Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 4/6/2023

Các nhà nghiên cứu cho thấy IgA tinh chỉnh các tương tác của cơ thể với vi khuẩn

Một nghiên cứu mới đã chứng minh rằng IgA hoạt động như một "bộ điều chỉnh" điều chỉnh số lượng vi khuẩn mà cơ thể nhìn thấy hàng ngày, hạn chế phản ứng miễn dịch của hệ thống đối với các vi khuẩn cộng sinh này và hạn chế sự phát triển của rối loạn điều hòa miễn dịch hệ thống.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Thiếu hụt IgA là tình trạng thiếu hụt miễn dịch nguyên phát phổ biến nhất trên toàn thế giới, nhưng biểu hiện của nó đã khiến các bác sĩ và nhà nghiên cứu bối rối. Một số người mắc chứng rối loạn có các triệu chứng như nhiễm trùng tái phát, bệnh tự miễn dịch hoặc dị ứng, trong khi những người khác không có triệu chứng nào và chỉ nhận biết được tình trạng thiếu IgA của họ thông qua một phát hiện tình cờ trong xét nghiệm máu. Sự thay đổi này đã đặt ra câu hỏi giữa các nhà nghiên cứu: Tại sao nhiều người trong số những người bị thiếu IgA không ốm yếu hơn?

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia (CHOP) đã bắt đầu trả lời câu hỏi đó, chứng minh rằng IgA hoạt động như một "bộ điều chỉnh" điều chỉnh số lượng vi khuẩn mà cơ thể nhìn thấy hàng ngày, hạn chế phản ứng miễn dịch của hệ thống đối với các vi khuẩn cộng sinh này. và hạn chế sự phát triển của rối loạn điều hòa miễn dịch toàn thân.

"Ngay bây giờ, nếu chúng tôi xác định tình trạng thiếu IgA ở bệnh nhân thông qua xét nghiệm máu, chúng tôi không có cách nào biết liệu bệnh nhân có xuất hiện triệu chứng hay không và chúng tôi không biết liệu họ có thể tiếp tục hay không. Sarah E. Henrickson, MD, Tiến sĩ, trợ lý giáo sư và bác sĩ điều trị tại Khoa Dị ứng và Miễn dịch học tại CHOP và đồng tác giả cấp cao của bài báo, được xuất bản hôm nay trên tạp chí Khoa học Miễn dịch học cho biết . "Bài báo của chúng tôi đặt nền tảng để có thể trả lời những câu hỏi cực kỳ quan trọng này bằng cách cung cấp một thấu kính về cách IgA và hệ vi sinh vật tương tác và sự mất cân bằng trong tương tác đó có thể dẫn đến bệnh có triệu chứng như thế nào."

IgA (viết tắt của Immunoglobulin A) là một loại protein kháng thể, là một phần của hệ thống miễn dịch và đóng vai trò chống lại bệnh tật. Nó được tìm thấy chủ yếu trong đường hô hấp và tiêu hóa, nhưng nó cũng có thể được tìm thấy trong máu, nước bọt, nước mắt và sữa mẹ. Để được chẩn đoán thiếu hụt IgA, bệnh nhân phải trên 4 tuổi và không có IgA được xác định thông qua xét nghiệm máu, cũng như nồng độ IgG và IgM trong huyết thanh bình thường, không có các nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch đã biết khác.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng có lẽ IgM cung cấp vai trò "dự phòng" ở một số bệnh nhân bị thiếu IgA, giải thích tại sao một số bệnh nhân không có triệu chứng. Tuy nhiên, làm thế nào IgA và IgM bài tiết hoạt động cùng nhau trong hệ thống niêm mạc và liệu vai trò của chúng là dư thừa hay khác biệt vẫn chưa rõ ràng.

Để điều tra thêm về vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu từ 19 bệnh nhi bị thiếu hụt IgA và 13 bệnh nhi đối chứng, từ 15 gia đình, sau đó họ bổ sung phân tích đó bằng các nghiên cứu về chuột bị thiếu IgA. Họ đã tìm cách trả lời hai câu hỏi: làm thế nào các kháng thể niêm mạc như IgA và IgM và các kháng thể hệ thống như IgG tương tác với các vi khuẩn niêm mạc và sự thiếu hụt IgA ảnh hưởng đến trạng thái cân bằng của hệ thống miễn dịch như thế nào.


Phân tích cả mẫu máu và phân, các nhà nghiên cứu đã đo mức độ kháng thể; xác định các mục tiêu vi sinh vật của kháng thể IgA, IgM và IgG; và thực hiện hồ sơ miễn dịch để đánh giá sự kích hoạt của hệ thống miễn dịch. Khi làm như vậy, họ đã chỉ ra rằng mặc dù IgA, IgM và IgG nhắm vào các tập hợp vi khuẩn chồng chéo, nhưng vai trò của IgA khác với IgM trong việc hạn chế các vi khuẩn cộng sinh trong ruột và IgM chỉ bù đắp một cách khiêm tốn cho việc không có IgA trong ruột.

Họ cũng xác định rằng 26% bệnh nhân bị thiếu IgA qua xét nghiệm máu có nồng độ IgA bình thường trong phân. Điều thú vị là, những bệnh nhân có IgA trong phân bình thường ít có khả năng phát triển rối loạn điều hòa miễn dịch và bệnh lâm sàng, như đã được chứng minh qua phân tích miễn dịch về nồng độ cytokine, trong khi những bệnh nhân thiếu cả IgA trong máu và phân có nhiều khả năng bị tăng cytokine gây viêm và biểu hiện các triệu chứng lâm sàng.

Để xác thực những phát hiện của họ, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu những con chuột bị loại thiếu IgA. Phản ánh những phát hiện ở bệnh nhân người, những con chuột này có biểu hiện tăng cao các cytokine và rối loạn điều hòa miễn dịch. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy các vi khuẩn sống trong mô mỡ của những con chuột bị loại, không tìm thấy ở những con chuột đối chứng khỏe mạnh, cung cấp thêm bằng chứng về vai trò của IgA trong việc điều chỉnh sự phơi nhiễm vi khuẩn toàn thân.

"Dựa trên những kết quả này, chúng tôi đề xuất rằng IgA hỗ trợ hàng rào ruột để giữ sự cân bằng hợp lý của các vi khuẩn tương tác với hệ thống miễn dịch, hoạt động như một bộ điều chỉnh để kiểm soát hệ thống miễn dịch", đồng tác giả Michael Silverman, MD cho biết. , Tiến sĩ, Trợ lý Giáo sư và bác sĩ điều trị tại Khoa Truyền nhiễm tại CHOP. "Nếu không có IgA bảo vệ ruột, vi khuẩn cộng sinh có thể xâm nhập, làm tăng khả năng tiếp xúc toàn thân của bệnh nhân với các vi khuẩn này và tạo ra môi trường viêm nhiễm. Các nghiên cứu trong tương lai với quần thể bệnh nhân lớn hơn nên điều tra mức độ IgA trong các mô đích khác và xác định xem những phát hiện này có thể được sử dụng để dự đoán quá trình bệnh tật và kết quả."

Theo Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com