Thông tin Sức khỏe Thứ hai, ngày 27/3/2023

Rút ngắn telomere - liên quan đến các dấu hiệu của bệnh Alzheimer trong quét não

Theo một nghiên cứu mới, những thay đổi trong não do bệnh Alzheimer gây ra có liên quan đến việc rút ngắn telomere - lớp mũ bảo vệ ở đầu nhiễm sắc thể ngắn lại khi tế bào già đi - theo một nghiên cứu mới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Telomere trên nhiễm sắc thể bảo vệ DNA khỏi bị thoái hóa, nhưng mỗi khi tế bào phân chia, telomere sẽ mất đi một phần chiều dài. Telomere ngắn là dấu hiệu của sự căng thẳng và lão hóa tế bào, đồng thời cũng liên quan đến nguy cơ rối loạn thần kinh và tâm thần cao hơn. Hiện tại, người ta biết rất ít về mối liên hệ giữa chiều dài telomere và những thay đổi xảy ra trong não của những người mắc bệnh thần kinh. Hiểu được những mối quan hệ đó có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc về cơ chế sinh học gây ra rối loạn thoái hóa thần kinh.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã so sánh chiều dài telomere trong tế bào bạch cầu với kết quả từ chụp cộng hưởng từ não và hồ sơ sức khỏe điện tử từ hơn 31.000 người tham gia tại UK Biobank, một cơ sở dữ liệu y sinh quy mô lớn và tài nguyên nghiên cứu chứa thông tin di truyền, lối sống và sức khỏe ẩn danh từ nửa triệu người Anh tham gia. Phân tích cho thấy những bệnh nhân có telomere dài hơn cũng có xu hướng có sức khỏe não bộ tốt hơn. Nhìn chung, họ có khối lượng chất xám trong não lớn hơn và hồi hải mã lớn hơn, cả hai đều co lại ở những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Các telomere dài hơn cũng có liên quan đến vỏ não dày hơn - lớp chất xám gấp bên ngoài - mỏng đi khi bệnh Alzheimer tiến triển.


Nhìn chung, các phát hiện cho thấy các telomere ngắn hơn có thể liên quan đến nhiều thay đổi trong não liên quan đến chứng mất trí nhớ. Cho đến nay, đây là nghiên cứu lớn nhất và phong phú nhất về mối quan hệ giữa độ dài telomere và các dấu hiệu MRI trong não. Các hiệp hội cho rằng sự lão hóa nhanh trong não, được biểu thị bằng độ dài của telomere, có thể là một con đường sinh học dẫn đến bệnh thoái hóa thần kinh.

Các tác giả cho biết thêm: "Chúng tôi đã tìm thấy mối liên hệ giữa chiều dài telomere, dấu hiệu lão hóa sinh học và nhiều khía cạnh của cấu trúc não. Điều này có thể giải thích tại sao những người có telomere dài hơn có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn."

Theo Plos
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com