Thông tin Sức khỏe Chủ nhật, ngày 19/3/2023

Chế độ ăn Địa Trung Hải phòng chống ung thư tuyến tiền liệt tốt nhất

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đại học Nam Australia, những người đàn ông thường xuyên ăn trái cây và rau có màu sắc sặc sỡ ít có khả năng bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt (PC).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một loạt thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng nhất định giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt (PC) cũng như tăng tốc độ phục hồi ở những người đàn ông trải qua xạ trị căn bệnh này.

Những phát hiện, từ hai nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancers , nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc châu Á bao gồm những thực phẩm này.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh nồng độ vi chất dinh dưỡng trong huyết tương của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt với nhóm đối chứng khỏe mạnh, cho thấy nồng độ lutein, lycopene, alpha-carotene và selen thấp ở bệnh nhân PC và hàm lượng sắt, lưu huỳnh và canxi cao trong cùng một nhóm so với nhóm đối chứng. .

Tăng tổn thương DNA sau khi tiếp xúc với bức xạ cũng liên quan đến lượng lycopene và selen thấp trong huyết tương.

Nam giới có nồng độ trong huyết tương thấp hơn 0,25 microgam (ug) trên mililit (mL) đối với lycopene và/hoặc thấp hơn 120ug/L đối với selen có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn và có khả năng nhạy cảm hơn với tác hại của bức xạ.

Thực phẩm giàu lycopene bao gồm cà chua, dưa, đu đủ, nho, đào, dưa hấu và nam việt quất. Thực phẩm giàu selen bao gồm thịt trắng, cá, động vật có vỏ, trứng và các loại hạt.


Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Permal Deo cho biết ăn thực phẩm giàu lycopene và selen tự nhiên tốt hơn là dùng thực phẩm bổ sung, nơi lợi ích bị hạn chế, theo các nghiên cứu trước đây.

"Khuyến nghị của chúng tôi là áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải với sự giúp đỡ của chuyên gia dinh dưỡng vì mọi người hấp thụ chất dinh dưỡng theo những cách khác nhau, tùy thuộc vào thực phẩm, hệ thống tiêu hóa, kiểu gen của người đó và có thể cả hệ vi sinh vật của họ", Tiến sĩ Deo nói.

Ung thư tuyến tiền liệt vẫn là một trong những bệnh ung thư phổ biến và gây tử vong ở nam giới, nhưng sự thiếu hụt dinh dưỡng liên quan đến nó vẫn chưa được biết rõ, do đó nghiên cứu này.

Các yếu tố rủi ro khác, chẳng hạn như dân tộc, tiền sử gia đình và tuổi tác trước đây có liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.

"Có bằng chứng rõ ràng rằng thừa cân và cao làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Chế độ ăn nhiều sản phẩm từ sữa và ít vitamin E cũng có thể làm tăng nguy cơ nhưng bằng chứng chưa rõ ràng."

Vitamin E được tìm thấy trong dầu thực vật, quả hạch, hạt, trái cây và rau quả.

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên đánh giá nồng độ các vi chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng trong huyết tương đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở dân số Nam Úc.

Theo Sciendaily
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com