Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 17/3/2023

Phương pháp siêu âm mới có thể giúp chẩn đoán bệnh dễ dàng hơn

Các nhà nghiên cứu của Đại học Sheffield đã phát triển một phương pháp siêu âm mới có thể giúp chẩn đoán dễ dàng hơn các mô bất thường, sẹo và ung thư
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Bước đột phá do Tiến sĩ Artur Gower từ Khoa Kỹ thuật Cơ khí của Đại học, cùng với các nhà nghiên cứu từ Harvard, Đại học Thanh Hoa và Đại học Galway, thực hiện, có thể được sử dụng để chế tạo các máy siêu âm mới có khả năng chẩn đoán mô bất thường, sẹo, vết thương tốt hơn. và ung thư.

Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của các cơ quan bên trong cơ thể con người. Tuy nhiên, những hình ảnh được tạo ra bởi các kỹ thuật hiện tại được sử dụng trong chăm sóc sức khỏe thường không đủ để chẩn đoán xem các mô có bất thường hay không. Để cải thiện chẩn đoán, các nhà nghiên cứu đã phát triển một cách để đo các lực như lực căng bằng cách sử dụng máy siêu âm. Sức căng được tạo ra trong tất cả các mô sống, vì vậy việc đo lường nó có thể cho biết liệu mô có đang hoạt động bình thường hay không hay liệu nó có bị ảnh hưởng bởi bệnh tật hay không.

Các nhà nghiên cứu đã khai thác một kỹ thuật từ một dự án đường sắt tại Đại học Sheffield, sử dụng sóng âm thanh để đo lực căng dọc theo các tuyến đường sắt. Kỹ thuật này, được sử dụng cho cả siêu âm đường sắt và y tế, dựa trên một nguyên tắc đơn giản: lực căng càng lớn, sóng âm lan truyền càng nhanh. Sử dụng nguyên tắc này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp gửi hai sóng âm thanh theo các hướng khác nhau. Sau đó, lực căng được liên hệ với tốc độ của sóng bằng cách sử dụng các lý thuyết toán học do các nhà nghiên cứu phát triển.


Các phương pháp siêu âm trước đây đã gặp khó khăn trong việc chỉ ra sự khác biệt giữa mô cứng và mô bị căng. Kỹ thuật được phát triển này là kỹ thuật đầu tiên có khả năng đo sức căng cho bất kỳ loại mô mềm nào mà không cần biết gì về nó. Trong một bài báo mới đăng trên tạp chí Science Advances , các nhà nghiên cứu mô tả phương pháp mới và chứng minh cách họ sử dụng nó để đo sức căng bên trong cơ.

Tiến sĩ Artur Gower, Giảng viên về Động lực học tại Đại học Sheffield, cho biết: "Khi bạn đến bệnh viện, bác sĩ có thể sử dụng thiết bị siêu âm để tạo ra hình ảnh của một cơ quan, chẳng hạn như gan hoặc một bộ phận khác của cơ thể bạn. chẳng hạn như ruột, để giúp họ khám phá nguyên nhân của một vấn đề.

"Những gì chúng tôi đã làm trong nghiên cứu của mình là phát triển một phương pháp mới sử dụng sóng siêu âm để đo mức độ căng của mô. Mức độ chi tiết này có thể cho chúng tôi biết liệu các mô có bất thường hay chúng bị ảnh hưởng bởi sẹo hoặc bệnh tật hay không. Kỹ thuật này là lần đầu tiên siêu âm có thể được sử dụng để đo lực bên trong mô và giờ đây nó có thể được sử dụng để chế tạo các máy siêu âm mới có khả năng chẩn đoán mô và bệnh bất thường sớm hơn."

Nguồn Đại học Sheffield
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com