Bạn nên biết Thứ tư, ngày 1/3/2023

Hướng dẫn chi tiết cách trồng sâm Ngọc Linh tại nhà


Sâm Ngọc Linh là dược liệu quý hiếm, được xem là một trong các báu vật quốc gia của Việt Nam. Dược liệu này nổi tiếng vì đem lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Do bị khai thác với số lượng lớn, hiện nay Sâm Ngọc Linh chỉ còn trong tự nhiên với số lượng hạn chế. Vì thế, để sử dụng loại sâm này, hiện nay bạn có thể trồng sâm Ngọc Linh tại nhà.

Dưới đây, Hệ thống Nhà thuốc Việt sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách trồng sâm tại nhà đúng cách.

Vì sao nên trồng sâm Ngọc Linh tại nhà?

 
trong-sam-ngoc-linh-tai-nha.jpg

Trồng sâm Ngọc Linh tại nhà

Hiện nay, nhu cầu sử dụng sâm Ngọc Linh là rất lớn do những giá trị tuyệt vời cho sức khỏe con người của loại dược liệu này. Tuy nhiên, do khai thác quá mức, hiện nay loài dược liệu này gần như hiếm thấy trong tự nhiên và đứng trước bờ vực tuyệt chủng.
Trong khi đó, với những củ sâm đã được tìm thấy thì do khan hiếm đã bị đẩy giá lên rất cao, khiến đa số người dân không thể tiếp cận.

Do đó, hiện để có đủ nguồn sâm Ngọc Linh phục vụ trong nước và xuất khẩu, Đảng và Nhà nước đã khuyến khích mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện tới vùng núi Ngọc Linh để trồng loài dược liệu này, mà đa phần sẽ muốn trồng tại nhà do tiết kiệm chi phí hơn. Với việc trồng tại nhà thì sâm Ngọc Linh khi thu hoạch sẽ đảm bảo chất lượng, mang lại thêm một nguồn thu nhập bổ sung cho gia đình của bạn.

Hướng dẫn trồng và thu hoạch sâm Ngọc Linh tại nhà


1/ Chuẩn bị trước khi trồng sâm Ngọc Linh tại nhà


Trong tự nhiên, sâm Ngọc Linh là loài thực vật chỉ sinh trưởng và phát triển chủ yếu trong vùng núi Ngọc Linh. Do đó, có một số tiêu chí nhất định mà bạn phải tuân thủ khi trồng thì mới đảm bảo chất lượng. Cụ thể như sau:
Bạn nên lên luống trước khi trồng, và nên chọn loại đất tơi xốp, có độ ẩm vừa đủ với lượng mùn hữu cơ cao, có rãnh thoát nước được thiết kế phù hợp.
Bạn cần lưu ý bắt đầu tiến hành trồng sâm trong thời điểm từ khoảng tháng 3 đến tháng 7 hàng năm. Đây được xem là thời gian sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho cây sâm Ngọc Linh. Về nhiệt độ, chúng ta cần duy trì nhiệt độ phù hợp, gần giống với mức nhiệt độ tại vùng núi Ngọc Linh
Để bổ sung thêm dinh dưỡng, bạn có thể tiến hành bón phân cho cây. Chỉ nên bón phân vừa đủ, hợp lý, không bón dư thừa.
Có 2 cách để trồng sâm Ngọc Linh chính là trồng bằng hạt, hoặc có thể mua cây giống để trồng tiếp. Trong bài viết này, Nhà thuốc Việt sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng sâm Ngọc Linh bằng hạt.

2/ Chi tiết các bước trồng sâm Ngọc Linh tại nhà


Bước 1: Lựa chọn và mua các hạt giống loại 1 (loại tốt) là các hạt giống có vỏ màu đỏ tươi, có chấm đen trên đầu, hạt mẩy, sáng bóng để sử dụng. Cần lưu ý tránh mua phải các loại hạt sâm Ngọc Linh giả.
Bước 2: Chúng ta nên tiến hành tạo luống trên mặt đất, luống nên bằng phẳng, và đào vát về hai bên nhằm giúp tăng cường khả năng thoát nước.
Bước 3: Sau khi lên luống, chúng ta nên bắt đầu tiến hành gieo hạt. Theo đó, hạt nên được gieo gần mặt đất, trong các rãnh sâu. Xung quanh chỗ vừa gieo hạt nên đề phòng các loại côn trùng như kiến có thể sẽ tha hạt mới gieo. Nên tiến hành gieo hạt ở nơi có nhiều bóng râm.

len-luong-va-gieo-hat-sam-ngoc-linh.jpg
Lên luống và gieo hạt sâm Ngọc Linh

Bước 4: Sau khi gieo xong, ta nên lấp đất lên và phủ một lớp thảm thực bì của vùng núi Ngọc Linh để giữ ấm và ẩm cho hạt, hạn chế cỏ dại và chống xói mòn. Nên làm thêm giàn che để chống nắng và chống mưa cho vườn sâm.
Khi tưới cây, nên lưu ý chỉ tưới vừa đủ ẩm, không tưới quá nhiều gây ngập úng có thể làm chết cây sâm.
Bước 5: Khi cây con đã mọc đều trên luống, nếu có điều kiện ta nên bứng ra, trồng vào chậu để dễ quản lý, chăm sóc, cũng như dễ thu hoạch hạt giống và củ sau này.

3/ Phòng ngừa các nguy cơ khi trồng sâm Ngọc Linh tại nhà


Khi chín, quả sâm Ngọc Linh tỏa ra hương thơm hấp dẫn và màu sắc thu hút, nên có nhiều loài động vật thích ăn loại quả này như các loài chim hay chuột. Bạn có biện pháp để bảo vệ quả sâm khỏi các loài động vật có hại này trước khi thu hoạch.
Khi đã trồng, phải tăng cường thực hiện các biện pháp chăm sóc kỹ lưỡng cho cây sâm Ngọc Linh để đảm bảo chất lượng của cây khi thu hoạch. Bạn nên cân nhắc chỉ sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật dạng sinh học theo khuyến cáo của các chuyên gia, nhưng không nên lạm dụng mà chỉ sử dụng khi cần thiết.

4/ Thu hoạch sâm Ngọc Linh sau khi trồng tại nhà


1. Thu hoạch hạt sâm Ngọc Linh

 thu-hoach-hat-sam-ngoc-linh.jpg
Thu hoạch hạt sâm Ngọc Linh

Sau khoảng 3 năm kể từ lúc trồng thì cây sâm Ngọc Linh mới ra hoa, và đến năm thứ 4 mới có hạt để thu hoạch.
Theo người dân địa phương, đầu tháng 1, cây sâm đâm chồi sau thời gian ngủ đông. Tháng 4 đến tháng 7, cây ra hoa và kết hạt. Tháng 8 bắt đầu có quả chín và kéo dài đến tháng 11. Mỗi cây sâm có từ 5 đến 20 hạt. Những quả sâm có hạt chín, căng mọng sẽ được thu hoạch trước. Hạt xanh thì để lại cho lần thu hoạch sau.

2. Thu hoạch củ sâm Ngọc Linh
 
thu-hoach-cu-sam-ngoc-linh.jpg
Thu hoạch củ sâm Ngọc Linh

Sau khoảng 6 đến 8 năm sau khi gieo hạt, chúng ta có thể bắt đầu tiến hành thu hoạch củ sâm Ngọc Linh. Có thể thu hoạch ở các thời điểm muộn hơn, vì càng để thời gian lâu thì cây sâm Ngọc Linh càng có hàm lượng Saponin cao tức giá trị sẽ cao hơn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ phần hướng dẫn chi tiết về cách trồng sâm Ngọc Linh tại nhà. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong thực tế.

Xin cảm ơn Quý Độc giả đã đọc bài viết của chúng tôi và hẹn gặp lại!

----------------------------------------------

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, đừng ngần ngại mà liên hệ với đội ngũ Dược sĩ Tư vấn của chúng tôi theo các thông tin liên lạc dưới đây. Chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm, theo dõi và đọc bài viết!

Hệ thống Nhà thuốc Việt luôn sẵn sàng phục vụ và đồng hành vì sức khỏe của bạn và gia đình!

Hotline/Zalo: 0985508450
Địa chỉ chi nhánh 1: Số 596 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 11, TP HCM
Địa chỉ chi nhánh 2: Số 979 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp, TP HCM

    Các bài khác

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com