Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 2/3/2023

Cải thiện chẩn đoán nhiễm trùng phổi, tai và xoang mãn tính ở trẻ nhỏ

Các nhà nghiên cứu đã đề xuất một phương pháp giúp chẩn đoán trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo mắc chứng Rối loạn vận động đường mật nguyên phát (PCD).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu của Đại học Southampton đã đề xuất một phương pháp giúp chẩn đoán trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo mắc chứng Rối loạn vận động đường mật nguyên phát (PCD).

PCD là một tình trạng hiếm gặp, di truyền dẫn đến nhiễm trùng phổi, tai và xoang mãn tính. Trẻ em bị PCD có vấn đề về tích tụ chất nhầy, dẫn đến viêm đường thở và nhiễm trùng phổi, mũi, xoang và tai. Hầu hết những người bị PCD đều có các triệu chứng từ khi mới sinh hoặc thời thơ ấu. Nhưng một số trẻ bị PCD có thể không được chẩn đoán cho đến sau này.

Hiện tại, một xét nghiệm chẩn đoán PCD thường được sử dụng là đo oxit nitric (nNO) trong mũi bằng máy phân tích phát quang hóa học. Điều này liên quan đến việc giữ một ống lấy mẫu ở lỗ mũi, trong khi bệnh nhân nín thở hoặc thở ra bằng miệng để chống lại lực cản. Tuy nhiên, việc kiểm soát hơi thở theo những cách này không khả thi đối với trẻ nhỏ. Hơn nữa, máy phân tích phát quang hóa học cực kỳ đắt tiền, không thể mang theo được và không có sẵn ở hầu hết các quốc gia.

Jane Lucas, Giáo sư Y học Hô hấp Nhi khoa, đã lãnh đạo một Lực lượng Đặc nhiệm quốc tế xem xét các nghiên cứu và tài liệu hiện có để xác định liệu có phương pháp chẩn đoán PCD hiệu quả và dễ tiếp cận hơn ở trẻ nhỏ hay không.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng mặc dù nín thở hoặc thở bằng điện trở trong khi sử dụng máy phân tích phát quang hóa học đáng tin cậy hơn ở trẻ lớn hơn và người lớn, nhưng có thể đạt được các phép đo đầy đủ bằng cách đo oxit nitric trong mũi trong khi trẻ mẫu giáo thở bình thường và nên được cách tiêu chuẩn khi chẩn đoán PCD ở trẻ em dưới năm tuổi.

Các nhà nghiên cứu  cũng gợi ý rằng mặc dù máy phân tích phát quang hóa học đáng tin cậy hơn, nhưng các thiết bị điện hóa tương đối rẻ tiền có vai trò trong các hệ thống chăm sóc sức khỏe với nguồn lực hạn chế. Họ cũng nhận ra rằng tính di động của các thiết bị điện hóa có thể hữu ích ở những quốc gia nơi bệnh nhân sống cách xa trung tâm chuyên khoa, cho phép chuyên gia di chuyển đến bệnh nhân.

Giáo sư Lucas cho biết: “Chúng tôi biết rằng chẩn đoán tình trạng bệnh càng sớm thì cơ hội thực hiện kế hoạch điều trị tốt nhất cho bệnh nhân càng cao. "Nhưng các hướng dẫn và tiêu chuẩn kỹ thuật hiện tại tập trung vào các phép đo nNO ở trẻ lớn hơn, hợp tác sử dụng công nghệ không được phổ biến rộng rãi.


"Trẻ mầm non thường cần sử dụng các phương pháp khác nhau khi đo nNO, những phương pháp ít xâm lấn hơn và dễ thích nghi. Nếu không có hướng dẫn dành cho trẻ nhỏ và máy phân tích điện hóa, sẽ có sự khác biệt lớn trong cách mọi người thực hiện các phép đo và diễn giải chúng.

"Bài báo này là bước đầu tiên để chuẩn hóa việc lấy mẫu, phân tích và báo cáo về nNO được đo như một phần của xét nghiệm chẩn đoán PCD ở tất cả các nhóm tuổi bao gồm cả trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ thúc đẩy chẩn đoán PCD sớm hơn và một cách tiếp cận tiêu chuẩn hóa để giải thích và báo cáo kết quả."

Lực lượng đặc nhiệm cũng khuyến nghị rằng cần nghiên cứu trong tương lai để đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật được cập nhật.

Những phát hiện đã nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức từ thiện và phụ huynh.

Một phụ huynh cho biết: "Là cha mẹ của một đứa trẻ bị PCD, giờ đây tôi đã hiểu rõ tại sao việc chẩn đoán sớm lại quan trọng đến vậy. Chẩn đoán chỉ được xác nhận bởi vì tôi ủng hộ con trai mình và nhất quyết yêu cầu xét nghiệm thêm. Con tôi đã có tất cả các dấu hiệu điển hình triệu chứng của PCD nhưng thật không may, anh ấy đã trải qua sáu cuộc phẫu thuật để dán keo tai và đặt vòng đệm (không được khuyến nghị trong PCD) trước khi anh ấy được giới thiệu đi xét nghiệm PCD. can thiệp có thể đã ngăn chặn chứng giãn phế quản của anh ấy phát triển ở độ tuổi trẻ như vậy."

Người phát ngôn của Hỗ trợ Rối loạn vận động mật cơ bản (PCD) Vương quốc Anh cho biết: "Chúng tôi ủng hộ các khuyến nghị do Lực lượng đặc nhiệm của Hiệp hội Hô hấp châu Âu đưa ra, vì việc sử dụng nNO ở trẻ mẫu giáo sẽ giúp tạo điều kiện chẩn đoán sớm hơn cho nhiều người mắc PCD. Vì PCD là một rối loạn đa hệ thống cần được chăm sóc đa ngành, (bao gồm quản lý hô hấp, Tai Mũi Họng (ENT), tim mạch, chế độ ăn kiêng và đầu vào sinh sản), chẩn đoán sớm sẽ đảm bảo bệnh nhân PCD được tiếp cận kịp thời với dịch vụ chăm sóc thích hợp. để ngăn ngừa tổn thương đường thở không hồi phục và chất lượng cuộc sống kém."

Nguồn Đại học Southampton
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com