Dược phẩm Chủ nhật, ngày 22/1/2023

Thuốc xịt mũi đơn giản giảm đáng kể tình trạng ngủ ngáy và khó thở ở trẻ

Theo một nghiên cứu mới, một loại thuốc xịt mũi đơn giản làm giảm đáng kể tình trạng ngáy và khó thở ở trẻ em, đồng thời giảm một nửa số ca cần phải cắt amidan.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghiên cứu do Viện Nghiên cứu Trẻ em Murdoch dẫn đầu và được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics , cho thấy thuốc xịt mũi có nước muối (nước muối) cũng hiệu quả như thuốc xịt mũi steroid chống viêm trong việc làm dịu chứng khó thở khi ngủ ở trẻ em sau sáu tuần điều trị.

Các phát hiện cho biết cả hai loại thuốc xịt mũi đều làm giảm các triệu chứng khi ngủ trong khoảng 40% trường hợp và những trường hợp được bác sĩ phẫu thuật đánh giá là cần cắt bỏ amidan và/hoặc VA đã giảm một nửa. Thử nghiệm bình xịt "MIST" có đối chứng ngẫu nhiên có sự tham gia của 276 trẻ em, từ 3-12 tuổi và được thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng Hoàng gia và Bệnh viện Nhi đồng Monash.

Cắt amiđan là phẫu thuật nhi tự chọn phổ biến nhất cho trẻ em ở Úc với hơn 40.000 ca được thực hiện mỗi năm. Thường được sử dụng để điều trị chứng ngáy ở trẻ em, thủ thuật này tốn kém, gây đau đớn và là gánh nặng đáng kể đối với các nguồn lực của bệnh viện.

Bác sĩ Alice Baker của Murdoch Children cho biết trẻ em ở Victoria thường chờ đợi hơn một năm trong hệ thống công cộng để được phẫu thuật cắt bỏ amidan và adenoids, dẫn đến nhu cầu tìm kiếm một phương pháp điều trị thay thế cho chứng rối loạn nhịp thở khi ngủ. Cô ấy nói, một số trẻ em cũng có thể bị sa amiđan và adenoids một cách không cần thiết.

Tiến sĩ Baker cho biết: “Thuốc xịt mũi hoạt động bằng cách làm sạch mũi và/hoặc giảm viêm không chỉ ở mũi mà còn xuống phía sau cổ họng đến các mô vòm họng và amidan để giảm bớt các triệu chứng”.

Ngáy và khó thở khi ngủ ảnh hưởng đến khoảng 12% trẻ em và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng lâu dài ảnh hưởng đến chức năng nhận thức, hành vi và sức khỏe tim mạch.

Phó giáo sư Kirsten Perrett của Murdoch Children cho biết nghiên cứu cho thấy một số lượng đáng kể trẻ em bị rối loạn nhịp thở khi ngủ ban đầu có thể được bác sĩ gia đình quản lý và có thể không cần chuyển đến các dịch vụ chuyên khoa như khuyến nghị hiện nay.


Bà nói: “Một tỷ lệ lớn trẻ em ngáy và khó thở có thể được bác sĩ chăm sóc chính của chúng kiểm soát thành công, bằng cách sử dụng thuốc xịt nước muối sinh lý trong sáu tuần như một phương pháp điều trị đầu tay”.

"Sử dụng phương pháp điều trị rẻ hơn và sẵn có này sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống của những đứa trẻ này, giảm gánh nặng cho các dịch vụ chuyên khoa, giảm thời gian chờ đợi phẫu thuật và giảm chi phí bệnh viện."

Stephen Graham và Emily Tuner-Graham cho biết con trai của họ, Thomas, 7 tuổi, đã ngừng ngáy và không cần cắt amidan nữa kể từ khi tham gia thử nghiệm.

Họ nói: “Từ lúc ba tuổi, Thomas bắt đầu ngáy và chúng tôi lo ngại rằng cuối cùng thằng bé sẽ cần phải phẫu thuật.

"Trước khi tham gia thử nghiệm, một chuyên gia đã đề nghị cắt amidan của anh ấy. Thật nhẹ nhõm khi chỉ cần sử dụng thuốc xịt mũi, tình trạng khó thở của anh ấy đã biến mất."

Nguồn  Viện Nghiên cứu Trẻ em Murdoch.
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com