Nghiên cứu Y - Dược Thứ hai, ngày 13/3/2023

Mục tiêu điều trị mới tiềm năng cho các bệnh viêm nhiễm như lupus và nhiễm trùng huyết

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một loại enzyme gọi là fumarate hydratase bị ức chế trong đại thực bào, một loại tế bào viêm tuyến đầu liên quan đến một loạt bệnh bao gồm lupus, viêm khớp, nhiễm trùng huyết và COVID-19.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một loại enzyme có tên là Fumarate Hydratase bị ức chế trong đại thực bào, một loại tế bào viêm tuyến đầu liên quan đến một loạt bệnh bao gồm Lupus, Viêm khớp, Nhiễm trùng huyết và COVID-19.

Giáo sư Luke O'Neill, Giáo sư Hóa sinh tại Trinity là tác giả chính của bài báo nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí quốc tế hàng đầu Nature. Anh nói:

"Chưa ai tạo ra mối liên hệ giữa Fumarate Hydratase với các đại thực bào gây viêm trước đây và chúng tôi cảm thấy rằng quá trình này có thể được nhắm mục tiêu để điều trị các bệnh suy nhược như Lupus, một bệnh tự miễn khó chịu gây tổn thương một số bộ phận của cơ thể bao gồm da, thận và khớp."

Đồng tác giả đầu tiên Christian Peace đã thêm:

"Chúng tôi đã tạo ra một liên kết quan trọng giữa Fumarate Hydratase và các protein miễn dịch được gọi là các cytokine làm trung gian cho các bệnh viêm nhiễm. Chúng tôi phát hiện ra rằng khi Fumarate Hydratase bị ức chế, RNA được giải phóng khỏi ty thể. RNA này có thể liên kết với các protein chính 'MDA5' và 'TLR7' và kích hoạt quá trình này. giải phóng các cytokine, do đó làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nhiễm. Quá trình này có thể được nhắm mục tiêu trong điều trị."

Fumarate Hydratase đã được chứng minh là bị ức chế trong một mô hình nhiễm trùng huyết, một tình trạng viêm hệ thống thường gây tử vong có thể xảy ra trong quá trình nhiễm vi khuẩn và vi rút. Tương tự như vậy, trong các mẫu máu của bệnh nhân mắc bệnh Lupus, Fumarate Hydratase đã giảm đáng kể.


Giáo sư O'Neill cho biết: "Việc khôi phục Fumarate Hydratase trong các bệnh này hoặc nhắm mục tiêu MDA5 hoặc TLR7 mang đến một triển vọng thú vị cho các liệu pháp chống viêm mới rất cần thiết".

Thật thú vị, công trình mới được xuất bản này được đi kèm với một ấn phẩm khác của một nhóm do Giáo sư Christian Frezza, hiện đang làm việc tại Đại học Cologne, và Tiến sĩ Julien Prudent tại Đơn vị Sinh học Ti thể MRC (MBU), người đã đưa ra những phát hiện tương tự trong bối cảnh ung thư thận.

Giáo sư O'Neill nói thêm: "Bởi vì hệ thống có thể gặp trục trặc trong một số loại ung thư, nên phạm vi của bất kỳ mục tiêu điều trị tiềm năng nào cũng có thể được mở rộng ra ngoài tình trạng viêm".

Nghiên cứu Trinity là sự hợp tác giữa tám trường đại học bao gồm MRC MBU, Đại học Cambridge nơi Tiến sĩ Dylan Ryan là đồng tác giả đầu tiên cùng với Tiến sĩ Alex Hooftman, người hiện đang làm việc tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne. Trung tâm Y tế Cedars Sinai ở Los Angeles là một cộng tác viên quan trọng khác giúp nghiên cứu bệnh nhân Lupus.

Nghiên cứu được hỗ trợ với sự tài trợ của Hội đồng Nghiên cứu Châu Âu, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa và Quỹ Khoa học Ireland. Công việc trong phòng thí nghiệm Frezza cũng được hỗ trợ bởi ERC, minh họa thêm tầm quan trọng của việc tài trợ ERC cho khoa học EU.

Nguồn Trinity College Dublin
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com