Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 6/5/2023

Giấc ngủ bị ảnh hưởng như thế nào khi mùa thay đổi?

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng việc chuyển đổi từ giờ mùa hè sang giờ tiêu chuẩn, khi một giờ đạt được qua đêm, có liên quan đến sự gia tăng ngắn các rối loạn giấc ngủ như khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu giấc, nhưng không có mối liên
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
"Giấc ngủ đóng một vai trò thiết yếu trong việc duy trì sức khỏe tốt, tâm trạng, nhận thức, hiệu suất công việc và hoạt động xã hội, và nó bị ảnh hưởng bởi nhịp sinh học, đồng hồ bên trong điều chỉnh các quá trình của cơ thể", tác giả nghiên cứu Ron B. Postuma, MD, cho biết. Thạc sĩ, Đại học McGill, Montreal, Canada, và là thành viên của Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ. "Tin tốt là sự gián đoạn giấc ngủ mà chúng tôi quan sát thấy sau khi thay đổi thời gian tiêu chuẩn là ngắn và không còn rõ ràng hai tuần sau ca làm việc."

Nghiên cứu có sự tham gia của 30.097 người, tuổi từ 45 đến 85, đã hoàn thành bảng câu hỏi về thời lượng và sự hài lòng của giấc ngủ, khả năng đi vào giấc ngủ, khả năng duy trì giấc ngủ và tình trạng buồn ngủ quá mức trong ngày. Các câu hỏi bao gồm, "Trong tháng trước, bạn có thường mất hơn 30 phút để ngủ không?" và "Trong tháng qua, bạn có thường xuyên thức dậy vào nửa đêm hoặc quá sớm vào buổi sáng và cảm thấy khó ngủ lại không?" Những người trả lời ba hoặc nhiều lần một tuần cho một trong hai câu hỏi này được coi là có vấn đề về giấc ngủ.

Đối với việc thay đổi sang giờ tiêu chuẩn vào mùa thu, các nhà nghiên cứu đã so sánh những người hoàn thành bảng câu hỏi một tuần trước khi chuyển đổi với những người hoàn thành bảng câu hỏi một tuần sau đó. Sau khi điều chỉnh độ tuổi, giới tính và địa điểm, họ nhận thấy những người hoàn thành cuộc khảo sát một tuần sau khi chuyển đổi có nguy cơ không hài lòng về giấc ngủ tăng 34%, với 28% cho biết không hài lòng về giấc ngủ so với 23% ở những người được phỏng vấn một tuần trước đó. Những người hoàn thành bảng câu hỏi sau một tuần cũng có nguy cơ khó đi vào giấc ngủ cao hơn gấp hai lần, nguy cơ khó duy trì giấc ngủ tăng 64% và nguy cơ buồn ngủ quá mức trong giờ thức giấc cao gấp hai lần.


Đối với việc chuyển đổi sang giờ mùa xuân vào mùa xuân, các nhà nghiên cứu đã so sánh những người hoàn thành bảng câu hỏi một tuần trước khi thay đổi với những người hoàn thành nó một tuần sau đó. Họ không tìm thấy sự khác biệt trong các vấn đề về giấc ngủ. Tuy nhiên, họ đã nhận thấy thời lượng giấc ngủ giảm đi 9 phút một tuần sau quá trình chuyển đổi này.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét thời điểm những người tham gia hoàn thành bảng câu hỏi: mùa xuân, mùa hè, mùa thu hoặc mùa đông. Mặc dù họ không tìm thấy sự khác biệt nào đối với các vấn đề về giấc ngủ, nhưng họ đã tìm thấy một sự khác biệt nhỏ về thời lượng giấc ngủ.

Những người hoàn thành bảng câu hỏi vào mùa hè có thời gian ngủ ngắn nhất, trung bình 6,76 giờ ngủ mỗi ngày. Những người hoàn thành khảo sát vào mùa đông có thời gian ngủ dài nhất, trung bình 6,84 giờ ngủ mỗi ngày, chênh lệch 5 phút.

"Mặc dù những chuyển đổi này có thể gây gián đoạn trong thời gian ngắn, nhưng có thể có một vài tác động lâu dài của việc chuyển đổi lặp đi lặp lại từ giờ mùa hè sang giờ tiêu chuẩn." Postuma nói. "Tuy nhiên, nghiên cứu trước đây đã liên kết việc chuyển đổi sang và từ thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày với tỷ lệ tai nạn cao hơn cũng như tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim. Các nghiên cứu trong tương lai là cần thiết để theo dõi các cá nhân theo thời gian, bao gồm cả những người sống ở các khu vực có ánh sáng khác nhau tiếp xúc và thay đổi theo mùa."

Một hạn chế của nghiên cứu là nó chỉ bao gồm những người trung niên trở lên và kết quả có thể không giống nhau đối với những người trẻ tuổi.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện nghiên cứu sức khỏe Canada.
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com