Tiểu đường Thứ bảy, ngày 18/2/2023

Các loại rau, củ, quả màu tím có khả năng trị đái tháo đường

Anthocyanin trong thực vật có đặc tính làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, một bài báo đánh giá mới cho thấy. Anthocyanin là các sắc tố màu đỏ, tím và xanh có trong trái cây, rau, củ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các sắc tố đỏ, tím và xanh lam trong trái cây, rau và củ được gọi là anthocyanin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa năng lượng, hệ vi sinh vật đường ruột và tình trạng viêm nhiễm. Một bài báo đánh giá mới so sánh các kết quả nghiên cứu trong chủ đề cho thấy rằng tác dụng có lợi của anthocyanin đối với bệnh tiểu đường loại 2 sẽ tăng lên nếu anthocyanin bị acyl hóa, nghĩa là một nhóm acyl được thêm vào các gốc đường của anthocyanin.

Một lượng lớn anthocyanin acyl hóa có thể được tìm thấy trong khoai tây tím, khoai lang tím, củ cải, cà rốt tím và bắp cải đỏ, trong khi quả việt quất và dâu tằm chứa hầu hết anthocyanin không acyl hóa. Anthocyanin acyl hóa được hấp thụ kém trong quá trình tiêu hóa, nhưng chúng có đặc tính sinh học và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hiệu quả hơn so với anthocyanin không acyl hóa.

Nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Kang Chen tại Đơn vị Khoa học Thực phẩm, Đại học Turku, Phần Lan cho biết: "Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngoài việc thay đổi các tính chất vật lý và hóa học, quá trình acyl hóa ảnh hưởng đến cách hấp thụ và chuyển hóa anthocyanin".

Anthocyanin acyl hóa là chất chống oxy hóa hiệu quả hơn so với anthocyanin không acyl hóa và chúng cũng có thể cải thiện hàng rào ruột cho phép hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Hơn nữa, các anthocyanin đã acyl hóa duy trì cân bằng nội môi của hệ vi sinh vật đường ruột, ngăn chặn các con đường gây viêm và điều chỉnh quá trình chuyển hóa glucose và lipid.


Chen cho biết: "Kiểu gen của cây xác định loại anthocyanin mà chúng tạo ra. Nói chung, các loại rau màu tím chứa nhiều anthocyanin đã được acyl hóa. Ngoài ra, khoai tây tím, đặc biệt là giống Phần Lan có tên là 'Synkeä Sakari', có nhiều anthocyanin đã được acyl hóa".

Anthocyanin acyl hóa đi qua cơ thể chúng ta từ đường tiêu hóa trên đến đại tràng, nơi chúng được chuyển hóa bởi hệ vi sinh vật đường ruột. Các chất vận chuyển glucose tham gia vào quá trình hấp thụ anthocyanin, nhưng các chất vận chuyển glucose khác nhau chịu trách nhiệm hấp thụ anthocyanin acyl hóa và không acyl hóa. Các anthocyanin acyl hóa và không acyl hóa cũng có những tác động khác nhau đối với các enzym tham gia vào quá trình trao đổi chất.

"Nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng anthocyanin acyl hóa và không acyl hóa có thể tác động đến bệnh tiểu đường loại 2 theo những cách khác nhau," Chen tóm tắt.

Theo Science daily
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com