Béo Phì Thứ sáu, ngày 2/6/2023

Béo phì làm tăng nguy cơ rối loạn tâm thần

Bị béo phì làm tăng đáng kể khả năng phát triển các rối loạn tâm thần. Điều này áp dụng cho tất cả các nhóm tuổi, trong đó phụ nữ có nguy cơ mắc hầu hết các bệnh cao hơn nam giới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Elma Dervic của Trung tâm Khoa học Phức tạp giải thích: "Chúng tôi đã phân tích sổ đăng ký nhập viện nội trú trên toàn quốc ở Áo từ năm 1997 đến 2014 để xác định nguy cơ tương đối của các bệnh đi kèm ở bệnh béo phì và xác định sự khác biệt giới tính có ý nghĩa thống kê". Do đó, rõ ràng là chẩn đoán béo phì làm tăng đáng kể khả năng mắc nhiều loại rối loạn tâm thần ở mọi nhóm tuổi - bao gồm trầm cảm, nghiện nicotin, rối loạn tâm thần, lo âu, rối loạn ăn uống và nhân cách. "Từ quan điểm lâm sàng, những kết quả này nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao nhận thức về chẩn đoán tâm thần ở bệnh nhân béo phì và, nếu cần, tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia ở giai đoạn chẩn đoán sớm", Michael Leutner thuộc Đại học Y khoa Vienna cho biết.

Dervic giải thích: “Để tìm ra căn bệnh nào thường xuất hiện trước và sau đó là chẩn đoán béo phì, chúng tôi phải phát triển một phương pháp mới. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu xác định xem có xu hướng và mô hình điển hình nào trong sự xuất hiện của bệnh hay không.

Trong trường hợp tất cả các chẩn đoán đồng thời, ngoại trừ phổ rối loạn tâm thần, béo phì rất có thể là chẩn đoán đầu tiên được thực hiện trước khi biểu hiện chẩn đoán tâm thần. "Cho đến nay, các bác sĩ thường coi thuốc tâm thần là nguyên nhân gây ra mối liên hệ giữa rối loạn tâm thần và béo phì cũng như bệnh tiểu đường. Điều này có thể đúng đối với bệnh tâm thần phân liệt, nơi chúng tôi thấy trật tự thời gian ngược lại, nhưng dữ liệu của chúng tôi không hỗ trợ điều này đối với bệnh trầm cảm hoặc các bệnh tâm thần khác. chẩn đoán," Alexander Kautzky từ Khoa Tâm thần và Tâm lý trị liệu của Đại học Y khoa Vienna giải thích. Tuy nhiên, liệu béo phì có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tâm thần hay liệu các giai đoạn đầu của rối loạn tâm thần không được nhận biết đầy đủ vẫn chưa được biết.


Đáng ngạc nhiên, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt đáng kể về giới tính đối với hầu hết các chứng rối loạn - với phụ nữ cho thấy nguy cơ mắc tất cả các chứng rối loạn cao hơn ngoại trừ tâm thần phân liệt và nghiện nicotin.

Trong khi 16,66% nam giới béo phì cũng mắc chứng rối loạn lạm dụng nicotin thì đây chỉ là trường hợp của 8,58% phụ nữ béo phì. Điều ngược lại là đúng với trầm cảm. Tỷ lệ các giai đoạn trầm cảm được chẩn đoán cao hơn gần ba lần ở phụ nữ béo phì (13,3% béo phì; 4,8% không béo phì). Đàn ông béo phì có khả năng bị ảnh hưởng cao gấp đôi (6,61% béo phì; 3,21% không béo phì).

Hiện nay, béo phì là một căn bệnh rất phổ biến trên toàn thế giới và ảnh hưởng đến hơn 670 triệu người. Thực tế là căn bệnh này thúc đẩy các rối loạn chuyển hóa và các biến chứng tim mạch chuyển hóa nghiêm trọng (đái tháo đường, tăng huyết áp động mạch và rối loạn lipid máu) đã được nghiên cứu rộng rãi.

Vì nghiên cứu này hiện nay cũng chỉ ra rằng béo phì thường xảy ra trước các rối loạn tâm thần nghiêm trọng, nên những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của nó như một yếu tố nguy cơ đa hướng đối với các loại vấn đề sức khỏe. Điều này chủ yếu đúng với các nhóm tuổi trẻ, nơi rủi ro rõ rệt nhất. Vì lý do này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc sàng lọc kỹ lưỡng các vấn đề sức khỏe tâm thần ở bệnh nhân béo phì là rất cần thiết để tạo điều kiện phòng ngừa hoặc đảm bảo có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Theo Science
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com