Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 14/3/2023

Phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính

Các nhà nghiên cứu xác định phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính nhắm vào protein sửa chữa DNA
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một liệu pháp tiềm năng có thể phối hợp với các loại thuốc hiện có để tiêu diệt một số tế bào ung thư bạch cầu hiệu quả hơn. Các tác giả đã công bố kết quả của họ vào ngày 19 tháng 1 trên tạp chí Molecular & Cellular Proteomics .

quảng cáo
Bệnh bạch cầu myeloid cấp tính là một bệnh ung thư phát triển các tế bào miễn dịch. Nó có thể biểu hiện ở tất cả các cá nhân, kể cả người già và trẻ em. Chỉ 30% bệnh nhân sống sót sau 5 năm chẩn đoán

Không giống như ung thư của các cơ quan rắn, AML được tìm thấy trong chất dịch cơ thể, chẳng hạn như máu. Giống như những hành khách đi du lịch khắp nơi trên thế giới trên một chuyến tàu cao tốc, các tế bào ung thư AML có thể tiếp cận mọi ngóc ngách của cơ thể thông qua máu.

Heather Murray, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Newcastle và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết để làm cho mọi thứ trở nên khó khăn hơn, "không có hai bệnh bạch cầu nào giống nhau".

Tiên lượng của bệnh nhân có thể rất khác nhau tùy thuộc vào các đột biến gen được tìm thấy trong các tế bào AML. Murray giải thích: “Các đột biến (G)ene có trong bệnh ung thư của bệnh nhân đã được sử dụng để dự đoán mức độ tiến triển của bệnh và cho biết bệnh nhân nên được điều trị bằng phương pháp nào”.

Kể từ những đột phá của Dự án Hệ gen người, nhiều nhà nghiên cứu ung thư đã tập trung vào việc tìm ra nguyên nhân gây ung thư bên trong DNA của bệnh nhân. Tuy nhiên, vì cách chữa trị ung thư vẫn khó nắm bắt, Murray và các đồng nghiệp của cô đang tìm hiểu sâu hơn về những bất thường của tế bào khối u nằm ngoài DNA.

Murray cho biết: “Nhóm của chúng tôi đang làm việc để phát triển các liệu pháp chính xác cho AML. "Điều này trước tiên liên quan đến việc xác định các tính năng cụ thể của các tế bào AML khác nhau thúc đẩy chúng phát triển và lan rộng. Sau đó, chúng tôi sử dụng thông tin này để thử và điều chỉnh các liệu pháp nhắm mục tiêu đến các tính năng cụ thể này."


Murray tiếp tục: "(A) bộ sưu tập các nghiên cứu ngày càng tăng cho thấy rằng việc phân tích cấu trúc của các tế bào ung thư và cách chúng giao tiếp, chẳng hạn như phân tích proteomic và phosphoproteomic, kết hợp với nghiên cứu về đột biến gen, cho thấy nhiều điều hơn nữa."

Phosphoproteomics là một kỹ thuật cho phép các nhà nghiên cứu xem xét sự biến đổi của protein bên trong tế bào. Cụ thể, kỹ thuật này kiểm tra tình trạng phosphoryl hóa của protein. Phosphoryl hóa được gọi là "công tắc bật tắt tế bào". Nicole Verrills, phó giáo sư tại Đại học Newcastle, người giám sát nghiên cứu, cho biết kết hợp với các phương pháp khác, phosphoproteomics đưa nghiên cứu ung thư lên một tầm cao mới.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các tế bào chuột được thiết kế để có đột biến gen gọi là KIT, được tìm thấy ở khoảng 1 trong 20 bệnh nhân AML.

Murray và các đồng nghiệp của cô đã phát hiện ra rằng một loại protein gọi là protein kinase phụ thuộc DNA, được gọi tắt là DNA-PK, luôn được bật trong các tế bào ung thư bạch cầu có đột biến KIT. Vì vậy, họ quyết định thử ức chế cả KIT đột biến và DNA-PK để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư bạch cầu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc sử dụng kết hợp các loại thuốc chăm sóc tiêu chuẩn và chất ức chế DNA-PK đã tiêu diệt các tế bào ung thư bạch cầu trong khi có tác động tối thiểu đến các tế bào khỏe mạnh. Murray cho biết nhóm nghiên cứu rất lạc quan rằng, bằng cách hạn chế sớm các tác dụng phụ trong quá trình khám phá thuốc, phương pháp tiếp cận của họ sẽ chuyển thành một phương pháp điều trị có thể chấp nhận được.

Trước đây, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất ức chế DNA-PK cũng làm chậm sự phát triển ung thư trong các tế bào ung thư bạch cầu có đột biến gen FLT3. Họ hy vọng một chất ức chế DNA-PK có thể có tác dụng điều trị rộng rãi ở nhiều loại bệnh bạch cầu khác nhau cũng như các bệnh ung thư khác.

Verrills cho biết: “Những kết quả này có nghĩa là chúng tôi có thể điều trị cho nhiều bệnh nhân hơn bằng các loại trị liệu tương tự. "Nó cũng mở rộng số lượng bệnh nhân tiềm năng mà chúng tôi có thể đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng cho loại trị liệu đặc biệt này."

Các thử nghiệm lâm sàng thử nghiệm các hợp chất tương tự như các hợp chất được sử dụng trong nghiên cứu này ở bệnh nhân ung thư đã bắt đầu và đang cho thấy kết quả đầy hứa hẹn.

Verrills và Murray có tầm nhìn về các nỗ lực trị liệu chính xác trong tương lai kết hợp các nghiên cứu về bộ gen và phosphoproteomic nhanh cũng như sàng lọc thuốc lớn trên các tế bào ung thư của bệnh nhân AML trước khi họ được điều trị. Verrills cho biết loại thử nghiệm này sẽ cho phép các bác sĩ lâm sàng dự đoán phương pháp trị liệu mà một bệnh nhân sẽ đáp ứng hoặc không.

Murray cho biết: "Nghiên cứu thú vị này cung cấp cái nhìn sâu sắc về các loại phụ khác nhau của AML. Chúng tôi đã xác định được một phương pháp điều trị mới tiềm năng cho căn bệnh tàn khốc này, mà chúng tôi hy vọng sẽ sớm thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng."


Nguồn Hiệp hội Hóa sinh và Sinh học Phân tử Hoa Kỳ 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com