Thông tin Sức khỏe Thứ tư, ngày 29/3/2023

Trầm cảm gây nên lão hóa nhanh

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những người lớn tuổi bị trầm cảm thực sự già đi nhanh hơn so với những người cùng lứa tuổi. Họ cũng có sức khỏe tim mạch và trí não kém.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Breno Diniz, bác sĩ tâm thần lão khoa của Trường Y khoa UConn và là tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Những bệnh nhân này cho thấy bằng chứng về sự lão hóa sinh học nhanh chóng, sức khỏe thể chất và não bộ kém”, đó là nguyên nhân chính dẫn đến mối liên hệ này . vào ngày 22 tháng 3.

Diniz và các đồng nghiệp từ một số tổ chức khác đã xem xét 426 người mắc chứng trầm cảm cuối đời. Họ đã đo mức độ protein liên quan đến lão hóa trong máu của mỗi người. Khi một tế bào già đi, nó bắt đầu hoạt động khác đi, kém hiệu quả hơn so với một tế bào "trẻ". Nó thường tạo ra các protein thúc đẩy quá trình viêm nhiễm hoặc các tình trạng không lành mạnh khác và những protein đó có thể được đo trong máu. Diniz và các nhà nghiên cứu khác đã so sánh mức độ của các protein này với các thước đo về sức khỏe thể chất, các vấn đề y tế, chức năng não và mức độ nghiêm trọng của chứng trầm cảm của những người tham gia.


Trước sự ngạc nhiên của họ, mức độ trầm cảm của một người dường như không liên quan đến mức độ lão hóa nhanh của họ. Tuy nhiên, họ đã phát hiện ra rằng lão hóa nhanh có liên quan đến sức khỏe tim mạch nói chung tồi tệ hơn. Những người có hàm lượng protein liên quan đến lão hóa cao hơn có nhiều khả năng bị huyết áp cao, cholesterol cao và nhiều vấn đề về sức khỏe. Lão hóa nhanh cũng liên quan đến hiệu suất kém hơn trong các bài kiểm tra về sức khỏe não bộ như trí nhớ làm việc và các kỹ năng nhận thức khác.

"Hai phát hiện đó mở ra cơ hội cho các chiến lược phòng ngừa nhằm giảm tình trạng khuyết tật liên quan đến chứng trầm cảm nặng ở người lớn tuổi và ngăn chặn sự gia tăng lão hóa sinh học của họ," Diniz nói.

Các nhà nghiên cứu hiện đang xem xét liệu các liệu pháp làm giảm số lượng tế bào "già cỗi" trong cơ thể một người có thể cải thiện chứng trầm cảm vào cuối đời hay không. Họ cũng đang xem xét các nguồn và mẫu protein cụ thể liên quan đến lão hóa để xem liệu điều này có thể dẫn đến các phương pháp điều trị cá nhân hóa trong tương lai hay không.

Theo Sciencedaily
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com