Bạn nên biết Thứ tư, ngày 19/4/2023

Alpha Linolenic Acid tăng cường khả năng phục hồi của não chống lại bệnh Alzheimer

Suy giảm nhận thức, kiểu hình lâm sàng chính của bệnh Alzheimer, hiện chủ yếu được cho là do lắng đọng protein amyloid và tau. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng tập trung vào lipid não và rối loạn chức năng hàng rào máu não. Thật thú vị, axit alpha linolenic đã được quan tâm tới về tác dụng đối với hàng rào máu não và chống Alzheimer.
Alpha Linolenic Acid tăng cường khả năng phục hồi của não chống lại bệnh Alzheimer

Tổng quan về hàng rào máu não và suy giảm trí nhớ

Điều trị thoái hóa thần kinh thực tế là không tồn tại, lý do chính liên quan đến vai trò con dao hai lưỡi của hàng rào máu não (BBB). Nó vừa hạn chế sự tiếp cận của các phương pháp trị liệu tiềm năng vừa bị suy yếu trong giai đoạn sớm nhất của quá trình thoái hóa thần kinh. BBB đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của não vì nó ngăn chặn sự xâm nhập của các phân tử không có lợi và loại bỏ chất thải sinh lý khỏi nhu mô não, nếu bộ máy thanh thải của BBB hoạt động bình thường. Kết quả của hồ sơ lipidomic của mao mạch não, chỉ ra thành phần lipid của các tế bào nội mô não như một chất điều chỉnh chính cho sự vận chuyển lipid BBB. Do đó, rối loạn lipid liên quan đến sự cố BBB - liên quan trực tiếp đến nhiều bệnh về não, chủ yếu là thoái hóa thần kinh - trở thành mục tiêu chính cho các phương pháp điều trị mới tiềm năng.

Alpha-Linolenic-1.jpg

Suy giảm hàng rào máu não dẫn tới bệnh Alzheimer

Trên toàn thế giới, số người mắc chứng mất trí nhớ là khoảng 55 triệu người và con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 20 năm, khiến chứng mất trí nhớ trở thành một đại dịch của thế kỷ này. Tuy nhiên, các loại thuốc hiện được phê duyệt chủ yếu điều trị các triệu chứng và có tác động hạn chế đến quá trình bệnh. Có hơn 140 loại thuốc trong hệ thống phát triển thuốc AD hiện tại. Các liệu pháp điều chỉnh bệnh chiếm 83,2% các phương pháp điều trị tiềm năng. Tuy nhiên, các loại thuốc để ngăn ngừa chứng mất trí nhớ đang khan hiếm. Mặc dù vậy, các yếu tố rủi ro có thể thay đổi được đối với chứng sa sút trí tuệ, chẳng hạn như chế độ ăn uống, liên quan nhất quán đến tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn, hứa hẹn ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh. Cụ thể trong bối cảnh lipid, việc bổ sung lipid đã được chứng minh là cải thiện các chỉ số sức khỏe như kháng insulin, gan nhiễm mỡ và tính toàn vẹn của BBB và kéo dài tuổi thọ, điều chỉnh quá trình lão hóa. Các chất dinh dưỡng dựa trên lipid cụ thể, chẳng hạn như axit béo không bão hòa đa n-3 (PUFA) có liên quan đến sức khỏe nhận thức tốt hơn do đặc tính chống viêm và tạo synap của chúng. Tuy nhiên, kết quả của can thiệp chế độ ăn uống đối với bệnh não vẫn chưa có kết luận và dữ liệu thiết lập các tác động gây bệnh của dinh dưỡng đối với sức khỏe nhận thức vẫn chưa chắc chắn. Điều quan trọng là, những quần thể có nền tảng di truyền cụ thể có thể được hưởng lợi nhiều hơn từ các can thiệp chế độ ăn uống. Cụ thể, những khám phá gần đây cho thấy rằng trong bệnh Alzheimer (AD), ApoE4 tác động khác nhau đến các quá trình viêm, chuyển hóa lipid và tính toàn vẹn của BBB. Có bằng chứng ban đầu cho thấy rằng trong số những người mang kiểu gen ApoE4, những người có nguy cơ mắc bệnh AD cao, dinh dưỡng nhắm mục tiêu chính xác vào các lộ trình trao đổi chất được thay đổi bởi ApoE4 cung cấp một công cụ để phòng ngừa bệnh tật.

Vai trò của lipid với não bộ

Lipid và chức năng hàng rào máu não

Các mao mạch trong não cung cấp bề mặt nội mô lớn nhất để trao đổi phân tử giữa máu và não. Mặc dù não bao gồm gần 60% lipid, nhưng vai trò của chúng và đặc biệt là quá trình trao đổi chất của chúng vẫn chưa được hiểu rõ. Thành phần lipid (FA) độc đáo của các tế bào nội mô não làm cơ sở cho chức năng BBB và cũng ảnh hưởng đến việc cung cấp lipid n-3 FA cho não từ tuần hoàn ngoại biên. Thành phần lipid BBB bị thay đổi và các đặc tính ưa mỡ liên quan của nó, có thể dẫn đến sự phân hủy màng và thiếu vận chuyển lipid qua trung gian Mfsd2a. Hơn nữa, ở những người mang kiểu gen ApoE4, việc vận chuyển cholesterol bị thiếu từ tế bào hình sao đến tế bào nội mô não có thể góp phần gây bất lợi cho quá trình điều chỉnh lipid màng trong BBB. Hàm lượng DHA cao trong mạch máu não có thể là kết quả của quá trình chuyển hóa ALA thành DHA. ALA có lợi cho cấu trúc lipid BBB và chức năng của nó, hỗ trợ cho giả thuyết rằng ALA có thể cải thiện tình trạng suy giảm BBB và giảm vận chuyển FA liên quan đến AD. Sự thay đổi trong các thành phần màng BBB đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc bảo vệ các đặc tính chức năng của nó. Điều thú vị là, các tế bào nội mô não biểu hiện các enzym chính của quá trình tổng hợp FA de novo là acetyl-CoA carboxylase và FA synthase, được biết là được điều chỉnh bởi FA trong chế độ ăn uống. Từ đó cho thấy, việc sửa chữa BBB bằng FA phù hợp, cụ thể là ALA, có thể đảo ngược sự xáo trộn về cấu trúc và chức năng của nó trong các bệnh não có liên quan đến rối loạn chức năng BBB.

Vai trò của axit béo đối với sức khỏe não bộ


Axit béo thiết yếu - Linolenic Acid (LA) và ALA là tiền chất của các thành phần quan trọng trong não là axit arachidonic [AA, 20:4(n-6)] và DHA (n-3), tương ứng, thông qua quá trình khử bão hòa và kéo dài. Các gen mã hóa các enzym tham gia vào các con đường đó được biểu hiện cao ở gan và não. Điều quan trọng là những thay đổi liên quan đến tuổi tác của các hoạt động khử bão hòa FA đã được mô tả, bao gồm cả ái lực với cơ chất của nó đối với ALA cao hơn đối với LA sau này trong cuộc đời.
AA đã được chứng minh là có tác dụng gây độc thần kinh. AA cũng là tiền thân của nhiều phân tử có hoạt tính sinh học khác nhau bao gồm prostaglandin, chẳng hạn như PGE2 có liên quan đến tính thấm BBB cao hơn. Ngược lại, người ta đã chứng minh rằng DHA là tiền chất của các docosanoid bảo vệ thần kinh có nguồn gốc từ enzyme trong não. Do đó, việc tăng DHA từ làm giàu ALA thay vì AA từ LA, có thể góp phần ngăn ngừa rò rỉ BBB.
Alpha-Linolenic-2.jpg

Vai trò của các acid béo đối với não bộ

Được biết, DHA bị giảm đi trong não người AD, và chức năng BBB chịu trách nhiệm vận chuyển nó cũng vậy. Mức DHA trong não dường như được kiểm soát bởi chất vận chuyển Mfsd2a thể hiện trên các tế bào nội mô não. Điều quan trọng là, một thành phần FAs màng cụ thể xác định hoạt động Δ6 desaturase tối ưu mà chúng hoạt động như các cảm biến điều tiết. Những dữ liệu này nhấn mạnh sự cần thiết phải làm sáng tỏ thêm mối quan hệ qua lại giữa thành phần FA, BBB và sức khỏe não bộ. Việc loại bỏ nguyên nhân và trình tự thời gian của việc điều chỉnh lipid não trong BBB và đặc biệt là trong AD sẽ mở rộng đáng kể bối cảnh của các mục tiêu điều trị / phòng ngừa tiềm năng.

Tác dụng của ALA trong chứng suy giảm trí nhớ

ALA ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh Alzheimer

Việc phát hiện sớm các thay đổi lipid não liên quan đến AD nên được coi là một điểm quan trọng liên quan đến vai trò của lipid dinh dưỡng trong việc ngăn ngừa/phục hồi BBB trong quá trình phát triển AD. Dựa trên các nghiên cứu trước đây trên chuột, việc bổ sung ALA trong chế độ ăn ở độ tuổi sớm làm tăng đáng kể hàm lượng BBB phospholipids DHA với tác dụng có lợi đối với nhận thức ở tuổi trưởng thành. Sự thiếu hụt DHA trong quá trình phát triển thần kinh phôi thai có thể gây tổn thương não lâu dài, trong khi bệnh lý AD diễn ra trong một quá trình tiền lâm sàng lâu dài, với việc giảm DHA là dấu hiệu đặc trưng của sự suy giảm não bộ do lão hóa. Quá trình mang thai và tăng trưởng của thai nhi là giai đoạn quan trọng của sự phát triển thần kinh khi ALA dinh dưỡng được chuyển hóa cao nhất thành DHA cung cấp cho não bộ của trẻ với tác động suốt đời. Điều quan trọng là ái lực của ∆6 desaturase đối với ALA giảm muộn hơn so với LA, khẳng định chế độ ăn giàu ALA là nguồn DHA đáng tin cậy trong quá trình lão hóa. Do đó, ALA có thể được coi là cơ chất dinh dưỡng tối ưu tiềm năng để sản xuất DHA để bồi đắp não, cả ở trẻ sơ sinh và người lớn.

Alpha-Linolenic-3.jpg

Tác dụng của ALA trong tăng DHA và cải thiện nhận thức

ALA khôi phục mức cholesterol trong não

Do tính không thấm vốn có của BBB, quá trình tổng hợp cholesterol ở não và ngoại vi được tách ra. Nồng độ cholesterol trong não giảm đáng kể ở bệnh nhân ApoE4 AD so với nhóm đối chứng ApoE3 phù hợp với lứa tuổi. Sự xuống cấp ưu tiên của ApoE4 so với ApoE3 trong tế bào hình sao đã được đề xuất dẫn đến giảm khả năng cung cấp cholesterol cho tế bào thần kinh, điều này có thể trực tiếp góp phần vào sự tiến triển của bệnh. Mối liên quan giữa mức cholesterol trong não và AD vẫn chưa rõ ràng. Nghiên cứu gần đây chỉ ra những bất thường trong cả quá trình tổng hợp và dị hóa cholesterol ở các vùng não khác nhau của các bệnh nhân. Đúng lúc, kết quả sơ bộ mới nhất cho thấy mức độ cholesterol trong não và mạch máu não ở ApoE4 đã giảm so với ở ApoE3, nhưng được phục hồi đáng kể nhờ chế độ ăn giàu ALA. Những kết quả này cho thấy rằng ALA có thể khôi phục, ít nhất là một phần, mức cholesterol cực thấp và do đó, góp phần phục hồi rối loạn chức năng BBB.

Tổng kết lại


Tác động mạnh mẽ của việc bổ sung Alpha Linolenic Acid thông qua chế độ dinh dưỡng đối với quá trình chuyển hóa lipid ở gan, có thể dẫn đến việc phục hồi mức độ DHA trong não, bằng cách giải cứu sự gián đoạn hàng rào máu não thông qua việc tái cấu trúc màng tế bào nội mô não. Bằng cách sửa chữa vận chuyển lipid và tăng cường chuyển hóa ALA trong não, việc bổ sung này giúp hỗ trợ phục hồi chức năng nhận thức, chống lại bệnh Alzheimer. Khái niệm sáng tạo này mở ra con đường cho những triển vọng thú vị về các đặc tính của ALA liên quan đến BBB trong các bệnh về não khác nhau.


Tài liệu tham khảo


Tác giả Alicia Leikin-Frenkel, Michal Schnaider Beeri, Itzik Cooper (Ngày đăng 30 tháng 11 năm 2022). How Alpha Linolenic Acid May Sustain Blood-Brain Barrier Integrity and Boost Brain Resilience against Alzheimer's Disease, PubMed. 

Tác giả J. M. Bourre (Đăng vào tháng 1 năm 2009). Diet, Brain Lipids, and Brain Functions: Polyunsaturated Fatty Acids, Mainly Omega-3 Fatty Acids, Research Gate. 

Dược sĩ Thu Trang, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy,  Α-LINOLENIC ACID (ALA), cập nhật thứ 2 ngày 17 tháng 4 năm 2023

Dược sĩ Lưu Anh, ITPpharma, Alpha lipoic acid có những tác dụng gì?, cập nhật 11 tháng 4 năm 2023

Dược sĩ Bùi Bình, Cảnh giác dược, Axit α-Linolenic và nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp tính không gây tử vong, cập nhật 18 tháng 4 năm 2023

    Các bài khác

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com