Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 1/2/2023

Nghiên cứu phát hiện thoái hóa thần kinh liên quan đến béo phì

Một nghiên cứu mới tìm thấy mối tương quan giữa thoái hóa thần kinh ở người béo phì và bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer (AD), cho thấy giảm cân quá mức có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do lão hóa và giảm nguy cơ mắc AD.
Nghiên cứu phát hiện thoái hóa thần kinh liên quan đến béo phì
Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng béo phì có liên quan đến những thay đổi liên quan đến bệnh Alzheimer (AD), chẳng hạn như tổn thương mạch máu não và tích tụ amyloid-β. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có nghiên cứu nào so sánh trực tiếp giữa các kiểu teo não ở AD và béo phì.

Sử dụng một mẫu gồm hơn 1.300 cá nhân, các nhà nghiên cứu đã so sánh các mô hình teo chất xám ở bệnh béo phì và AD. Họ so sánh những bệnh nhân AD có kiểm soát khỏe mạnh và béo phì với những người không béo phì, tạo ra các bản đồ teo chất xám cho từng nhóm.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng béo phì và AD ảnh hưởng đến sự mỏng đi của vỏ não chất xám theo những cách tương tự. Ví dụ, sự mỏng đi ở vỏ não thái dương-đỉnh bên phải và vỏ não trước trán bên trái là tương tự nhau ở cả hai nhóm. Mỏng vỏ não có thể là một dấu hiệu của thoái hóa thần kinh. Điều này cho thấy béo phì có thể gây ra cùng một loại thoái hóa thần kinh như ở những người bị AD.


Béo phì ngày càng được công nhận là một bệnh đa hệ thống ảnh hưởng đến hệ hô hấp, đường tiêu hóa và tim mạch, trong số những hệ thống khác. Được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer vào ngày 31 tháng 1 năm 2022, nghiên cứu này cũng giúp tiết lộ tác động thần kinh, cho thấy béo phì có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

Filip Morys, nhà nghiên cứu tiến sĩ tại The Neuro và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi củng cố các tài liệu trước đây chỉ ra béo phì là một yếu tố quan trọng trong AD bằng cách chỉ ra rằng vỏ não mỏng có thể là một trong những cơ chế rủi ro tiềm ẩn". "Kết quả của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm cân ở những người béo phì và thừa cân ở tuổi trung niên, để giảm nguy cơ thoái hóa thần kinh và chứng mất trí sau này."

Tài liệu được cung cấp bởi Đại học McGill
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com