Tiểu đường Thứ tư, ngày 5/7/2023

Vitamin K bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu của Canada được công bố gần đây đã phát hiện ra quá trình tế bào cho phép vitamin K bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường. Phát hiện này mở ra những phương pháp mới để điều trị và ngăn chặn dịch bệnh đang gia tăng ảnh hưởng đến 415 triệu người trên toàn thế giới này .
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Vitamin K giúp quá trình gamma-carboxyl hóa, một trong vô số  quá trình sinh hóa mà các tế bào của chúng ta thực hiện, biến chất này thành chất khác cho các chức năng khác nhau trong cơ thể. Gamma-carboxyl hóa rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể; ví dụ, nó tạo ra các protein được sử dụng trong quá trình hình thành xương và đông máu.

Các nhà nghiên cứu không chắc gamma-carboxyl hóa đóng vai trò gì trong cơ thể, nhưng họ biết rằng quá trình này cần có vitamin K. Họ cũng biết rằng các enzym hỗ trợ quá trình này hiện diện với số lượng lớn hơn trong các tế bào beta tuyến tụy.

Đây là những tế bào sản xuất insulin, một loại hormone quan trọng giúp đưa glucose ra khỏi máu và đưa vào các tế bào và mô nơi cơ thể có thể sử dụng nó để tạo năng lượng. Bệnh tiểu đường phát sinh khi không có đủ các tế bào beta này hoặc các tế bào beta không còn sản xuất đủ insulin.

Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu lâm sàng Montreal đã phát hiện ra một loại protein mới có tên là ERGP, loại protein này cần vitamin K đã trải qua quá trình gamma-carboxyl hóa để hoạt động và rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường.

Tiến sĩ Julie Lacombe, một nhà nghiên cứu tham gia nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy protein này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì mức canxi sinh lý trong các tế bào beta để ngăn chặn sự rối loạn tiết insulin. trang mạng.

“Bệnh tiểu đường được biết là do giảm số lượng tế bào beta hoặc do chúng không có khả năng sản xuất đủ insulin, do đó chúng tôi rất quan tâm đến phát hiện mới lạ này,” Ferron cho biết trong bài báo của viện . “Để làm sáng tỏ cơ chế tế bào nhờ đó vitamin K duy trì chức năng của tế bào beta, điều cần thiết là xác định protein nào được nhắm mục tiêu bởi quá trình carboxyl hóa gamma trong các tế bào này.”


Những phát hiện này cũng hỗ trợ mối liên hệ giữa quá trình carboxyl hóa gamma và cách các tế bào beta thích ứng với căng thẳng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng glucose điều chỉnh hoạt động gamma-carboxyl hóa và việc điều trị bằng vitamin K1 có thể bảo vệ các tế bào beta khỏi tác hại của lượng glucose cao và căng thẳng lưới nội chất. Mạng lưới nội chất là một mạng lưới các cấu trúc giống như túi và ống màng trong tế bào chất của một tế bào.

Nghiên cứu của Canada dựa trên nghiên cứu trước đây liên quan đến sự thiếu hụt vitamin K trong sự phát triển của bệnh tiểu đường, mặc dù cho đến nay các cơ chế cơ bản vẫn chưa rõ ràng.

Tăng cường vitamin K trong chế độ ăn uống và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Trong một nghiên cứu đoàn hệ tương lai trước đây được công bố vào năm 2010 trên tạp chí Chăm sóc bệnh tiểu đường, các nhà nghiên cứu đã điều tra xem liệu chế độ ăn uống cung cấp vitamin K1 và K2 có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2 hay không.

Nghiên cứu có sự tham gia của 38.094 đàn ông và phụ nữ Hà Lan ở độ tuổi 20–70 ngay từ đầu và theo dõi họ trong hơn 10 năm.

Nghiên cứu do Tiến sĩ Joline WJ Beulens thuộc Trung tâm Y tế Đại học Utrecht ở Hà Lan dẫn đầu đã phát hiện ra rằng những người nhận được nhiều vitamin K nhất từ ​​chế độ ăn uống của họ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2 thấp hơn khoảng 20% ​​trong suốt thập kỷ mà các nhà nghiên cứu theo dõi. với họ.

Vào thời điểm đó, những phát hiện này là một trong những phát hiện đầu tiên cho thấy mối quan hệ giữa lượng vitamin K hấp thụ và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn. Mặc dù họ không chỉ ra vitamin K là nguyên nhân làm giảm nguy cơ mắc bệnh, nhưng họ đã đặt nền tảng cho nghiên cứu sâu hơn về việc liệu thiếu vitamin K có đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh tiểu đường Loại 2 hay không.


Trong nghiên cứu, lượng hấp thụ cao hơn cả vitamin K1 và K2 có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2 thấp hơn, nhưng hiệu quả rõ rệt hơn với vitamin K2.

Các phát hiện dựa trên bảng câu hỏi mà những người tham gia đã hoàn thành, bao gồm một cuộc khảo sát chi tiết về chế độ ăn uống được sử dụng để ước tính lượng vitamin K và các câu hỏi về sức khỏe tổng thể và thói quen sinh hoạt của họ. Kết quả đã được điều chỉnh cho các yếu tố khác, chẳng hạn như cân nặng, tuổi tác và mức độ hoạt động thể chất.

Họ phát hiện ra rằng nhóm người tham gia có lượng vitamin K2 hấp thụ cao nhất có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường Loại 2 thấp hơn 20% so với nhóm người tham gia có lượng vitamin K2 thấp nhất.

Đối với vitamin K1, các nhà nghiên cứu không thấy giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2 cho đến khi mức độ vitamin này tương đối cao. Tuy nhiên, những phát hiện này tương tự nhau ở chỗ nhóm tứ phân người tham gia nhận được nhiều vitamin K1 nhất có khả năng mắc bệnh tiểu đường Loại 2 thấp hơn 19% so với nhóm có mức thấp nhất.

Tại sao chúng ta cần Vitamin K

Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo và được biết đến nhiều nhất với vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Vitamin K có hai dạng hoạt tính sinh học, K1 (phylloquinone), được tìm thấy trong thực phẩm thực vật như rau lá xanh và K2 (menaquinone), được tìm thấy trong thịt, phô mai, trứng, thực phẩm lên men và hệ vi sinh vật đường ruột của bạn—là cách cơ thể xử lý một số vitamin K2 một cách tự nhiên.


Vitamin K rất quan trọng đối với một số chức năng trong cơ thể, chẳng hạn như đông máu, hình thành xương và sức khỏe tim mạch, đồng thời rất cần thiết trong cách cơ thể sử dụng canxi. Vitamin K giúp kiểm soát lượng canxi được tạo ra để tạo xương chắc khỏe đồng thời hạn chế lượng canxi tích tụ trong động mạch, vốn có thể góp phần gây xơ vữa động mạch—một yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch và tử vong. Một số nghiên cứu cho thấy vitamin K cũng có đặc tính chống ung thư và nghiên cứu gần đây cho thấy một dạng vitamin K hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể là chìa khóa trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer và các tình trạng khác.

Lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày là 120 microgam mỗi ngày đối với nam giới và 90 microgam mỗi ngày đối với phụ nữ.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giàu vitamin K.

Natto
củ cải xanh
bông cải xanh
củ cải Thụy Sĩ
Bông cải xanh
đậu nành
Nước ép cà rốt
đậu nành
Bí đỏ đóng hộp
Nước ép quả lựu
Rau chân vịt
cải xoăn
hạt điều rang khô
Đậu bắp
gan bò
Ức gà và gan
pate gan ngỗng
Lòng đỏ trứng
phô mai
dưa cải bắp

Natto, một sản phẩm đậu nành lên men được ăn theo truyền thống ở Nhật Bản, đứng đầu danh sách với 850 microgam (mcg) mỗi khẩu phần 3 ounce. Natto cũng có một danh sách ấn tượng về các lợi ích sức khỏe mà bạn có thể đọc trong “ Liệu một loại enzyme trong món ăn truyền thống của Nhật Bản có thể nắm giữ chìa khóa để điều trị COVID–19? ”

Rất ít vitamin K được lưu trữ trong cơ thể, vì vậy điều quan trọng là chúng ta phải cung cấp đủ loại vitamin quan trọng này trong chế độ ăn uống để không bị thiếu hụt. Không có đủ vitamin K, chúng ta dễ bị loãng xương, bệnh tim và rối loạn chảy máu.

Rất may, hầu hết mọi người đều nhận đủ vitamin K trong thực phẩm họ ăn, tốt hơn là dùng nó ở dạng bổ sung. Ví dụ: bạn có thể nhận được 443% lượng khuyến nghị hàng ngày bằng cách ăn nửa cốc cải xoăn nấu chín, 346% bằng cách ăn nửa cốc cải xanh, 121% bằng cách ăn một cốc rau bina sống và 92% bằng cách ăn nửa cốc. chén bông cải xanh nấu chín.
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com