Dược phẩm Thứ ba, ngày 11/4/2023

Thuốc mới an toàn, hứa hẹn chống lại ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ cao

Theo một nghiên cứu giai đoạn 2, một loại thuốc mới, một kháng thể đơn dòng được gọi là enoblituzumab, an toàn ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn và có thể tạo ra hoạt động lâm sàng chống lại ung thư khắp cơ thể.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo một nghiên cứu giai đoạn 2 do các nhà điều tra tại Trung tâm Ung thư Kimmel Johns Hopkins và Bloomberg của nó dẫn đầu, một loại thuốc mới, một kháng thể đơn dòng được gọi là enoblituzumab, an toàn cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn và có thể tạo ra hoạt động lâm sàng chống lại ung thư khắp cơ thể. Viện miễn dịch trị liệu ung thư Kimmel. Nếu được xác nhận trong các nghiên cứu bổ sung, enoblituzumab có thể trở thành tác nhân trị liệu miễn dịch dựa trên kháng thể đầy hứa hẹn đầu tiên chống lại ung thư tuyến tiền liệt.

Trong một thử nghiệm lâm sàng, 32 người đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ cao hoặc rất cao đã được lên kế hoạch phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt đã được điều trị bằng 6 lần truyền enoblituzumab hàng tuần trước khi phẫu thuật và được theo dõi trong trung bình 30 tháng sau đó. 21 bệnh nhân, tương đương 66%, có mức kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) không thể phát hiện được 12 tháng sau phẫu thuật, cho thấy rằng không có dấu hiệu của bệnh còn sót lại. Ngoài ra, thuốc được dung nạp tốt về tổng thể; không có bệnh nhân nào bị trì hoãn phẫu thuật hoặc biến chứng y tế trong hoặc sau khi phẫu thuật.

Nếu enoblituzumab tiếp tục hoạt động tốt trong các nghiên cứu ngẫu nhiên lớn hơn, thì nó có thể đại diện cho một con đường mới cho liệu pháp miễn dịch chống lại nhiều bệnh ung thư và là con đường đầu tiên có thể có vai trò đối với ung thư tuyến tiền liệt, tác giả chính của nghiên cứu và nhà nghiên cứu miễn dịch ung thư Eugene Shederov, MD, cho biết. Tiến sĩ, trợ lý giáo sư về ung thư tại Trường Y Đại học Johns Hopkins. Các loại thuốc trị liệu miễn dịch dựa trên kháng thể hiện có khác đã nhắm mục tiêu các điểm kiểm tra miễn dịch, công tắc bật/tắt tự nhiên làm trung gian cho các phản ứng miễn dịch, chẳng hạn như CTLA-4, PD-1 và LAG-3. Các tế bào ung thư tấn công các trạm kiểm soát này, tắt phản ứng miễn dịch đối với bệnh ung thư. Shendov nói: “Các loại thuốc ngăn chặn các trạm kiểm soát này đã thành công trong các loại ung thư khác, bao gồm ung thư phổi và khối u ác tính, nhưng không thành công trong ung thư tuyến tiền liệt.

Enoblituzumab hoạt động bằng cách liên kết với một loại protein gọi là B7-H3 được biểu hiện quá mức trên các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và được cho là cản trở khả năng tấn công các tế bào ung thư của hệ thống miễn dịch. Shendov cho biết, liệu pháp mới có thể tạo ra một cú đấm kép chống lại bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự ức chế của B7-H3 đối với việc nhận biết và loại bỏ các tế bào ung thư của hệ thống miễn dịch, đồng thời kích hoạt một quá trình gọi là gây độc tế bào phụ thuộc vào kháng thể (ADCC), dẫn đến để phá hủy tế bào khối u bằng cách kích hoạt các tế bào miễn dịch bổ sung như đại thực bào và tế bào giết người tự nhiên.

"Enoblituzumab có vẻ an toàn và dường như kích hoạt hệ thống miễn dịch theo cách liên quan đến cả tế bào T và tế bào myeloid," Shenderov nói. "Điều này có nghĩa là nếu những kết quả này có thể được nhân rộng trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, lớn hơn, nó sẽ mở ra khả năng kết hợp liệu pháp này với các liệu pháp điều trị tại chỗ, có mục đích chữa bệnh như phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt hoặc xạ trị, sẽ cho phép loại thuốc này có khả năng tiêu diệt bệnh di căn vi mô. ẩn náu ở những nơi khác trong cơ thể, và do đó ngăn chặn một số lượng đáng kể nam giới khỏi bệnh tái phát. Đó có thể là một sự thay đổi mô hình trong bệnh ung thư tuyến tiền liệt."


Độ tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 64 (độ tuổi từ 48-74). Khoảng một nửa (47%) có PSA lớn hơn 10 ng/mL khi chẩn đoán, cao bất thường và 50% có mức độ Gleason nhóm 5 khi sinh thiết, nghĩa là họ mắc bệnh rất tích cực. Bệnh nhân được ghi danh từ tháng 2 năm 2017 đến tháng 6 năm 2019. Enoblituzumab đã được xác nhận là xâm nhập vào khối u tuyến tiền liệt và liên kết với B7-H3 ở đại đa số người tham gia, theo các mẫu tuyến tiền liệt được nghiên cứu sau phẫu thuật.

Các tác dụng phụ của enoblituzumab thường nhẹ và bao gồm mệt mỏi, các triệu chứng thần kinh như nhức đầu hoặc chóng mặt và các triệu chứng giống như cúm hoặc cảm lạnh. Một bệnh nhân bị viêm tim (viêm cơ tim), tình trạng này đã được giải quyết hoàn toàn bằng phương pháp điều trị bằng steroid và là tác dụng phụ đã biết của các loại thuốc kiểm soát miễn dịch khác.

Ngoài hoạt động an toàn và chống khối u dựa trên PSA giảm xuống mức không thể phát hiện, các nhà điều tra cũng tìm kiếm những thay đổi trong môi trường vi mô khối u trước và sau khi điều trị bằng enoblituzumab. Họ đã tìm thấy các dấu hiệu độc tính tế bào gia tăng sau khi điều trị, phù hợp với khái niệm rằng hệ thống miễn dịch đã được kích hoạt để chống lại các tế bào khối u. Các khối u cho thấy sự thâm nhiễm gia tăng với bạch cầu hạt, bạch cầu và tế bào T tác động, và mật độ tế bào T gây độc tế bào tăng gần gấp đôi sau khi điều trị.

Tác giả nghiên cứu cao cấp Emmanuel S. Antonarakis, MD, Giáo sư Y khoa Clark Endowed và giám đốc Ung thư GU của Trung tâm Ung thư Tam điểm thuộc Đại học Minnesota, cảnh báo: “Những phát hiện này rất thú vị nhưng mang tính khám phá và cần được xác nhận trong các nhóm nghiên cứu lớn hơn”. Antonarakis là điều tra viên cấp cao của nghiên cứu khi ông làm việc tại Trung tâm Ung thư Johns Hopkins Kimmel.

"Tuy nhiên, những kết quả này ở những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ cao và nhu cầu rộng hơn về các chiến lược trị liệu miễn dịch có hiệu quả đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt, cung cấp sự biện minh để phát triển hơn nữa các phương pháp đa hướng bao gồm nhắm mục tiêu B7-H3 để tối ưu hóa hoạt động chống ung thư tuyến tiền liệt và các khối u ác tính khác ," anh ta nói.

Các nhà điều tra hiện đang lên kế hoạch cho một thử nghiệm ngẫu nhiên, lớn hơn về enoblituzumab ở những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt mới được chẩn đoán để đánh giá hoạt động lâm sàng của thuốc so với các tiêu chuẩn chăm sóc hiện tại.

Nguồn Johns Hopkins Medicine .
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com