Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 9/6/2023

Thuốc Ropinirole điều trị bệnh Parkinson làm chậm sự tiến triển của ALS

Bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS), còn được gọi là bệnh Lou Gehrig, là một bệnh thần kinh vận động gây tử vong khiến mọi người dần mất kiểm soát cơ bắp. Không có cách chữa trị, và các phương pháp điều trị hiện tại tập trung vào việc giảm các triệu chứng và cung cấp dịch vụ chăm sóc hỗ trợ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu từ Nhật Bản cho thấy trong một thử nghiệm lâm sàng ban đầu rằng thuốc điều trị bệnh Parkinson ropinirole an toàn để sử dụng ở bệnh nhân ALS và trì hoãn tiến triển bệnh trung bình 9 tuần.

Một số bệnh nhân đáp ứng với điều trị ropinirole nhiều hơn những người khác và các nhà nghiên cứu có thể dự đoán đáp ứng lâm sàng trong ống nghiệm bằng cách sử dụng các tế bào thần kinh vận động có nguồn gốc từ tế bào gốc của bệnh nhân.

"ALS hoàn toàn không thể chữa được, và đó là một căn bệnh rất khó điều trị", tác giả cao cấp và nhà sinh lý học Hideyuki Okano của Trường Y Đại học Keio ở Tokyo cho biết. "Trước đây chúng tôi đã xác định ropinirole là một loại thuốc chống ALS tiềm năng in vitro bằng cách khám phá thuốc iPSC và với thử nghiệm này, chúng tôi đã chỉ ra rằng nó an toàn khi sử dụng ở bệnh nhân ALS và nó có khả năng có một số tác dụng điều trị, nhưng để xác nhận hiệu quả của nó, chúng tôi cần nhiều nghiên cứu hơn và chúng tôi hiện đang lên kế hoạch thử nghiệm giai đoạn 3 trong tương lai gần. "

Để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của ropinirole ở những bệnh nhân ALS lẻ tẻ (tức là không gia đình), nhóm nghiên cứu đã tuyển dụng 20 bệnh nhân được chăm sóc tại Bệnh viện Đại học Keio ở Nhật Bản. Không ai trong số các bệnh nhân mang gen dẫn đến căn bệnh này, và trung bình, họ đã sống chung với ALS trong 20 tháng.

Thử nghiệm đã bị mù đôi trong 24 tuần đầu tiên, có nghĩa là bệnh nhân và bác sĩ không biết bệnh nhân nào đang dùng ropinirole và bệnh nhân nào đang dùng giả dược. Sau đó, trong 24 tuần tiếp theo, tất cả các bệnh nhân muốn tiếp tục được cố ý sử dụng ropinirole. Nhiều bệnh nhân đã bỏ học trên đường đi - một phần do đại dịch COVID-19 - vì vậy chỉ có 7/13 bệnh nhân được điều trị bằng ropinirole và 1/7 bệnh nhân được điều trị bằng ropinirole giả dược được theo dõi trong cả năm. Tuy nhiên, không có bệnh nhân nào bỏ học vì lý do an toàn.


Để xác định xem thuốc có hiệu quả trong việc làm chậm sự tiến triển của ALS hay không, nhóm nghiên cứu đã theo dõi nhiều biện pháp khác nhau trong suốt thử nghiệm và trong 4 tuần sau khi điều trị kết thúc. Chúng bao gồm những thay đổi trong hoạt động thể chất tự báo cáo của bệnh nhân và khả năng ăn uống độc lập, dữ liệu hoạt động từ các thiết bị đeo được và những thay đổi do bác sĩ đo lường về khả năng vận động, sức mạnh cơ bắp và chức năng phổi.

"Chúng tôi thấy rằng ropinirole an toàn và có thể dung nạp được đối với bệnh nhân ALS và cho thấy hứa hẹn trị liệu trong việc giúp họ duy trì hoạt động hàng ngày và sức mạnh cơ bắp", tác giả đầu tiên Satoru Morimoto, một nhà thần kinh học tại Đại học Y Keio ở Tokyo cho biết.

Bệnh nhân dùng ropinirole trong cả hai giai đoạn của thử nghiệm hoạt động thể chất nhiều hơn bệnh nhân trong nhóm giả dược. Họ cũng cho thấy tốc độ suy giảm chậm hơn về khả năng vận động, sức mạnh cơ bắp và chức năng phổi, và họ có nhiều khả năng sống sót hơn.

Lợi ích của ropinirole so với giả dược ngày càng trở nên rõ rệt khi thử nghiệm tiến triển. Tuy nhiên, những bệnh nhân nhóm giả dược bắt đầu dùng ropinirole giữa chừng thử nghiệm đã không trải qua những cải thiện này, điều này cho thấy điều trị ropinirole chỉ có thể hữu ích nếu điều trị được bắt đầu sớm hơn và được thực hiện trong thời gian dài hơn.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu điều tra các cơ chế đằng sau tác dụng của ropinirole và tìm kiếm các dấu hiệu phân tử của bệnh. Để làm điều này, họ đã tạo ra các tế bào gốc đa năng cảm ứng từ máu của bệnh nhân và phát triển các tế bào này thành tế bào thần kinh vận động trong phòng thí nghiệm. So với các tế bào thần kinh vận động khỏe mạnh, họ phát hiện ra rằng các tế bào thần kinh vận động từ bệnh nhân ALS cho thấy sự khác biệt rõ rệt về cấu trúc, biểu hiện gen và nồng độ chất chuyển hóa, nhưng điều trị ropinirole làm giảm những khác biệt này.

Cụ thể, các tế bào thần kinh vận động phát triển từ bệnh nhân ALS có tế bào thần kinh ngắn hơn so với các tế bào thần kinh vận động khỏe mạnh, nhưng các sợi trục này phát triển đến chiều dài bình thường hơn khi các tế bào được điều trị bằng ropinirole. Nhóm nghiên cứu cũng xác định được 29 gen liên quan đến tổng hợp cholesterol có xu hướng được điều hòa trong các tế bào thần kinh vận động từ bệnh nhân ALS, nhưng điều trị ropinirole đã ức chế biểu hiện gen của chúng theo thời gian. Họ cũng xác định lipid peroxide là một dấu hiệu thay thế tốt để ước tính tác dụng của ropinirole cả trong ống nghiệm và lâm sàng.

"Chúng tôi đã tìm thấy một mối tương quan rất nổi bật giữa phản ứng lâm sàng của bệnh nhân và phản ứng của các tế bào thần kinh vận động trong ống nghiệm", Morimoto nói. "Những bệnh nhân có tế bào thần kinh vận động đáp ứng mạnh mẽ với ropinirole in vitro có tiến triển bệnh lâm sàng chậm hơn nhiều với điều trị ropinirole, trong khi những người đáp ứng dưới mức tối ưu cho thấy sự tiến triển bệnh nhanh hơn nhiều mặc dù dùng ropinirole."

Các nhà nghiên cứu nói rằng điều này cho thấy phương pháp này - phát triển và thử nghiệm các tế bào thần kinh vận động từ các tế bào gốc đa năng có nguồn gốc từ bệnh nhân - có thể được sử dụng lâm sàng để dự đoán hiệu quả của thuốc đối với một bệnh nhân nhất định. Không rõ tại sao một số bệnh nhân phản ứng với ropinirole hơn những người khác, nhưng các nhà nghiên cứu nghĩ rằng có thể là do sự khác biệt di truyền mà họ hy vọng sẽ xác định chính xác trong các nghiên cứu trong tương lai.

Nguồn Cell Press.
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com