Thông tin Sức khỏe Thứ sáu, ngày 3/2/2023

Hoạt động thể chất vừa phải và cường độ cao giúp ngủ ngon

Ngủ đúng giấc rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt và ngược lại -- một lối sống lành mạnh đã được chứng minh là cải thiện chất lượng giấc ngủ. Để kiểm tra rõ hơn mối quan hệ giữa hoạt động thể chất và giấc ngủ, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu toàn diện giữa những người Nhật Bản trung niên.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ngủ đủ giấc với chất lượng tốt là điều cần thiết cho sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Ví dụ, giấc ngủ ngon giúp cải thiện kết quả của các bệnh khác nhau, bao gồm rối loạn tim mạch và chuyển hóa, bệnh tâm thần và chứng mất trí nhớ. Mặt khác, các rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, chứng ngủ rũ và buồn ngủ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và khá phổ biến trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, 50-70 triệu người trưởng thành bị rối loạn giấc ngủ, chủ yếu là mất ngủ. Trong khi đó, một phân tích tổng hợp của 17 nghiên cứu cho thấy ở Trung Quốc, 15% dân số mắc chứng mất ngủ. Để hiểu rõ hơn về những căn bệnh như vậy, điều quan trọng là phải nghiên cứu các yếu tố thúc đẩy giấc ngủ ngon. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một lối sống hợp lý, bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên, có lợi cho giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, một nghiên cứu toàn diện có hệ thống đang thiếu trong lĩnh vực nghiên cứu này.


Để đạt được mục tiêu này, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Nhật Bản, Canada và Đài Loan - dẫn đầu là Phó Giáo sư Javad Koohsari từ Trường Khoa học Tri thức tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST), đồng thời là nhà nghiên cứu phụ trợ tại Khoa của Khoa học Thể thao tại Đại học Waseda, -- đã thăm dò mối quan hệ qua lại giữa hành vi tĩnh tại, hoạt động thể chất và chất lượng giấc ngủ trong một mẫu dân số trung niên Nhật Bản. Nhóm nghiên cứu bao gồm Giáo sư Yukari Nagai, cũng từ JAIST; Giáo sư Akitomo Yasunaga từ Đại học Bunka Gakuen; Phó Giáo sư Ai Shibata từ Đại học Tsukuba; Giáo sư Yung Liao từ Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan; Phó Giáo sư Gavin R. McCormack từ Đại học Calgary, Giáo sư Koichiro Oka và Giáo sư Kaori Ishii từ Đại học Waseda, dựa trên nghiên cứu của họ về những người trưởng thành Nhật Bản từ 40 đến 64 tuổi -- khoảng thời gian quan trọng thường đánh dấu sự khởi đầu của các vấn đề sức khỏe khác nhau. Công việc của họ đã được xuất bản gần đây trongBáo cáo khoa học .

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp thay thế đồng thời, ước tính tác động của việc thay thế một loại hoạt động này bằng một loại hoạt động khác trong cùng một khoảng thời gian. Tiến sĩ Koohsari cho biết: "Chúng tôi đã thay thế 60 phút tĩnh tại hoặc hoạt động thể chất cường độ nhẹ bằng hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh mẽ trong lịch trình của những người tham gia." Một gia tốc kế theo dõi mức độ hoạt động thể chất của những người tham gia trong bảy ngày liên tiếp. Sau đó, một bảng câu hỏi được sử dụng để đánh giá chất lượng giấc ngủ và nghỉ ngơi của những người tham gia.

Việc thay thế hành vi tĩnh tại bằng tập thể dục từ trung bình đến cường độ cao thực sự đã cải thiện chất lượng giấc ngủ. Thật thú vị, hiệp hội này được coi là dựa trên giới tính và chỉ được tìm thấy ở phụ nữ. Điều này phù hợp với các báo cáo đã làm sáng tỏ sự khác biệt về rối loạn giấc ngủ dựa trên giới tính. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu tại sao những khác biệt dựa trên giới tính này lại xảy ra.

Tóm lại, nghiên cứu này đóng góp vào nhóm nghiên cứu hiện có cung cấp bằng chứng thực nghiệm về tầm quan trọng của hoạt động thể chất trong việc thúc đẩy giấc ngủ ngon. Hy vọng rằng những nghiên cứu này sẽ đóng vai trò là nền tảng hữu ích cho các nghiên cứu sâu hơn về việc ngăn ngừa các rối loạn liên quan đến giấc ngủ. Chắc chắn, bây giờ chúng ta đã có đủ động lực để điều chỉnh lịch trình tập luyện của mình!

Theo Science
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com