Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 27/8/2023

Thuốc điều trị các bệnh mãn tính ảnh hưởng đến khả năng điều hòa thân nhiệt của cơ thể

Các loại thuốc điều trị các bệnh mãn tính khác nhau có thể cản trở khả năng mất nhiệt của cơ thể và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể với người cao tuổi đang điều trị các bệnh như ung thư, tim mạch, bệnh Parkinson/chứng mất trí nhớ và tiểu đường, đặc biệt là trong thời tiết nóng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nhóm do Phó Giáo sư Jason Lee từ Chương trình Nghiên cứu Dịch thuật Tiềm năng Con người tại Trường Y Yong Loo Lin, Đại học Quốc gia Singapore (NUS Medicine) đứng đầu, đã xác định và xem xét các tài liệu nghiên cứu có liên quan bằng cách sử dụng tìm kiếm từ khóa trên cơ sở dữ liệu như PubMed và Google học giả. Những bài báo này đã nghiên cứu mối liên quan và tác dụng của thuốc đối với quá trình điều nhiệt. Các kết quả tổng quan được trình bày theo chủ đề, tập trung vào các nhóm thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh mãn tính thường được chẩn đoán (ví dụ: tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh thoái hóa thần kinh và ung thư). Các phát hiện đã được công bố trên tạp chí Pharmacological Reviews, có tiêu đề Tác dụng của thuốc đối với khả năng giảm nhiệt ở bệnh nhân mắc bệnh mãn tính:

Ý nghĩa sức khỏe giữa sự nóng lên toàn cầu

Các phát hiện cho thấy các loại thuốc dùng để điều trị các bệnh mãn tính phổ biến, như thuốc làm loãng máu, thuốc huyết áp, thuốc điều trị bệnh Parkinson/Alzheimer và một số loại thuốc hóa trị, có thể khiến cơ thể con người khó đối phó với thời tiết nóng hơn bằng cách giảm khả năng đổ mồ hôi hoặc tăng lưu lượng máu đến da.

Tác giả chính và ứng cử viên tiến sĩ năm thứ hai từ Chương trình nghiên cứu chuyển dịch tiềm năng con người, ông Jericho Wee cho biết: "Nhiệt độ toàn cầu tăng do biến đổi khí hậu gây ra mối lo ngại đáng kể về sức khỏe đối với bệnh nhân lâm sàng phụ thuộc vào thuốc và chăm sóc sức khỏe lâu dài. Chúng tôi sẽ tiếp tục ngày càng nhiều hơn để gặp nhiều bệnh nhân cao tuổi hơn, nhiều người có nhiều tình trạng sức khỏe và đang dùng đồng thời các loại thuốc khác nhau để kiểm soát các bệnh mãn tính của họ, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt và mất nước. , là bước quan trọng đầu tiên để dự đoán kết quả sức khỏe có thể xảy ra khi dùng đồng thời nhiều loại thuốc." Mặc dù các đánh giá trước đây đã nhấn mạnh tác động của thuốc đối với nhiệt, phạm vi của những đánh giá đó không đưa ra bằng chứng trong bối cảnh các bệnh mãn tính và lão hóa. Đánh giá tường thuật của nhóm đưa ra bằng chứng trong bối cảnh nhiệt độ môi trường cao và tác động của chúng đối với những người mắc bệnh mãn tính đang dùng thuốc lâu dài và suốt đời.

Tác giả cao cấp PGS.TS Jason Lee cho biết: "Đánh giá này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu các cơ chế điều hòa nhiệt độ bị thay đổi ở những người mắc bệnh tiểu đường và các tình trạng chuyển hóa tim mạch khác để ngăn ngừa các tình trạng do nhiệt gây ra. Điều này phù hợp nhất ở Singapore và nhiều quốc gia khác, nơi chúng tôi có dân số già đi nhanh chóng và nhiệt độ môi trường xung quanh tăng lên. Các nhà sinh lý học dược lý và nhiệt học nên tập trung các nỗ lực liên ngành vào lĩnh vực nghiên cứu này để tinh chỉnh và tăng cường các hướng dẫn kê đơn thuốc an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe của những người cần các loại thuốc này, ngay cả trong thời tiết nóng bức."

PGS Melvin Leow, đồng tác giả của bài đánh giá và là chuyên gia tư vấn cấp cao về nội tiết tại Bệnh viện Tan Tock Seng cho biết: "Các bác sĩ thường không nhận thức được tác hại tiềm ẩn mà một số loại thuốc có thể gây ra do ảnh hưởng đến cơ chế kiểm soát điều nhiệt của cơ thể. Đây là một lĩnh vực đặc biệt quan trọng cần nghiên cứu sâu vì những người mắc bệnh mãn tính và người lớn tuổi dễ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi trời nóng, do khả năng điều nhiệt của họ bị suy giảm. kỷ luật.”

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Quỹ Nghiên cứu Quốc gia, Văn phòng Thủ tướng, Singapore trong Chương trình Cơ sở Nghiên cứu Xuất sắc và Doanh nghiệp Công nghệ (CREATE).


Bệnh ung thư

Bệnh nhân dùng một số loại thuốc trị ung thư đã báo cáo các triệu chứng bốc hỏa, chẳng hạn như phản ứng đổ mồ hôi không phù hợp và tăng nhiệt độ cơ thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tập thể dục và cải thiện mức độ thể dục đã được chứng minh là làm giảm tần suất bốc hỏa và cải thiện phản ứng điều nhiệt trong các bệnh mãn tính khác như bệnh tiểu đường, và nó vẫn là một thành phần quan trọng trong việc duy trì chức năng thần kinh và tim mạch của bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, những khiếm khuyết và hạn chế về cơ thể do hóa trị và thuốc gây ra có thể hạn chế khả năng tập thể dục của họ, điều này kéo dài một chu kỳ suy giảm khả năng tập thể dục rất quan trọng đối với quá trình hồi phục của họ.

Bệnh tim mạch

Những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành, đột quỵ và suy tim, dễ bị tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn vì tim của họ sẽ làm việc nhiều hơn để đưa máu đến da và các cơ hoạt động để duy trì nhiệt độ trung tâm ở mức tối ưu trong khi duy trì Đầu ra công việc. Thuốc chống tiểu cầu, chẳng hạn như aspirin và clopidogrel, thường được dùng để ngăn ngừa cục máu đông hình thành trong mạch máu, có thể dẫn đến đột quỵ hoặc bệnh tim. Tuy nhiên, những loại thuốc chống kết tập tiểu cầu này có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, cho dù khi nghỉ ngơi hay khi tập thể dục. Những loại thuốc này cũng làm giảm lưu lượng máu qua da và ức chế phản ứng đổ mồ hôi, điều đó có nghĩa là phản ứng điều nhiệt sẽ ít nhạy cảm hơn với nhiệt tích tụ và làm chậm quá trình tự hạ nhiệt, điều này có thể dẫn đến say nắng.

Được sử dụng cho nhiều tình trạng tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim thiếu máu cục bộ, huyết áp cao và suy tim, thuốc chẹn beta có thể làm giảm lưu lượng máu qua da khi bị stress nhiệt bằng cách giảm huyết áp và tạo điều kiện co thắt thêm các mạch máu trên da. Tuy nhiên, những phát hiện về tác dụng của thuốc chẹn beta đối với phản ứng tiết mồ hôi vẫn còn lẫn lộn, với một số nghiên cứu cho thấy không có thay đổi về mồ hôi, trong khi những nghiên cứu khác chứng minh giảm tiết mồ hôi. Do đó, cần có những nỗ lực nghiên cứu lớn hơn để hiểu các loại thuốc chẹn beta khác nhau có thể ảnh hưởng đến việc đổ mồ hôi như thế nào.

Một số nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng loại beta-blocker là một sự cân nhắc bổ sung. Ví dụ, thuốc chẹn beta không chọn lọc như propranolol, được kê đơn rộng rãi ở cấp độ dân số, có thể dẫn đến suy giảm khả năng điều nhiệt nhiều hơn so với thuốc chẹn beta chọn lọc chỉ nhắm vào các mô tim hoặc mô ngoại vi. Do đó, các thuốc chẹn beta không chọn lọc có thể khiến bệnh nhân dễ bị căng thẳng nhiệt hơn và mắc các bệnh liên quan đến nhiệt.

Bệnh tiểu đường

Insulin, thường được sử dụng để giảm lượng đường trong máu cao, hoặc tăng đường huyết, ở bệnh nhân tiểu đường Loại 1, đã được chứng minh là làm giảm khả năng điều chỉnh nhiệt của cơ thể một cách hợp lý. Nó cũng làm tăng sản sinh nhiệt trao đổi chất khi nghỉ ngơi và trong khi tập thể dục, điều này có thể gây tử vong cho cơ thể khi lượng nhiệt tích tụ không thể tiêu tan nhanh chóng. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường Loại 2 sử dụng metformin để kiểm soát tình trạng của họ, gần 30% bệnh nhân bị tiêu chảy và buồn nôn khi lần đầu tiên được kê đơn thuốc. Nếu lượng chất lỏng mất đi không thể được thay thế đầy đủ, bệnh nhân, đặc biệt là người cao tuổi, có nguy cơ mất nước cao hơn, điều này có thể dẫn đến căng thẳng tim mạch nhiều hơn khi gắng sức do nhiệt.

Bệnh thần kinh nhận thức

Do sự mất cân bằng bên trong nồng độ dopamine và acetylcholine, bệnh nhân mắc các bệnh tâm thần kinh như bệnh Parkinson và Alzheimer gặp phải rối loạn chức năng điều nhiệt khi cơ thể họ không thể kiểm soát nhiệt độ. Tuy nhiên, các loại thuốc để kiểm soát các tình trạng thần kinh này đã được biết là làm thay đổi khả năng kiểm soát của não đối với các phản ứng điều hòa nhiệt độ và điều hòa nhiệt độ, chẳng hạn như đổ mồ hôi và giãn mạch ở da, có thể dẫn đến cả tăng thân nhiệt và hạ thân nhiệt. Thuốc kháng cholinergic và chất ức chế cholinesterase được kê toa để cải thiện các triệu chứng vận động và nhận thức trong não cho bệnh nhân mắc bệnh Parkinson. Tuy nhiên, những tác nhân này cũng làm thay đổi mức độ dopamine và acetylcholine, có khả năng gây ra những thay đổi trong ổ đĩa điều nhiệt trung tâm ảnh hưởng đến quá trình xử lý trung tâm và tích hợp thông tin nhiệt và làm tê liệt các phản ứng bản năng đối với căng thẳng nhiệt, đồng thời làm tăng nhiệt độ cốt lõi của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến nhiệt.

Các chất thay thế dopamine và chất chủ vận dopamine thường được kê cho những người mắc bệnh Parkinson để tăng mức độ dopamine giúp vận động và phối hợp. Mặc dù có hiệu quả cao, nhưng các tác nhân này đã được quan sát thấy là có ảnh hưởng đáng kể đến quá trình điều nhiệt và làm giảm phản ứng đổ mồ hôi, vốn rất quan trọng để tản nhiệt. Điều quan trọng là liều lượng của các thuốc này phải được điều chỉnh thích hợp để giảm thiểu sự xuất hiện của các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Nguồn Đại học Quốc gia Singapore, Trường Y Yong Loo Lin 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com