Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 14/5/2023

Tế bào T có thể tự kích hoạt để chống lại khối u

Các nhà khoa học tìm thấy một cơ chế truyền tín hiệu tự động thúc đẩy phản ứng chống khối u của tế bào T; những phát hiện có thể truyền cảm hứng cho các liệu pháp điều trị ung thư và dấu ấn sinh học mới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Khi bạn cần một chút động lực, nó thường phải đến từ bên trong. Nghiên cứu mới cho thấy các tế bào miễn dịch chống ung thư đã tìm ra cách để làm điều đó.

Các nhà khoa học tại Đại học California San Diego đã phát hiện ra một đặc tính của tế bào T có thể truyền cảm hứng cho các liệu pháp chống khối u mới. Thông qua một dạng tín hiệu tự động chưa được mô tả trước đây, các tế bào T đã được chứng minh là tự kích hoạt trong các mô ngoại vi, thúc đẩy khả năng tấn công các khối u của chúng.

Nghiên cứu, được công bố vào ngày 8 tháng 5 năm 2023 trên tạp chí Miễn dịch , được dẫn dắt bởi tác giả đầu tiên của nghiên cứu và đồng nghiệp sau tiến sĩ Yunlong Zhao, Tiến sĩ, và đồng tác giả cao cấp Enfu Hui, Tiến sĩ, giáo sư tại Trường Khoa học Sinh học tại UC San Diego và Jack D. Bùi, MD, Tiến sĩ, giáo sư bệnh học tại Trường Y khoa UC San Diego.

Tế bào T là một loại tế bào bạch cầu bảo vệ chống nhiễm trùng và giúp chống ung thư. Trong các cơ quan bạch huyết, các tế bào T được huấn luyện bởi các tế bào trình diện kháng nguyên, đúng như tên gọi của chúng, các tế bào này trình diện một kháng nguyên (một mảnh khối u hoặc mầm bệnh) cho các tế bào T, kích thích phản ứng miễn dịch.

Một phần quan trọng của quá trình này là sự gắn kết của B7, một loại protein trên bề mặt tế bào trình diện kháng nguyên, với CD28, một thụ thể trên tế bào T. Tương tác B7:CD28 này là động lực chính của phản ứng miễn dịch tế bào T. Sau khi được huấn luyện, các tế bào T rời khỏi các cơ quan bạch huyết và đi khắp cơ thể để tìm và tấn công các mục tiêu của chúng.


Kể từ đó, nhiều nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng các tế bào T thực sự có thể tạo ra B7 của riêng chúng hoặc lấy protein B7 từ các tế bào trình diện kháng nguyên và mang nó theo cùng với chúng, nhưng lý do chính xác tại sao chúng làm điều này vẫn chưa rõ ràng. Điều này cũng khiến các nhà nghiên cứu tự hỏi liệu các tế bào T, hiện được trang bị cả thụ thể và phối tử của nó, có thể tự kích hoạt hay không.

Thông qua một loạt thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các tế bào T thực sự có thể tự kích hoạt bằng cách kéo màng tế bào của chúng vào bên trong để cho phép protein B7 và thụ thể CD28 liên kết với nhau.

Hui cho biết: “Mọi người thường cho rằng màng tế bào phẳng, nhưng thực tế nó trông giống một đường bờ biển với rất nhiều vịnh nhỏ”. "Chúng tôi phát hiện ra rằng độ cong của màng cục bộ thực sự là một chiều phong phú của quá trình tự động truyền tín hiệu của tế bào T, đó là sự thay đổi mô hình trong một lĩnh vực mà giả định rằng điều này chỉ xảy ra giữa các tế bào."

Sau đó, các nhà nghiên cứu xác nhận rằng sự kích thích tự động này thực sự hiệu quả trong việc tăng cường chức năng tế bào T và làm chậm sự phát triển của khối u trong mô hình ung thư ở chuột.

Bùi cho biết: “Khi một tế bào T thoát khỏi cơ quan bạch huyết và xâm nhập vào môi trường khối u, nó giống như rời khỏi nhà và đi một chuyến đi dài trong rừng. "Giống như cách một người leo núi mang theo đồ ăn nhẹ để duy trì họ trong suốt chuyến đi, các tế bào T mang tín hiệu của riêng chúng để giữ cho họ tiếp tục. Bây giờ, câu hỏi thú vị là, chúng sẽ đi được bao xa nếu chúng ta có thể cung cấp thêm thức ăn?"

Việc tiếp nhiên liệu cho các tế bào T có thể đạt được bằng cách cung cấp thêm nguồn B7 trong các cơ quan bạch huyết hoặc trong chính khối u. Các tác giả cho biết, một lựa chọn khác là phát triển một liệu pháp tế bào trong đó các tế bào T đã được thiết kế với khả năng tự động truyền tín hiệu nâng cao được chuyển trực tiếp đến bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu cũng đề xuất hệ thống này có thể được sử dụng như một dấu ấn sinh học ung thư, ở những bệnh nhân có khối u chứa nhiều tế bào T với B7 có thể chống lại căn bệnh này tốt hơn.

Mặt khác, ở những bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn dịch như lupus hoặc bệnh đa xơ cứng, các bác sĩ có thể kê đơn thuốc ức chế nội tiết để ngăn tế bào hình thành các lỗ lõm, ngăn chặn hiệu quả tương tác B7:CD28 để giảm chức năng tế bào T hoạt động quá mức.

Hui cho biết: “Chúng tôi đã tìm ra cách mà các tế bào T có thể sống bên ngoài ngôi nhà bình thường của chúng và tồn tại trong môi trường lạ của khối u, và giờ đây chúng tôi có thể phát triển các chiến lược lâm sàng để tăng hoặc giảm các con đường này để điều trị bệnh”.

Nguồn Đại học California - San Diego
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com