Thông tin Sức khỏe Thứ sáu, ngày 10/3/2023

Giấc ngủ ngon có thể kéo dài tuổi thọ của bạn

Theo một nghiên cứu mới, ngủ ngon có thể đóng một vai trò trong việc hỗ trợ tim và sức khỏe tổng thể của bạn - và thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ của bạn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 theo nghiên cứu mới được trình bày tại Phiên khoa học thường niên của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ Cùng với Đại hội Tim mạch Thế giới. Nghiên cứu cho thấy những người trẻ tuổi có thói quen ngủ có lợi hơn sẽ ít có khả năng chết sớm hơn. Hơn nữa, dữ liệu cho thấy khoảng 8% trường hợp tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào có thể là do thói quen ngủ kém.

Frank Qian, MD, một bác sĩ nội khoa cho biết: “Chúng tôi đã thấy mối quan hệ rõ ràng giữa liều lượng và phản ứng, vì vậy ai đó càng có nhiều yếu tố có lợi về chất lượng giấc ngủ cao hơn thì họ cũng giảm dần tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và bệnh tim mạch”. bác sĩ tại Beth Israel Deaconess

Medical Center, thành viên lâm sàng về y học tại Trường Y Harvard và đồng tác giả của nghiên cứu. "Tôi nghĩ rằng những phát hiện này nhấn mạnh rằng chỉ ngủ đủ giờ thôi là chưa đủ. Bạn thực sự phải có một giấc ngủ ngon và không gặp nhiều khó khăn khi đi vào giấc ngủ."

Để phân tích, Qian và nhóm đã bao gồm dữ liệu từ 172.321 người (tuổi trung bình 50 và 54% là phụ nữ) đã tham gia Khảo sát phỏng vấn sức khỏe quốc gia từ năm 2013 đến 2018. Khảo sát này được thực hiện hàng năm bởi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ) và Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia để giúp đánh giá sức khỏe của người dân Hoa Kỳ và bao gồm các câu hỏi về giấc ngủ và thói quen ngủ. Qian cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên mà ông biết về việc sử dụng dân số đại diện trên toàn quốc để xem xét một số hành vi khi ngủ, chứ không chỉ thời lượng giấc ngủ, có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ như thế nào.

Khoảng 2/3 số người tham gia nghiên cứu tự nhận mình là người da trắng, 14,5% người gốc Tây Ban Nha, 12,6% người da đen và 5,5% người châu Á. Do các nhà nghiên cứu có thể liên kết những người tham gia với hồ sơ Chỉ số Tử vong Quốc gia (đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2019), họ có thể kiểm tra mối liên hệ giữa các yếu tố giấc ngủ cá nhân và kết hợp với tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và nguyên nhân cụ thể. Những người tham gia được theo dõi trong thời gian trung bình là 4,3 năm, trong thời gian đó có 8.681 cá nhân đã chết. Trong số những trường hợp tử vong này, 2.610 trường hợp tử vong (30%) là do bệnh tim mạch, 2.052 (24%) là do ung thư và 4.019 (46%) là do các nguyên nhân khác.


Các nhà nghiên cứu đã đánh giá nhiều yếu tố khác nhau của chất lượng giấc ngủ bằng cách sử dụng điểm số giấc ngủ có rủi ro thấp mà họ tạo ra dựa trên các câu trả lời được thu thập trong cuộc khảo sát. Các yếu tố bao gồm: 1) thời gian ngủ lý tưởng từ bảy đến tám giờ một đêm; 2) khó ngủ không quá hai lần một tuần; 3) khó ngủ không quá hai lần một tuần; 4) không sử dụng bất kỳ loại thuốc ngủ nào; và 5) cảm thấy được nghỉ ngơi tốt sau khi thức dậy ít nhất năm ngày một tuần. Mỗi yếu tố được gán 0 hoặc một điểm cho mỗi yếu tố, tối đa là năm điểm, điều này cho thấy giấc ngủ có chất lượng cao nhất.

"Nếu mọi người có tất cả những hành vi ngủ lý tưởng này, họ có nhiều khả năng sống lâu hơn", Qian nói. "Vì vậy, nếu chúng ta có thể cải thiện giấc ngủ một cách tổng thể và việc xác định các rối loạn giấc ngủ là đặc biệt quan trọng, thì chúng ta có thể ngăn ngừa một số trường hợp tử vong sớm này."

Để phân tích, các nhà nghiên cứu đã kiểm soát các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ tử vong, bao gồm tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn, hút thuốc và uống rượu và các tình trạng y tế khác. So với những người có từ 0 đến 1 yếu tố thuận lợi cho giấc ngủ, những người có cả 5 yếu tố có nguy cơ tử vong vì bất kỳ lý do gì thấp hơn 30%, nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch thấp hơn 21%, nguy cơ tử vong vì ung thư thấp hơn 19% và 40% ít có khả năng chết vì những nguyên nhân khác ngoài bệnh tim hoặc ung thư. Qian cho biết những cái chết khác này có thể là do tai nạn, nhiễm trùng hoặc các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ và bệnh Parkinson, nhưng cần phải nghiên cứu thêm.

Trong số những người đàn ông và phụ nữ báo cáo có tất cả năm thước đo chất lượng giấc ngủ (điểm năm), tuổi thọ trung bình cao hơn 4,7 năm đối với nam và 2,4 năm đối với nữ so với những người không có hoặc chỉ có một trong năm yếu tố thuận lợi của giấc ngủ thấp. có nguy cơ mất ngủ. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định lý do tại sao những người đàn ông có tất cả năm yếu tố giấc ngủ có nguy cơ thấp lại tăng gấp đôi tuổi thọ so với những phụ nữ có cùng chất lượng giấc ngủ.

Qian cho biết: "Ngay cả khi còn trẻ, nếu mọi người có thể phát triển những thói quen ngủ tốt như ngủ đủ giấc, đảm bảo rằng họ đang ngủ mà không có quá nhiều phiền nhiễu và vệ sinh giấc ngủ tốt về tổng thể, điều đó có thể mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe tổng thể lâu dài của họ". , nói thêm rằng đối với phân tích hiện tại, họ ước tính mức tăng tuổi thọ bắt đầu từ tuổi 30, nhưng mô hình này cũng có thể được sử dụng để dự đoán mức tăng ở độ tuổi lớn hơn. "Điều quan trọng đối với những người trẻ tuổi là phải hiểu rằng rất nhiều hành vi sức khỏe được tích lũy theo thời gian. Cũng giống như chúng tôi muốn nói, 'không bao giờ là quá muộn để tập thể dục hoặc ngừng hút thuốc', cũng không bao giờ là quá sớm. Và chúng ta nên nói về và đánh giá giấc ngủ thường xuyên hơn."

Những thói quen ngủ này có thể dễ dàng được hỏi trong các cuộc gặp lâm sàng và các nhà nghiên cứu hy vọng bệnh nhân và bác sĩ lâm sàng sẽ bắt đầu nói về giấc ngủ như một phần trong kế hoạch đánh giá sức khỏe tổng thể và quản lý bệnh của họ.

Một hạn chế của nghiên cứu là thói quen ngủ được tự báo cáo và không được đo lường hoặc xác minh một cách khách quan. Ngoài ra, không có thông tin nào về các loại hỗ trợ giấc ngủ hoặc thuốc được sử dụng hoặc tần suất hoặc thời gian những người tham gia sử dụng chúng. Nghiên cứu trong tương lai là cần thiết để hiểu làm thế nào những lợi ích về tuổi thọ này có thể tiếp tục khi mọi người già đi, cũng như khám phá thêm về sự khác biệt giới tính đã được quan sát.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tim mạch. Người ta cũng đã báo cáo rộng rãi rằng chứng ngưng thở khi ngủ, một chứng rối loạn giấc ngủ khiến ai đó tạm dừng hoặc ngừng thở khi ngủ, có thể dẫn đến một số bệnh tim, bao gồm huyết áp cao, rung tâm nhĩ và đau tim.

Theo Science daily
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com