩn (dùng bằng đường uống mỗi ngày một lần), những con chuột không được điều trị và những con chuột khỏe mạnh.

Cả miR-22 và lenvatinib đều ức chế sự tiến triển của ung thư gan so với những con chuột không được điều trị. Tuy nhiên, những con chuột được điều trị bằng miR-22 có thời gian sống sót lâu hơn mà không có độc tính so với những con chuột được điều trị bằng lenvatinib. Một số phát hiện chính của nghiên cứu:

MiR-22 và lenvatinib làm giảm mức độ transaminase alanine (ALT), aspartate aminotransferase (AST) và cholesterol trong huyết thanh, cho thấy chức năng gan được cải thiện.

Những con chuột được điều trị bằng MiR-22 cho thấy không có độc tính về máu hoặc nội tạng.

Sau 5 tuần, những con chuột không được điều trị có gan to, chiếm 33,5% trọng lượng cơ thể. Những con chuột được điều trị có gan nhỏ hơn, ít bệnh hơn, với tỷ lệ 10,9% (miR-22) và 12,0% (lenvatinib) trọng lượng cơ thể.

Tỷ lệ sống sót trung bình là 46 ngày đối với nhóm lenvatinib và 50 ngày đối với nhóm miR-22.

Hai con chuột được điều trị bằng miR-22 vẫn sống được 60 ngày. Ngược lại, thời gian sống sót của những con chuột không được điều trị là khoảng 40 ngày.

Ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư gan là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới, chiếm hơn 700.000 ca tử vong mỗi năm. Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 25.000 nam giới và 11.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan, trong khi 19.000 nam giới và 9.000 phụ nữ chết vì căn bệnh này.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư gan bao gồm nhiễm trùng viêm gan B hoặc viêm gan C lâu dài, béo phì, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, uống quá nhiều rượu, bệnh gan tự miễn và tiếp xúc với aflatoxin (một chất độc có trong đậu phộng hoặc ngũ cốc bị mốc).

Ung thư biểu mô tế bào gan đang trở thành một vấn đề lớn hơn do tỷ lệ béo phì gia tăng trên toàn thế giới, kể cả ở Mỹ

Các loại thuốc điều trị ung thư biểu mô tế bào gan – sorafenib, lenvatinib, regorafenib và cabozantinib – có liên quan đến độc tính đáng kể và kết quả chất lượng cuộc sống kém. Lợi ích sống sót bị giới hạn trong một vài tháng và chi phí rất cao.

Hu cho biết: “Những phát hiện tích cực từ nghiên cứu tiền lâm sàng này cho chúng tôi hy vọng rằng miR-22 có thể là một phương pháp thay thế đầy hứa hẹn để điều trị ung thư biểu mô tế bào gan”.

Nguồn Đại học California - Davis Health 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com