Béo Phì Chủ nhật, ngày 28/5/2023

Các nhà nghiên cứu xác định chính xác các tế bào não thúc đẩy sự thèm ăn ở người béo phì

Một nhóm tế bào não được các nhà nghiên cứu phát hiện cho thấy một cách tiếp cận tiềm năng mới để điều trị chống béo phì.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y học Garvan đã phát hiện ra một nhóm tế bào não giúp tăng cảm giác thèm ăn khi cơ thể dư thừa năng lượng kéo dài, chẳng hạn như tích tụ mỡ thừa ở người béo phì.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những tế bào này không chỉ tạo ra phân tử kích thích sự thèm ăn NPY, mà trên thực tế, chúng còn khiến não nhạy cảm hơn với phân tử này, thúc đẩy sự thèm ăn nhiều hơn.

Giáo sư Herbert Herzog, tác giả chính giải thích: “Những tế bào này khởi động những thay đổi trong não khiến nó nhạy cảm hơn với mức NPY thậm chí thấp khi cơ thể dư thừa năng lượng dưới dạng chất béo dư thừa – dẫn đến cảm giác thèm ăn trong thời kỳ béo phì”. của nghiên cứu và Nhà khoa học đến thăm tại Garvan.

"Nghiên cứu của chúng tôi giải quyết một câu hỏi lâu nay về cách kiểm soát sự thèm ăn ở người béo phì và có khả năng đưa sự phát triển của liệu pháp sang một hướng mới."

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Metabolism .

Béo phì là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn và là căn bệnh ảnh hưởng đến hơn 1/10 người trưởng thành và làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính khác của một người, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim. Trong khi nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh béo phì - sự tích tụ quá nhiều mô mỡ trong cơ thể - chế độ ăn uống và mức độ hoạt động thể chất là những yếu tố đóng góp chính.

"Não của chúng ta có những cơ chế phức tạp giúp cảm nhận lượng năng lượng được lưu trữ trong cơ thể và điều chỉnh sự thèm ăn của chúng ta cho phù hợp. Một cách để làm điều này là thông qua phân tử NPY, mà não tạo ra một cách tự nhiên để đối phó với căng thẳng, chẳng hạn như đói, để kích thích ăn uống. ", Giáo sư Herzog nói.

"Khi năng lượng chúng ta tiêu thụ thấp hơn năng lượng chúng ta sử dụng, não của chúng ta sẽ tạo ra mức NPY cao hơn. Khi năng lượng chúng ta nạp vào vượt quá mức tiêu hao, mức NPY giảm xuống và chúng ta cảm thấy ít đói hơn. Tuy nhiên, khi có sự dư thừa năng lượng kéo dài, chẳng hạn như khi cơ thể dư thừa mỡ trong bệnh béo phì, NPY tiếp tục thúc đẩy sự thèm ăn ngay cả ở mức độ thấp. Chúng tôi muốn hiểu lý do tại sao."


Trong các mô hình béo phì trên chuột, các nhà nghiên cứu đã điều tra các tế bào trong não được gọi là tế bào thần kinh sản xuất NPY và phát hiện ra rằng thật đáng ngạc nhiên, 15% trong số chúng khác biệt -- chúng không ngừng sản xuất NPY trong quá trình béo phì.

"Chúng tôi phát hiện ra rằng trong điều kiện béo phì, sự thèm ăn chủ yếu được thúc đẩy bởi NPY được tạo ra bởi tập hợp con các tế bào thần kinh này. Những tế bào này không chỉ tạo ra NPY mà còn kích thích các phần khác của não tạo ra các thụ thể bổ sung hoặc 'trạm kết nối' cho phân tử - - tăng cường cảm giác thèm ăn hơn nữa," Giáo sư Herzog nói.

"Những gì chúng tôi đã phát hiện ra là một vòng luẩn quẩn làm gián đoạn khả năng cân bằng năng lượng đầu vào với dự trữ năng lượng của cơ thể và tăng cường sự phát triển béo phì."

"Não của chúng ta được kết nối để chống lại tình trạng thiếu năng lượng hoặc giảm cân, vì nó coi đây là mối đe dọa đối với sự sống còn của chúng ta và khởi động các cơ chế làm tăng cảm giác thèm ăn để chúng ta tìm kiếm thức ăn. Như chúng ta đã thấy hiện nay, điều này thậm chí còn xảy ra khi chúng ta thừa năng lượng được lưu trữ trong cơ thể," Giáo sư Herzog giải thích.

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện của họ mở ra khả năng ngăn chặn các thụ thể bổ sung, nhạy cảm hơn đối với NPY như một phương pháp mới để phát triển thuốc chống béo phì.

Giáo sư Herzog cho biết: “Khám phá của chúng tôi giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về các cơ chế trong não can thiệp vào quá trình chuyển hóa năng lượng cân bằng và cách chúng có thể được nhắm mục tiêu để cải thiện sức khỏe”.

Nguồn Viện Nghiên cứu Y học Garvan
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com