Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 3/3/2023

Sửa đổi RNA cho protein liên quan đến thoái hóa thần kinh trong ALS

Các nhà khoa học biết rằng TDP-43, giúp điều chỉnh quá trình xử lý RNA, có thể là nguyên nhân gây ra cái chết của các tế bào thần kinh trong bệnh ALS và chứng mất trí trước thái dương. Và một nghiên cứu cho thấy rằng một sửa đổi phổ biến đối với RNA, một sự kiện methyl hóa được gọi là m6A, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thoái hóa thần kinh liên quan đến TDP-43 trong ALS.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Gần 100% các trường hợp mắc bệnh xơ cứng teo cơ bên - căn bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển, gây tử vong được gọi là bệnh ALS hoặc bệnh Lou Gherig - liên quan đến sự tích tụ của một loại protein gọi là TDP-43.

Các nhà khoa học biết rằng TDP-43, giúp điều chỉnh quá trình xử lý RNA, có thể là nguyên nhân gây ra cái chết của các tế bào thần kinh trong bệnh ALS và chứng mất trí trước thái dương. Các nghiên cứu trước đây của các nhà điều tra tại Michigan Medicine đã phát hiện ra rằng quá nhiều TDP-43 trong tế bào của bệnh nhân khiến RNA trở nên rất không ổn định.

Và một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Cell gợi ý rằng một sửa đổi phổ biến đối với RNA đóng vai trò then chốt trong quá trình thoái hóa thần kinh liên quan đến TDP-43 ở bệnh ALS.

Các nhà nghiên cứu tại Michigan Medicine tập trung vào sự biến đổi RNA phong phú nhất, một sự kiện methyl hóa được gọi là m6A. Thông qua phân tích giải trình tự, các nhà điều tra đã chỉ ra rằng quá trình methyl hóa ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự gắn kết của TDP-43 với các mục tiêu RNA của nó. Họ cũng quan sát thấy quá trình methyl hóa RNA rất phong phú trong các mô giai đoạn cuối của bệnh nhân mắc ALS.


Sami Barmada, MD, Ph.D., tác giả chính và Angela Dobson Welch và Giáo sư nghiên cứu thần kinh học Lyndon Welch cho biết: “Đây là một sửa đổi RNA đã không được chúng tôi chú ý trong quá khứ, nhưng nó đang lan tràn ở những bệnh nhân mắc ALS. tại Trường Y Đại học Michigan. Barmada nói: “Mặc dù thực tế là chúng tôi thấy tất cả quá trình methyl hóa RNA này, nhưng thật khó để nói chính xác ý nghĩa của nó. "Giống như xem đến cuối phim và sau đó cố gắng tìm ra cốt truyện. Chúng tôi thấy quá trình methyl hóa RNA, tích tụ TDP-43 và mất tế bào não, nhưng những điều này được kết nối như thế nào?"

Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng tổng mức m6A trong hệ thần kinh tăng theo tuổi tác và (một số) bệnh thoái hóa thần kinh được đặc trưng bởi quá trình hypermethylation RNA. Điều quan trọng, quá trình methyl hóa RNA được sửa đổi khi tiếp xúc với môi trường.

Sự hiện diện của nó trong ALS, Barmada nói, mở ra nhiều khả năng nghiên cứu về một căn bệnh có liên quan mật thiết đến việc tiếp xúc với môi trường, như được chứng minh bởi Stephen Goutman, MD, MS, và Eva Feldman, MD, Ph.D., tại Y học Michigan.

Nguồndo Đại học Michigan
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com