Nghiên cứu Y - Dược Thứ hai, ngày 5/6/2023

Viên nang quay video có thể điều khiển dùng thay thế cho nội soi

Trong khi nội soi viên nang video ăn được đã tồn tại trong nhiều năm, các viên nang đã bị hạn chế bởi thực tế là chúng không thể được kiểm soát bởi các bác sĩ. Chúng di chuyển thụ động, chỉ được điều khiển bởi trọng lực và chuyển động tự nhiên của cơ thể. Giờ đây, theo một nghiên cứu mới, các bác sĩ có thể lái từ xa viên nang video thu nhỏ đến tất cả các vùng của dạ dày để hình dung và chụp ảnh các khu vực có vấn đề tiềm ẩn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Công nghệ mới sử dụng nam châm bên ngoài và cần điều khiển kiểu trò chơi điện tử cầm tay để di chuyển viên nang theo ba chiều trong dạ dày. Công nghệ mới này đến gần hơn với khả năng của nội soi dựa trên ống truyền thống.

"Nội soi truyền thống là một thủ tục xâm lấn cho bệnh nhân, chưa kể nó rất tốn kém do cần gây mê và nghỉ làm", Andrew Meltzer, giáo sư Y học Cấp cứu tại Trường Y khoa & Khoa học Sức khỏe GW, cho biết. Nếu các nghiên cứu lớn hơn có thể chứng minh phương pháp này đủ nhạy để phát hiện các tổn thương có nguy cơ cao, viên nang điều khiển từ tính có thể được sử dụng như một cách nhanh chóng và dễ dàng để sàng lọc các vấn đề sức khỏe ở đường tiêu hóa trên như loét hoặc ung thư dạ dày.

Hơn 7 triệu nội soi truyền thống của dạ dày và phần trên của ruột được thực hiện mỗi năm tại Hoa Kỳ để giúp các bác sĩ điều tra và điều trị đau dạ dày, buồn nôn, chảy máu và các triệu chứng khác của bệnh, bao gồm cả ung thư. Mặc dù lợi ích của nội soi truyền thống, các nghiên cứu cho thấy một số bệnh nhân gặp khó khăn khi tiếp cận thủ thuật.

Trên thực tế, Meltzer đã quan tâm đến nội soi viên nang điều khiển từ tính sau khi thấy bệnh nhân trong phòng cấp cứu bị đau dạ dày hoặc nghi ngờ chảy máu đường tiêu hóa trên, những người phải đối mặt với các rào cản để nội soi truyền thống như một bệnh nhân ngoại trú.

"Tôi sẽ có những bệnh nhân đến phòng cấp cứu với những lo ngại về loét chảy máu và ngay cả khi họ ổn định về mặt lâm sàng, tôi sẽ không có cách nào để đánh giá họ mà không đưa họ vào bệnh viện để nội soi. Chúng tôi không thể nội soi trong phòng cấp cứu và nhiều bệnh nhân phải đối mặt với những rào cản không thể chấp nhận được để nội soi ngoại trú, một công cụ chẩn đoán quan trọng để ngăn ngừa xuất huyết đe dọa tính mạng", Meltzer nói. "Để giúp giải quyết vấn đề này, tôi bắt đầu tìm kiếm những cách ít xâm lấn hơn để hình dung đường tiêu hóa trên cho những bệnh nhân nghi ngờ chảy máu trong."


Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên thử nghiệm nội soi viên nang điều khiển từ tính ở Hoa Kỳ. Đối với những bệnh nhân đến phòng cấp cứu hoặc văn phòng bác sĩ bị đau dạ dày dữ dội, khả năng nuốt viên nang và được chẩn đoán ngay tại chỗ - mà không cần hẹn lần thứ hai để nội soi truyền thống - là một điểm cộng thực sự, chưa kể đến khả năng cứu sống, Meltzer nói. Một nam châm bên ngoài cho phép viên nang được điều khiển không đau để hình dung tất cả các khu vực giải phẫu của dạ dày và quay video và chụp ảnh bất kỳ tổn thương chảy máu, viêm hoặc ác tính nào có thể.

Trong khi sử dụng cần điều khiển đòi hỏi thêm thời gian và đào tạo, phần mềm đang được phát triển sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để tự lái viên nang đến tất cả các bộ phận của dạ dày chỉ bằng một nút nhấn và ghi lại bất kỳ bất thường nguy hiểm tiềm ẩn nào. Điều đó sẽ giúp dễ dàng sử dụng hệ thống như một công cụ chẩn đoán hoặc xét nghiệm sàng lọc. Ngoài ra, các video có thể dễ dàng được truyền đi để xem xét ngoài trang web nếu bác sĩ tiêu hóa không có mặt tại chỗ để đọc quá nhiều hình ảnh.

Meltzer và các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu trên 40 bệnh nhân tại một tòa nhà văn phòng bác sĩ bằng cách sử dụng nội soi viên nang điều khiển từ tính. Họ phát hiện ra rằng bác sĩ có thể hướng viên nang đến tất cả các phần chính của dạ dày với tỷ lệ hình dung 95%. Viên nang được điều khiển bởi bác sĩ ER và sau đó các báo cáo nghiên cứu đã được xem xét bởi một bác sĩ tiêu hóa tham dự, người đã ở ngoài cơ sở.

Để xem phương pháp mới so với nội soi truyền thống như thế nào, những người tham gia nghiên cứu cũng được nội soi theo dõi. Không có tổn thương nguy cơ cao nào bị bỏ sót với phương pháp mới và 80% bệnh nhân thích phương pháp viên nang hơn nội soi truyền thống. Nhóm nghiên cứu không tìm thấy vấn đề an toàn nào liên quan đến phương pháp mới.

Tuy nhiên, Meltzer cảnh báo rằng nghiên cứu này là một thí điểm và một thử nghiệm lớn hơn nhiều với nhiều bệnh nhân hơn phải được tiến hành để đảm bảo phương pháp này không bỏ sót các tổn thương quan trọng và có thể được sử dụng thay cho nội soi. Một hạn chế lớn của viên nang bao gồm không có khả năng thực hiện sinh thiết các tổn thương được phát hiện.

Nghiên cứu, "Viên nang điều khiển từ tính để đánh giá niêm mạc dạ dày ở bệnh nhân có triệu chứng (MAGNET): Nghiên cứu so sánh tiềm năng, một cánh tay, một trung tâm, nghiên cứu so sánh", đã được công bố trên iGIE, tạp chí trực tuyến truy cập mở, của Hiệp hội Nội soi đường tiêu hóa Hoa Kỳ.

Công ty công nghệ y tế AnX Robotica đã tài trợ cho nghiên cứu và là người tạo ra hệ thống nội soi viên nang được sử dụng trong nghiên cứu, được gọi là NaviCam®.

Nguồn Đại học George Washington
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com