Thông tin Sức khỏe Chủ nhật, ngày 5/2/2023

Một kế hoạch hành động để ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Mất trí nhớ, thay đổi hành vi, suy giảm nhận thức: Bệnh Alzheimer dẫn đến mất quyền tự chủ nghiêm trọng cho những người bị ảnh hưởng và có tác động nặng nề đến chi phí y tế. Phòng ngừa của nó đã trở thành một thách thức xã hội thực sự. Một lực lượng đặc nhiệm quốc tế đang đặt ra các hướng dẫn cho các dịch vụ sáng tạo để ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Với 10 triệu người bị ảnh hưởng ở châu Âu, bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất. Nó được đặc trưng bởi tình trạng mất trí nhớ tiến triển và suy giảm nhận thức do sự tích tụ các protein độc hại trong não. Tác động xã hội và kinh tế của nó là đáng kể. Trên quy mô toàn cầu, ước tính trị giá khoảng 1.500 tỷ USD mỗi năm* và ở Thụy Sĩ là 11,8 tỷ CHF mỗi năm**.

Giao thức phòng ngừa quy mô lớn

Cải thiện lối sống (hoạt động thể chất, chú ý đến dinh dưỡng, phòng ngừa tim mạch) đã làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer hoặc các dạng liên quan. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc chứng mất trí tiếp tục gia tăng cùng với dân số già. Ngày nay, một lực lượng đặc nhiệm quốc tế do UNIGE và HUG lãnh đạo, bao gồm các nhà khoa học từ 28 tổ chức, đang đặt nền móng cho một giao thức phòng ngừa có thể được triển khai trên quy mô lớn.

''Chúng tôi dựa trên giao thức này dựa trên kinh nghiệm của tất cả các thành viên của lực lượng đặc nhiệm. Một số biện pháp can thiệp được khuyến nghị đã sẵn sàng để áp dụng hoặc đã được áp dụng. Giovanni Frisoni, Giáo sư Khoa học Thần kinh Lâm sàng tại Khoa Y UNIGE và Giám đốc Trung tâm Trí nhớ HUG giải thích. Giáo sư Frisoni và các đồng tác giả của bài báo đã xác định bốn trụ cột của khái niệm mới lạ này trong lĩnh vực chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer: đánh giá rủi ro; truyền thông rủi ro; giảm thiểu rủi ro và nâng cao nhận thức.

I. Đánh giá rủi ro

Các yếu tố rủi ro đối với bệnh Alzheimer hoặc các rối loạn liên quan và trọng lượng của chúng đã được nhóm lại với nhau trong một lưới đánh giá. Chúng bao gồm các yếu tố liên quan đến gen, chẳng hạn như APOE4, hoặc những yếu tố liên quan đến lối sống hoặc tình trạng bệnh, chẳng hạn như tăng huyết áp, tiểu đường, uống rượu, cô lập xã hội, béo phì, mất thính giác, trầm cảm hoặc chấn thương đầu.II. Truyền thông rủi ro

Trụ cột thứ hai này -- rất quan trọng trong mối quan hệ được thiết lập với bệnh nhân -- giúp truyền đạt chỉ số rủi ro theo cách chính xác và dễ hiểu nhất. Thật vậy, hiểu được nguy cơ phát triển một căn bệnh phức tạp hơn là hiểu được việc thực sự bị ảnh hưởng bởi một căn bệnh. Một loạt các khuyến nghị dựa trên tính cách và nền tảng của bệnh nhân giúp có thể chọn các công cụ tốt nhất để trình bày tình huống cho bệnh nhân một cách dễ hiểu.

III. Giảm thiểu rủi ro

Can thiệp dùng thuốc và không dùng thuốc được đề xuất để giảm thiểu rủi ro. Chúng bao gồm từ cải thiện lối sống đến đào tạo nhận thức và sử dụng thuốc chống amyloid, nếu chúng có sẵn trên thị trường. Các biện pháp can thiệp vào hệ vi sinh vật đường ruột cũng có thể được xem xét trong tương lai.

IV. củng cố nhận thức

Các loại trí nhớ khác nhau (chủ quan, khách quan, meta) có thể được củng cố hoặc kích thích thông qua các bài tập trên giấy hoặc trò chơi máy tính. Kích thích điện hoặc từ xuyên sọ cũng sẽ là một công cụ quan trọng để kích hoạt các khớp thần kinh ở các vùng não quan trọng và do đó cải thiện trí nhớ.

Bốn trụ cột này được trình bày chi tiết trong bài báo của Lancet Regional Health -- Europe sẽ cho phép các phòng khám trí nhớ thế hệ thứ hai tiếp cận với phân khúc dân số có trí nhớ vẫn hoạt động tốt và những người muốn bảo tồn hoặc cải thiện nó. Dân số này không tìm thấy câu trả lời trong các phòng khám hiện tại.

Theo Science
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com