Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 1/3/2023

Ô nhiễm giao thông làm suy giảm chức năng não

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng mức độ ô nhiễm giao thông phổ biến có thể làm suy giảm chức năng não bộ của con người chỉ trong vài giờ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia và Đại học Victoria đã chỉ ra rằng mức độ ô nhiễm giao thông phổ biến có thể làm suy giảm chức năng não của con người chỉ trong vài giờ.

Các phát hiện được đánh giá ngang hàng, được công bố trên tạp chí Sức khỏe môi trường , cho thấy rằng chỉ hai giờ tiếp xúc với khí thải động cơ diesel sẽ làm giảm khả năng kết nối chức năng của não - một thước đo về cách thức hoạt động của nó. , về kết nối mạng não bị thay đổi do ô nhiễm không khí.

"Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học nghĩ rằng não có thể được bảo vệ khỏi tác hại của ô nhiễm không khí", tác giả nghiên cứu cấp cao, Tiến sĩ Chris Carlsten, giáo sư kiêm trưởng khoa hô hấp và Chủ tịch Nghiên cứu Canada về bệnh phổi nghề nghiệp và môi trường tại UBC cho biết. "Nghiên cứu này, là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này trên thế giới, cung cấp bằng chứng mới về mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và nhận thức."

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho 25 người trưởng thành khỏe mạnh tiếp xúc với khí thải động cơ diesel và không khí được lọc trong thời gian ngắn tại các thời điểm khác nhau trong môi trường phòng thí nghiệm. Hoạt động của não được đo trước và sau mỗi lần tiếp xúc bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI).

Các nhà nghiên cứu đã phân tích những thay đổi trong mạng chế độ mặc định của não (DMN), một tập hợp các vùng não liên kết với nhau đóng vai trò quan trọng trong trí nhớ và suy nghĩ bên trong. fMRI tiết lộ rằng những người tham gia đã giảm khả năng kết nối chức năng ở các khu vực rộng rãi của DMN sau khi tiếp xúc với khí thải động cơ diesel, so với không khí được lọc.


Tiến sĩ Jodie Gawryluk, giáo sư tâm lý học tại Đại học Victoria cho biết: “Chúng tôi biết rằng kết nối chức năng bị thay đổi trong DMN có liên quan đến việc giảm hiệu suất nhận thức và các triệu chứng trầm cảm, vì vậy thật đáng lo ngại khi thấy ô nhiễm giao thông làm gián đoạn các mạng tương tự này”. tác giả đầu tiên của nghiên cứu. "Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ tác động chức năng của những thay đổi này, nhưng có thể chúng có thể làm suy giảm khả năng suy nghĩ hoặc khả năng làm việc của mọi người."

Thực hiện các bước để bảo vệ chính mình

Đáng chú ý, những thay đổi trong não chỉ là tạm thời và khả năng kết nối của người tham gia trở lại bình thường sau khi tiếp xúc. Tiến sĩ Carlsten suy đoán rằng các hiệu ứng có thể kéo dài khi tiếp xúc liên tục. Ông nói rằng mọi người nên chú ý đến không khí mà họ đang hít thở và thực hiện các bước thích hợp để giảm thiểu việc tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí có hại như khí thải xe hơi.

Tiến sĩ Carlsten nói: “Mọi người có thể muốn suy nghĩ kỹ vào lần tới khi họ bị kẹt xe với các cửa sổ bị kéo xuống. "Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bộ lọc không khí trên ô tô của bạn đang hoạt động tốt và nếu bạn đang đi bộ hoặc đi xe đạp trên một con phố đông đúc, hãy cân nhắc chuyển hướng sang một tuyến đường ít đông đúc hơn."

Trong khi nghiên cứu hiện tại chỉ xem xét tác động nhận thức của ô nhiễm do giao thông gây ra, Tiến sĩ Carlsten nói rằng các sản phẩm khác của quá trình đốt cháy có thể là một mối lo ngại.

Tiến sĩ Carlsten cho biết: “Ô nhiễm không khí hiện được công nhận là mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người và chúng ta đang ngày càng nhận thấy những tác động đối với tất cả các hệ thống cơ quan chính. "Tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy những tác động tương tự đối với não khi tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí khác, như khói lửa rừng. Với tỷ lệ rối loạn nhận thức thần kinh ngày càng tăng, đây là một vấn đề quan trọng cần cân nhắc đối với các quan chức y tế công cộng và các nhà hoạch định chính sách."

Nghiên cứu được thực hiện tại Phòng thí nghiệm Tiếp xúc với Ô nhiễm Không khí của UBC, đặt tại Bệnh viện Đa khoa Vancouver, nơi được trang bị một buồng tiếp xúc hiện đại có thể bắt chước cảm giác hít thở nhiều loại chất gây ô nhiễm không khí. Trong nghiên cứu này, được thiết kế cẩn thận và được phê duyệt về độ an toàn, các nhà nghiên cứu đã sử dụng khí thải mới được tạo ra đã được pha loãng và ủ để phản ánh các điều kiện trong thế giới thực.

Nguồn Đại học British Columbia 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com