Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 16/5/2023

Các nhà nghiên cứu phát triển mô hình về cách não thu được axit béo omega-3 thiết yếu

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình cá ngựa vằn cung cấp cái nhìn sâu sắc mới về cách não thu được các axit béo omega-3 thiết yếu, bao gồm axit docosahexaenoic (DHA) và axit linolenic (ALA), với khả năng cải thiện hiểu biết về vận chuyển lipid qua hàng rào máu não. và sự gián đoạn trong quá trình này có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh hoặc tình trạng thần kinh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa David Geffen của UCLA, Viện Y tế Howard Hughes tại UCLA và Viện Y tế Quốc gia đã phát triển một mô hình cá ngựa vằn cung cấp cái nhìn sâu sắc mới về cách não thu được các axit béo omega-3 thiết yếu, bao gồm cả axit docosahexaenoic (DHA) và axit linolenic (ALA). 

Phát hiện của họ, được công bố trên tạp chí Nature Communications , có khả năng cải thiện hiểu biết về quá trình vận chuyển lipid qua hàng rào máu não và sự gián đoạn trong quá trình này có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh hoặc tình trạng thần kinh. Mô hình này cũng có thể cho phép các nhà nghiên cứu thiết kế các phân tử thuốc có khả năng tiếp cận trực tiếp đến não.

Axit béo omega-3 được coi là thiết yếu vì cơ thể không thể tạo ra chúng và phải lấy chúng thông qua thực phẩm, chẳng hạn như cá, quả hạch và hạt. Hàm lượng DHA đặc biệt cao trong não và rất quan trọng đối với hệ thần kinh khỏe mạnh. Trẻ sơ sinh nhận được DHA từ sữa mẹ hoặc sữa công thức, và sự thiếu hụt axit béo này có liên quan đến các vấn đề về học tập và trí nhớ. 


Để đến não, axit béo omega-3 phải đi qua hàng rào máu não thông qua chất vận chuyển lipid Mfsd2a, chất này rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của não. Mặc dù tầm quan trọng của nó, nhưng các nhà khoa học không biết chính xác Mfsd2a vận chuyển DHA và các axit béo omega-3 khác như thế nào.

Trong nghiên cứu, nhóm nghiên cứu cung cấp hình ảnh về cấu trúc của cá ngựa vằn Mfsd2a, tương tự như đối tác của con người. Ảnh chụp nhanh là lần đầu tiên mô tả chi tiết chính xác cách thức các axit béo di chuyển qua màng tế bào. Nhóm nghiên cứu cũng đã xác định được ba ngăn trong Mfsd2a gợi ý các bước riêng biệt cần thiết để di chuyển và lật axit béo qua chất vận chuyển, trái ngược với di chuyển qua một đường hầm tuyến tính hoặc dọc theo bề mặt của phức hợp protein. 

Phát hiện này cung cấp thông tin chính về cách Mfsd2a vận chuyển axit béo omega-3 vào não và có thể cho phép các nhà nghiên cứu tối ưu hóa việc vận chuyển thuốc qua con đường này. Nghiên cứu cũng cung cấp kiến ​​thức nền tảng về cách thức các thành viên khác của họ vận chuyển này, được gọi là siêu họ vận chuyển chính (MFS), điều chỉnh các chức năng quan trọng của tế bào.

Theo science
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com