Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 7/6/2023

Vi khuẩn trong ruột liên quan tới tuổi thọ

Một số người sống lâu hơn những người khác - có thể là do sự kết hợp độc đáo của vi khuẩn trong ruột của họ, nghiên cứu mới kết luận.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Chúng ta đang theo đuổi giấc mơ về cuộc sống vĩnh cửu. Chúng tôi nhịn ăn để giữ sức khỏe. Và mỗi năm, chúng tôi chi hàng tỷ kroner cho việc điều trị để đảm bảo chúng tôi sống sót. Nhưng một số người tự mình tròn 100 tuổi. Tại sao vậy?

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Protein của Quỹ Novo Nordisk tại Đại học Copenhagen đã bắt đầu tìm ra câu trả lời.

Nghiên cứu 176 người sống trăm tuổi khỏe mạnh ở Nhật Bản, các nhà nghiên cứu biết được rằng sự kết hợp giữa vi khuẩn đường ruột và virus vi khuẩn của những người này khá độc đáo.

"Chúng tôi luôn háo hức tìm hiểu lý do tại sao một số người sống rất lâu. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng vi khuẩn đường ruột của công dân Nhật Bản cũ tạo ra các phân tử hoàn toàn mới khiến chúng kháng lại các vi sinh vật gây bệnh - nghĩa là thúc đẩy bệnh tật. Và nếu ruột của họ được bảo vệ tốt hơn chống lại nhiễm trùng, thì đó có lẽ là một trong những điều khiến họ sống lâu hơn những người khác", Postdoc Joachim Johansen, tác giả đầu tiên của nghiên cứu mới cho biết.

Trong số những thứ khác, nghiên cứu mới cho thấy các loại virus cụ thể trong ruột có thể có tác dụng có lợi đối với hệ thực vật đường ruột và do đó đối với sức khỏe của chúng ta.

"Ruột của chúng ta chứa hàng tỷ virus sống và bên trong vi khuẩn, và chúng không thể quan tâm ít hơn đến tế bào người; Thay vào đó, chúng lây nhiễm vào các tế bào vi khuẩn. Và vì có hàng trăm loại vi khuẩn khác nhau trong ruột của chúng ta, cũng có rất nhiều virus vi khuẩn", Phó giáo sư Simon Rasmussen, tác giả cuối cùng của nghiên cứu mới cho biết.


Joachim Johansen nói thêm rằng bên cạnh các loại virus vi khuẩn quan trọng, mới, bảo vệ, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hệ thực vật đường ruột của người trăm tuổi Nhật Bản cực kỳ thú vị.

"Chúng tôi đã tìm thấy sự đa dạng sinh học tuyệt vời ở cả vi khuẩn và vi khuẩn ở những người sống trăm tuổi. Đa dạng vi sinh vật cao thường liên quan đến hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Và chúng tôi hy vọng những người có hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh sẽ được bảo vệ tốt hơn chống lại các bệnh liên quan đến lão hóa", Joachim Johansen nói.

Một khi chúng ta biết hệ thực vật đường ruột của người trăm tuổi trông như thế nào, chúng ta có thể hiểu gần hơn về cách chúng ta có thể tăng tuổi thọ của người khác. Sử dụng một thuật toán được thiết kế bởi các nhà nghiên cứu, họ đã lập bản đồ vi khuẩn đường ruột và vi rút vi khuẩn của người trăm tuổi.

"Chúng tôi muốn hiểu động lực của hệ thực vật đường ruột. Làm thế nào để các loại vi khuẩn và vi rút khác nhau tương tác? Làm thế nào chúng ta có thể thiết kế một microbiome có thể giúp chúng ta sống khỏe mạnh, sống lâu? Một số vi khuẩn có tốt hơn những vi khuẩn khác không? Sử dụng thuật toán, chúng tôi có thể mô tả sự cân bằng giữa virus và vi khuẩn", Simon Rasmussen nói.

Và nếu các nhà nghiên cứu có thể hiểu được mối liên hệ giữa virus và vi khuẩn ở những người sống trăm tuổi ở Nhật Bản, họ có thể cho biết sự cân bằng tối ưu của virus và vi khuẩn trông như thế nào.

Tối ưu hóa vi khuẩn đường ruột

Cụ thể hơn, kiến thức mới về vi khuẩn đường ruột có thể giúp chúng ta hiểu cách chúng ta nên tối ưu hóa vi khuẩn được tìm thấy trong cơ thể con người để bảo vệ nó chống lại bệnh tật.

"Chúng tôi đã học được rằng nếu một loại virus đến thăm vi khuẩn, nó thực sự có thể tăng cường vi khuẩn. Các virus chúng tôi tìm thấy ở những người sống trăm tuổi khỏe mạnh của Nhật Bản chứa các gen bổ sung có thể thúc đẩy vi khuẩn. Chúng tôi đã học được rằng chúng có thể thúc đẩy sự biến đổi của các phân tử cụ thể trong ruột, có thể phục vụ để ổn định hệ thực vật đường ruột và chống viêm, "Joachim Johansen nói, và Simon Rasmussen nói thêm:

Nếu bạn phát hiện ra vi khuẩn và vi rút có tác động tích cực đến hệ thực vật đường ruột của con người, bước tiếp theo rõ ràng là tìm hiểu xem chỉ một số hoặc tất cả chúng ta có chúng hay không. Nếu chúng ta có thể khiến những vi khuẩn này và virus của chúng di chuyển cùng với những người không có chúng, nhiều người có thể được hưởng lợi từ chúng.

Mặc dù điều này đòi hỏi nhiều nghiên cứu hơn, nhưng cái nhìn sâu sắc mới rất có ý nghĩa, bởi vì chúng ta có thể sửa đổi hệ thực vật đường ruột.

"Vi khuẩn đường ruột là một phần tự nhiên của cơ thể con người và môi trường tự nhiên của chúng ta. Và điều điên rồ là chúng ta thực sự có thể thay đổi thành phần của vi khuẩn đường ruột. Chúng ta không thể thay đổi gen - ít nhất là trong một thời gian dài sắp tới. Nếu chúng ta biết tại sao virus và vi khuẩn đường ruột là một kết hợp tốt, chúng ta sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để thay đổi một cái gì đó thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, "Simon Rasmussen nói.

Theo Science daily
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com