Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 26/8/2023

Các biến thể dựa trên chủng tộc của vi khuẩn đường ruột xuất hiện khi trẻ được 3 tháng tuổi

Tiếp xúc sớm với xã hội và môi trường có thể có tác động lớn và lâu dài đối với sự phát triển của trẻ em và sức khỏe của người lớn. Một trong những hệ thống dễ bị ảnh hưởng từ bên ngoài là hệ vi sinh vật đường ruột.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một số biến thể trong hệ vi sinh vật đường ruột của con người rất quan trọng vì chúng có liên quan đến tỷ lệ mắc và tử vong của các bệnh khác nhau.

Tại Hoa Kỳ, sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột ở người trưởng thành tương quan với chủng tộc và sắc tộc tự báo cáo, mặc dù không có lý do di truyền hoặc sinh học nào cho việc này. Trong bối cảnh này, các nhà khoa học tin rằng chủng tộc và sắc tộc là đại diện cho sự tiếp xúc không công bằng với các yếu tố xã hội và môi trường quyết định sức khỏe do phân biệt chủng tộc cấu trúc.

Nhưng thời điểm và điều kiện mà sự khác biệt về hệ vi sinh vật đường ruột lần đầu tiên xuất hiện vẫn còn là một bí ẩn. Một nghiên cứu từ Đại học Washington ở St. Louis, Đại học Bang Pennsylvania và Đại học Vanderbilt nêu bật một giai đoạn phát triển quan trọng trong đó sự khác biệt về chủng tộc trong hệ vi sinh vật đường ruột xuất hiện.

Theo nghiên cứu mới được công bố ngày 17 tháng 8 trên tạp chí PLOS Biology , sự biến đổi hệ vi sinh vật đường ruột liên quan đến chủng tộc và sắc tộc phát sinh sau 3 tháng tuổi và tồn tại suốt thời thơ ấu .

Elizabeth Mallott, trợ lý giáo sư sinh học về Nghệ thuật & Khoa học tại Đại học Washington, tác giả đầu tiên của nghiên cứu mới cho biết: “Sự khác biệt mà chúng tôi thấy không xuất hiện khi mới sinh, hoặc thậm chí ngay sau đó. Cô và các cộng sự của mình đã phân tích dữ liệu từ 8 nghiên cứu trước đó, bao gồm 2.756 mẫu hệ vi sinh vật đường ruột của 729 trẻ em Hoa Kỳ từ sơ sinh đến 12 tuổi.

Mallott cho biết: “Chỉ có hai trong số 82 vi khuẩn khác nhau về chủng tộc hoặc sắc tộc là vi khuẩn lây truyền từ mẹ. "Phần lớn là tất cả các vi khuẩn mà chúng ta thu được từ môi trường."

Chẳng hạn, trẻ sơ sinh có được một số vi khuẩn sẽ ở bên chúng trong suốt quãng đời còn lại trong khi sinh hoặc khi tiếp xúc gần gũi với mẹ trong thời gian cho con bú. Nhưng con người cũng tích lũy các loại vi khuẩn khác khi chúng tương tác với thế giới xung quanh. Kinh nghiệm sống của họ quyết định loại vi khuẩn nào họ gặp phải và loại vi khuẩn nào ở lại với họ như một phần của cộng đồng nội bộ của hệ vi sinh vật của họ.


Mallott cho biết: “Thành phần hệ vi sinh vật sớm trong đời thiết lập thành phần ở tuổi trưởng thành – vì vậy nó có thể khiến con người mắc nhiều bệnh khác nhau. "Bây giờ chúng tôi đã biết khi nào sự thay đổi xảy ra, chúng tôi có thể tìm kiếm các yếu tố cụ thể thúc đẩy nó và suy nghĩ về các biện pháp can thiệp sớm."

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng sự khác biệt liên quan đến chủng tộc và sắc tộc trong hệ vi sinh vật đường ruột phản ánh sự khác biệt về các yếu tố môi trường và xã hội, các tác giả lưu ý. Ở Hoa Kỳ, có sự chênh lệch rõ ràng về sức khỏe gắn liền với sự khác biệt về kinh tế xã hội; văn hóa, chế độ ăn uống và khả năng tiếp cận thực phẩm; tiếp cận chăm sóc sức khỏe và giáo dục; tương tác với môi trường xây dựng; và các chất gây ô nhiễm môi trường. Nhiều yếu tố trong số này phản ánh di sản và ảnh hưởng liên tục của phân biệt chủng tộc cấu trúc.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu nhận thấy cả chủng tộc và dân tộc chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng có ý nghĩa thống kê đối với sự thay đổi trong thành phần hệ vi sinh vật đường ruột.

Họ cũng phát hiện ra rằng nhiều nhóm vi khuẩn phong phú khác nhau giữa các loại chủng tộc và sắc tộc tự báo cáo, một số trong số đó trước đây được xác định là có nhiều ở người trưởng thành. Trong số 57 loại vi khuẩn có số lượng phong phú khác nhau giữa trẻ em thuộc các nhóm chủng tộc tự xác định khác nhau, 19 loại trước đây được xác định là có nhiều khác nhau giữa người lớn Da đen và da trắng.

Các nhà nghiên cứu đã không cố gắng xác định biến thể nào liên quan đến chủng tộc và sắc tộc có liên quan đến tác động tích cực hay tiêu cực đến sức khỏe. Nhưng những phát hiện của họ liên quan đến thời điểm các biến thể xuất hiện rất quan trọng đối với những người khác đang xem xét cách thức hệ vi sinh vật đóng góp vào sức khỏe người trưởng thành và sự chênh lệch về sức khỏe.

“Có rất nhiều điều xảy ra trong cuộc đời của một đứa trẻ từ 3 đến 9 tháng tuổi,” Mallott nói. "Nếu trẻ chuẩn bị đến các cơ sở chăm sóc ban ngày theo nhóm, thì đó thường là thời điểm bắt đầu. Đó cũng là lúc chúng tôi thường bắt đầu đưa thức ăn đặc vào chế độ ăn của trẻ. Có thể có sự khác biệt về cách thức, thời điểm và lý do các loại thức ăn đặc khác nhau được giới thiệu.

Cô nói: “Ngay cả khi không được chăm sóc ban ngày, sau 3 tháng là khi một đứa trẻ bắt đầu hòa nhập với cộng đồng của chúng. "Có sự khác biệt về số lượng thành viên gia đình, bạn bè và người chăm sóc mà một đứa trẻ tiếp xúc. Và đây là lúc trẻ sơ sinh bắt đầu di chuyển nhiều hơn và khám phá môi trường của chúng."

Những trải nghiệm đầu đời có thể cộng lại và dẫn đến những tác động hữu hình đối với sức khỏe, bao gồm cả những thay đổi về sinh lý con người góp phần tạo nên sự chênh lệch về sức khỏe. Có bằng chứng cho thấy quỹ đạo phát triển của hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan đến sự phát triển hệ thống miễn dịch, lập trình trao đổi chất, kháng kháng sinh và nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, dị ứng và bệnh tự miễn dịch.

"Phân tích được trình bày trong bài báo này nhấn mạnh rằng các nghiên cứu về hệ vi sinh vật của con người có một yêu cầu cấp thiết là phải ưu tiên sự đa dạng và khoa học xã hội trong nghiên cứu từ giai đoạn đầu đời trở đi," Seth Bordenstein, Giáo sư Khoa học Hệ vi sinh vật Huck, giám đốc Trung tâm Hệ vi sinh vật Một Sức khỏe tại Đại học bang Pennsylvania và tác giả tương ứng của nghiên cứu mới. "Chúng tôi muốn cuối cùng biến những khám phá về hệ vi sinh vật đa dạng thành việc định hình tương lai của chính sách, chính sách và sự công bằng về sức khỏe đối với sự đa dạng của tất cả chúng ta."

Theo SC
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com