Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 24/5/2023

Một bước gần hơn để phát triển một loại kem chống nắng có khả năng bảo vệ cực cao

Các nhà nghiên cứu đã công bố một bước tiến lớn trong việc tìm hiểu cấu trúc cơ bản của hắc tố và một trong những thành phần của hắc tố biến ánh sáng thành nhiệt, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một khám phá mới về cấu trúc của hắc tố đã đưa các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc phát triển một loại kem chống nắng mới có khả năng bảo vệ cực cao có nguồn gốc từ một chất sinh học được tìm thấy trong hầu hết các sinh vật. Các nhà nghiên cứu từ Khoa Hóa học của McGill, phối hợp với Đại học Bang Ohio và Đại học Girona, đã công bố một bước tiến lớn trong việc tìm hiểu cấu trúc cơ bản của hắc tố và một trong những thành phần biến ánh sáng thành nhiệt, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Melanin, sắc tố tạo nên màu da, mắt và tóc của con người, là lớp bảo vệ tự nhiên đầu tiên và tốt nhất của cơ thể chống lại các tia có hại của mặt trời. Các công ty mỹ phẩm từ lâu đã cố gắng khai thác khả năng bảo vệ của melanin tự nhiên và tổng hợp để sử dụng trong kem chống nắng hóa học và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Ví dụ, về mặt lý thuyết, melanin có thể được sử dụng để tạo ra một rào cản bức xạ giúp tăng cường các sản phẩm chăm sóc da bằng cách phù hợp với nhiều tông màu da tự nhiên đa dạng hơn. Nhưng melanin nổi tiếng là không ổn định và khó nghiên cứu nên cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể thấy nó trông như thế nào ở cấp độ phân tử, dẫn đến cách tiếp cận chậm, thử và sai đối với tiềm năng sử dụng nó trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân .


Jean-Philip Lumb, một trong những tác giả chính của bài báo cho biết: “Khi chúng ta hiểu rõ hơn về cấu trúc của melanin, chúng ta sẽ có thể dự đoán được các lựa chọn thay thế hoạt động tốt hơn những gì hiện có”. Nghiên cứu cho thấy rằng thành phần melanin chuyển đổi ánh sáng thành nhiệt từ tất cả các bước sóng, trải dài từ tia cực tím đến tia hồng ngoại, mang lại khả năng bảo vệ phổ rộng. Phân tử này cũng rất nhỏ, mà các nhà nghiên cứu cho rằng có những lợi ích thiết thực vì số lượng nguyên tử cần thiết để cung cấp mức độ chống nắng này ít hơn bất kỳ thứ gì được báo cáo cho đến nay. Lumb cho biết: “Chúng tôi đã đạt được một bước tiến quan trọng trong việc tìm hiểu cơ chế mới về cách thức melanin có thể hoạt động như một loại kem chống nắng.

Nguồn Đại học McGill .
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com