Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 22/2/2023

Vi khuẩn trong miệng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Nhiễm vi khuẩn gây bệnh nướu răng và hôi miệng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, theo một nghiên cứu được công bố hôm nay trên eLife.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghiên cứu cho thấy một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn khác mà các bác sĩ có thể sàng lọc để xác định những người có nguy cơ mắc bệnh tim. Nó cũng có thể chỉ ra rằng các phương pháp điều trị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm vi khuẩn đường miệng Fusobacterium nucleatum có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Sự kết hợp của các yếu tố rủi ro di truyền và môi trường góp phần gây ra bệnh tim, là nguyên nhân gây ra khoảng một phần ba số ca tử vong trên toàn thế giới. Sự tích tụ mảng bám trong các động mạch cung cấp máu cho tim gây ra bệnh tim mạch vành - loại bệnh tim phổ biến nhất - và cũng có thể dẫn đến tắc nghẽn gây ra các cơn đau tim. Các nghiên cứu trước đây đã liên kết một số bệnh nhiễm trùng với việc tăng nguy cơ tích tụ mảng bám.

Tác giả chính Flavia Hodel, cựu nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Trường Khoa học Đời sống của EPFL cho biết: “Mặc dù đã có những tiến bộ to lớn trong việc hiểu bệnh tim mạch vành phát triển như thế nào, nhưng hiểu biết của chúng ta về cách thức các yếu tố nguy cơ nhiễm trùng, viêm nhiễm và di truyền đóng góp vẫn chưa đầy đủ”. , Thụy sĩ. "Chúng tôi muốn giúp lấp đầy một số lỗ hổng trong hiểu biết của chúng ta về bệnh tim mạch vành bằng cách xem xét toàn diện hơn về vai trò của nhiễm trùng."

Hodel và các đồng nghiệp đã phân tích thông tin di truyền, dữ liệu sức khỏe và mẫu máu từ một nhóm nhỏ gồm 3.459 người tham gia Nghiên cứu CoLaus|PsyCoLaus -- một nhóm thuần tập dựa trên dân số Thụy Sĩ. Trong số 3.459 người tham gia, khoảng 6% bị đau tim hoặc một biến cố tim mạch có hại khác trong thời gian theo dõi 12 năm. Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu máu của những người tham gia để tìm sự hiện diện của các kháng thể chống lại 15 loại virus khác nhau, 6 loại vi khuẩn và một loại ký sinh trùng.


Sau khi các tác giả điều chỉnh kết quả đối với các yếu tố nguy cơ tim mạch đã biết, họ phát hiện ra rằng các kháng thể chống lại F. nucleatum , một dấu hiệu của việc nhiễm vi khuẩn này trước đây hoặc hiện tại, có liên quan đến nguy cơ biến cố tim mạch tăng nhẹ.

Hodel giải thích: " F. nucleatum có thể góp phần gây ra nguy cơ tim mạch thông qua việc gia tăng tình trạng viêm nhiễm toàn thân do sự hiện diện của vi khuẩn trong miệng hoặc thông qua sự xâm lấn trực tiếp của thành động mạch hoặc mảng bám trên thành động mạch".

Các tác giả cũng xác nhận rằng những người có điểm rủi ro di truyền cao đối với bệnh tim mạch vành có nguy cơ cao mắc các biến cố tim mạch, như các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra.

Nếu các nghiên cứu trong tương lai xác nhận mối liên hệ giữa F. nucleatum và bệnh tim, các tác giả cho biết nó có thể dẫn đến các phương pháp mới để xác định những người có nguy cơ hoặc ngăn ngừa các biến cố tim mạch.

Tác giả cao cấp Jacques Fellay, giáo sư tại Trường Khoa học Đời sống, EPFL, và người đứng đầu, kết luận: “Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung thêm bằng chứng cho thấy tình trạng viêm do nhiễm trùng gây ra có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tim mạch vành và làm tăng nguy cơ đau tim”. của Đơn vị Y học Chính xác tại Bệnh viện Đại học Lausanne và Đại học Lausanne, Thụy Sĩ. "Kết quả của chúng tôi có thể dẫn đến những cách mới để xác định những người có nguy cơ cao hoặc đặt nền móng cho các nghiên cứu về các biện pháp can thiệp phòng ngừa điều trị nhiễm F. nucleatum để bảo vệ tim ."

Theo eLife
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com