Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 24/8/2023

Các tế bào miễn dịch xuất hiện từ lâu trước khi nhiễm cúm

Các nhà khoa học của Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude, phối hợp với Viện Nghiên cứu và Khoa học Môi trường (ESR) Limited, đã phát hiện ra rằng các tế bào miễn dịch có ở người vài tháng trước khi nhiễm cúm (cúm) có thể dự đoán chính xác hơn liệu một cá nhân có phát triển các triệu chứng hay không so với các phương pháp hiện tại mà chủ yếu dựa vào mức độ kháng thể.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghiên cứu cho thấy một số tế bào miễn dịch có liên quan đến việc tăng khả năng bảo vệ, trong khi các tế bào miễn dịch khác có liên quan đến việc tăng khả năng phát triển các triệu chứng sau khi nhiễm vi-rút. Những phát hiện này có ý nghĩa đối với các phương pháp tiếp cận mới đối với sức khỏe cộng đồng và đã được công bố hôm nay trên tạp chí Nature Immunology.

"Chúng tôi đã vật lộn trong nhiều thập kỷ, nếu không muốn nói là hàng thế kỷ, với lý do tại sao một số người bị nhiễm trùng và một số thì không", đồng tác giả Richard Webby, Ph.D., Khoa Tương tác giữa vật chủ và vi khuẩn St. Jude cho biết. . "Đây là một trong những nỗ lực tốt nhất để thử và tìm ra bệnh cúm. Chúng tôi có thể đo nhiều thông số miễn dịch khác nhau từ một lần lấy máu và tương quan chúng với khả năng bảo vệ khỏi hoặc tính nhạy cảm với các triệu chứng nhiễm trùng."

Đa dạng chức năng cải thiện hiệu suất miễn dịch chống cúm

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc có một tập hợp các tế bào miễn dịch đa dạng hơn về chức năng có tương quan với việc tăng khả năng bảo vệ khỏi các triệu chứng cúm. Nhóm đã xác định các tế bào này bằng cách so sánh các tế bào miễn dịch có trong máu của những bệnh nhân có triệu chứng nhiễm cúm với những người không có triệu chứng hoặc không bị nhiễm bệnh. Các mẫu máu, được lấy 6 tháng trước mùa cúm đó, cho thấy các bộ tế bào miễn dịch rất khác nhau ở hai nhóm. Những người không có triệu chứng không chỉ có một tập hợp các tế bào miễn dịch đa dạng hơn về chức năng mà những tế bào này còn liên quan đến phản ứng dài hạn đặc hiệu với bệnh cúm, đôi khi được gọi là phản ứng trí nhớ. Những bệnh nhân có các triệu chứng có xu hướng có một tập hợp các tế bào miễn dịch viêm giống nhau hơn, có nhiều khả năng liên quan đến một phản ứng ngắn hạn, hẹp về chức năng và không đặc hiệu.

Phân tích bao gồm các tình nguyện viên tham gia giám sát một nghiên cứu về bệnh giống cúm dựa trên cộng đồng (SHIVERS-II) ở New Zealand. SHIVERS-II bao gồm một nhóm bệnh nhân tình nguyện duy nhất mà nghiên cứu theo dõi theo thời gian, bao gồm cả thông tin sức khỏe của họ. Đối với nghiên cứu này, các tình nguyện viên thường xuyên được lấy máu để các nhà khoa học có thể mô tả các tế bào miễn dịch của họ và tìm ra những tế bào có liên quan đến việc bảo vệ khỏi các triệu chứng cúm.

"Nền tảng SHIVERS, đại diện cho sự hợp tác lâu dài giữa St. Jude và ESR, đã thành công rực rỡ vì những người tham gia sẵn sàng tiếp tục tham gia vào nghiên cứu," đồng tác giả Sue Huang, Ph.D., cho biết. điều tra viên chính của SHIVERS-II và giám đốc Trung tâm Cúm Quốc gia của Tổ chức Y tế Thế giới tại ESR. "Thật tuyệt khi thấy những nỗ lực của họ đã thành hiện thực."

Paul Thomas, Tiến sĩ, Khoa Miễn dịch học St. Jude, cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng sự cân bằng của các tế bào miễn dịch khác nhau ở người có thể cực kỳ sai lệch. "Bạn có thể xây dựng một đội quân tế bào miễn dịch đặc biệt trong việc chống lại một loại nhiễm trùng, nhưng sau đó điều đó có thể khiến bạn cảm thấy ốm hơn do một loại nhiễm trùng khác. Bằng cách hiểu được tế bào miễn dịch nào là tốt nhất để chống lại bệnh cúm, chúng ta có thể bắt đầu thiết kế vắc-xin để thúc đẩy những quần thể có khả năng bảo vệ cao nhất."

Đồng tác giả đầu tiên Aisha Souquette, Ph.D., Khoa Miễn dịch học St. "Bằng cách hiểu các loại hồ sơ miễn dịch khác nhau có thể cung cấp phản ứng bảo vệ, chúng tôi có thể điều chỉnh và tối ưu hóa nền tảng vắc-xin của mình cho các quần thể có trạng thái miễn dịch cơ bản khác biệt."


Để phát triển các phương pháp phù hợp trong tương lai, việc thúc đẩy một loại tế bào cụ thể hoặc các protein miễn dịch cụ thể, chẳng hạn như kháng thể, không quan trọng bằng việc đánh giá sự đóng góp chung của tất cả các tế bào miễn dịch, điều này có thể dễ dàng hơn các phương pháp hiện tại.

Robert Mettelman, Tiến sĩ, Khoa Miễn dịch học St. Jude, cho biết: “Chúng tôi quan sát thấy rằng cấu trúc bảo vệ hoặc tính nhạy cảm của tế bào ít quan trọng hơn so với chức năng tổng thể, thường là hội tụ”. "Điều này có nghĩa là chúng ta có thể đánh giá rộng hơn khả năng bảo vệ hoặc tính nhạy cảm ở cấp độ cấu hình tế bào, giúp đánh giá dễ dàng hơn trong các nghiên cứu."

Thật vậy, nghiên cứu này cho thấy rằng những người được tiêm phòng cúm nói chung đã tăng cường các tế bào miễn dịch bảo vệ chống cúm, cải thiện cơ hội tránh các triệu chứng của họ. Những cá nhân hiếm hơn chưa được tiêm phòng và tránh được các triệu chứng dường như có một tập hợp các tế bào miễn dịch bắt chước chức năng của các tế bào bảo vệ trong quần thể được tiêm phòng. Điều này có thể giải thích tại sao một số người ít bị cúm hơn những người khác, ngay cả khi chưa được tiêm phòng, nhưng nó vẫn cho thấy việc tiêm phòng tạo ra cơ hội tốt nhất để tránh các triệu chứng. Một cách để khuyến khích việc sử dụng vắc-xin này là xác định chính xác rủi ro cố hữu khi không được tiêm vắc-xin.

Cải thiện dự đoán rủi ro bằng cách thêm vào kháng thể

Với các loại tế bào liên quan đến khả năng bảo vệ hoặc tính nhạy cảm với bệnh cúm hiện đã được xác định, tương lai hứa hẹn sẽ cải thiện khả năng dự đoán rủi ro bệnh cúm. Các bác sĩ lâm sàng và các nhà phát triển vắc-xin thường dự đoán tính nhạy cảm với cúm bằng cách xem xét các kháng thể chống cúm trong máu. Kháng thể là các protein cản trở khả năng lây nhiễm tế bào của virus. Chúng được tạo ra bởi một loại tế bào miễn dịch đặc biệt gọi là tế bào B. Nghiên cứu này cho thấy sự hiện diện của một tập hợp đa dạng các tế bào miễn dịch, với tỷ lệ cao các tế bào T trợ giúp, một tế bào tham gia vào phản ứng miễn dịch dài hạn "giúp đỡ" các tế bào B, mang tính dự đoán khả năng bảo vệ cao hơn so với việc chỉ xem xét các kháng thể.

Thomas cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi chỉ bằng cách xác định các quần thể tế bào cụ thể và kết hợp nó với dữ liệu kháng thể huyết thanh học, chúng tôi có thể đưa ra những dự đoán chắc chắn như vậy”. "Chúng tôi có thể có trong tay các công cụ để hiểu mức độ nhạy cảm với nhiễm trùng. Hiện chúng tôi chỉ có thể làm điều đó trong phòng thí nghiệm, nhưng thật đáng ngạc nhiên và có khả năng thú vị rằng, một ngày nào đó, chúng tôi có thể đạt đến điểm mà chúng tôi có thể dễ dàng xác định nguy cơ mọi người và cung cấp hỗ trợ có mục tiêu."

Ngoài sự mạnh mẽ của các dự đoán từ việc xem xét các loại tế bào, thời gian cũng không như mong đợi. Các mẫu được lấy đến sáu tháng trước khi nhiễm cúm xảy ra nhưng vẫn đưa ra những dự đoán mạnh mẽ, mở ra những khả năng mới cho sức khỏe cộng đồng.

Webby cho biết: “Điều thú vị là chúng tôi có thể xác định một nhóm người vào đầu mùa cúm có nhiều khả năng mắc bệnh cúm có triệu chứng hơn. "Chúng tôi có thể dự đoán trước những người có thể gặp rủi ro trước khi vi-rút xâm nhập vào quần thể. Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đã thực sự ở một vị trí để nghĩ về điều đó trước đây -- điều này có thể mở ra những cơ hội mới để ngăn ngừa bệnh cúm- dựa trên bệnh tật."

Mặc dù các nhà nghiên cứu về bệnh cúm giờ đây có thể có những cơ hội mới trong việc phòng ngừa bệnh cúm do nghiên cứu tiết lộ, nhưng kết quả của nó cũng xác nhận một thông điệp lâu dài từ ngành virus học và miễn dịch học.

Thomas cho biết: “Kết quả của chúng tôi nhấn mạnh lại rằng việc tiêm phòng ngăn ngừa các triệu chứng cúm và giờ đây chúng tôi có thể chỉ ra mức độ gia tăng của các tế bào miễn dịch tương quan với sự bảo vệ đó”. "Tiêm phòng cúm hàng năm của bạn."

Nguồn Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com