Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 28/2/2023

Các tương tác tế bào thần kinh-miễn dịch trong phổi thúc đẩy sự phát triển của bệnh hen suyễn dị ứng

Nghiên cứu mới cho thấy mối quan hệ giữa các dây thần kinh và các tế bào miễn dịch trong phổi có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh hen suyễn dị ứng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Bệnh hen suyễn,  đặc trưng bởi tình trạng thở khò khè và khó thở do hít phải các chất gây dị ứng như phấn hoa, nấm mốc và vẩy da thú cưng - là bệnh mãn tính phổ biến nhất ở trẻ em và có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. Nghiên cứu mới do các nhà điều tra tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH), thành viên sáng lập của Mass General Brigham (MGB) dẫn đầu, cho thấy mối quan hệ giữa dây thần kinh và tế bào miễn dịch trong phổi có thể góp phần vào sự phát triển của tình trạng này như thế nào.

Đối với nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Dị ứng & Miễn dịch lâm sàng , các nhà khoa học đã tạo ra các mô hình chuột sơ sinh độc đáo tiếp xúc với chất gây dị ứng tái tạo sự tiến triển của bệnh hen suyễn dị ứng từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành. Công việc liên quan đến việc theo dõi các tế bào miễn dịch đặc hiệu với chất gây dị ứng được gọi là tế bào bộ nhớ thường trú T helper 2 (Th2-TRMs) được biết đến là trung gian trung gian của chứng viêm dị ứng tái phát trong phổi.


Các thí nghiệm cho thấy rằng các dây thần kinh giao cảm trong phổi sản sinh ra dopamin và nằm gần một số tế bào T helper 2 nhất định sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng ở trẻ sơ sinh. Khi dopamine liên kết với các thụ thể DRD4 trên các tế bào T helper 2 này, các tế bào này dễ bị biến đổi thành Th2-TRM hơn và được hướng dẫn để tạo ra các phân tử kích thích phản ứng miễn dịch hoặc các cytokine. Chặn liên kết dopamine này sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng ở trẻ sơ sinh đã làm giảm quá trình biến đổi tế bào T helper 2 và giảm viêm phổi khi gặp phải chất gây dị ứng tương tự ở tuổi trưởng thành.

Tác giả cao cấp Xingbin Ai, Tiến sĩ, nhà điều tra tại MGH cho biết: “Vì phổi của con người được cung cấp năng lượng tương tự bởi các dây thần kinh dopaminergic trong thời kỳ đầu sau khi sinh, nên trục dopamine-DRD4 có thể cung cấp một mục tiêu điều trị để thay đổi tiến triển của bệnh hen suyễn dị ứng từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành”. phó giáo sư Nhi khoa tại Trường Y Harvard. "Tín hiệu dopamine có thể là một trong nhiều yếu tố liên quan đến tuổi điều chỉnh Th2-TRM trong phổi chưa trưởng thành. Trong tương lai, điều quan trọng là phải mô tả rõ hơn các đặc điểm chức năng và phân tử của Th2-TRM gây bệnh được tạo ra trong phổi chưa trưởng thành. A hiểu rõ hơn về các chất trung gian của chương trình Th2-TRM giai đoạn đầu đời có thể xác định các mục tiêu điều trị mới trong điều trị hen suyễn dị ứng."

Nguồn Bệnh viện Đa khoa Massachusetts 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com