Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 20/1/2023

Tiếp xúc với vi khuẩn Salmonella có nguy cơ ung thư ruột kết

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các mẫu mô ung thư ruột kết ở người và mô hình động vật và phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với vi khuẩn salmonella có liên quan đến ung thư ruột kết phát triển sớm hơn và lớn hơn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu, bao gồm một nhóm do Jun Sun từ Đại học Illinois Chicago dẫn đầu, đã nghiên cứu các mẫu mô ung thư ruột kết ở người và mô hình động vật và phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với vi khuẩn salmonella có liên quan đến ung thư ruột kết phát triển sớm hơn và lớn hơn.

Trước tiên, các tác giả nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ một nghiên cứu hồi cứu ở Hà Lan về bệnh nhân ung thư ruột kết. Nghiên cứu này cho thấy các mẫu mô được lấy trong quá trình phẫu thuật ung thư ruột kết thông thường có kháng thể salmonella có xu hướng đến từ những người có kết quả ung thư ruột kết tồi tệ hơn.

Sử dụng các chủng vi khuẩn salmonella được phân lập từ các mẫu mô này, Sun và nhóm của cô có trụ sở tại Hoa Kỳ đã nghiên cứu những con chuột bị ung thư ruột kết đã tiếp xúc với vi khuẩn. Họ đã quan sát thấy khối u phát triển nhanh hơn và khối u lớn hơn ở những con chuột bị nhiễm khuẩn salmonella. Họ cũng thấy rằng có sự gia tăng lượng vi khuẩn salmonella di chuyển đến các khối u.


"Trong quá trình lây nhiễm, vi khuẩn salmonella tấn công các đường truyền tín hiệu thiết yếu của vật chủ và những thao tác phân tử này có thể gây ra sự biến đổi gen gây ung thư. Nghiên cứu hiện tại cho chúng ta biết rằng cần phải nghiên cứu thêm về mối liên hệ giữa phơi nhiễm vi khuẩn salmonella và nguy cơ ung thư ruột kết ở Hoa Kỳ, và điều đó chỉ đơn giản bằng cách thực hành an toàn Sun, giáo sư y khoa của UIC cho biết.

Các cộng tác viên của Sun ở Hà Lan cũng đã nghiên cứu vi khuẩn này trong ống nghiệm. Họ đã kết hợp các tế bào ung thư và tế bào tiền ung thư ở người với chủng vi khuẩn salmonella trong phòng thí nghiệm và đo lường bất kỳ sự phát triển hoặc thay đổi nào trong khối u. Họ thấy rằng ngay cả một lần nhiễm trùng cũng gây ra sự biến đổi và mỗi lần nhiễm khuẩn salmonella làm tăng tốc độ biến đổi tế bào theo cấp số nhân.

Sun, người cũng là thành viên của Trung tâm Ung thư Đại học Illinois tại UIC, cho biết: “Các thí nghiệm nuôi cấy mô và chuột cho thấy nhiễm khuẩn salmonella có tác động mãn tính để thúc đẩy sự phát triển của khối u. "Bằng chứng này cho chúng ta biết rằng chúng ta cần xem xét kỹ hơn việc tiếp xúc với vi khuẩn salmonella như một yếu tố rủi ro môi trường đối với các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư ruột kết."

Trung tâm Y tế Đại học Leiden, Viện Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường Quốc gia và Đại học Utrecht, tất cả đều ở Hà Lan, đã hợp tác trong nghiên cứu này.

Nguồn Đại học Illinois Chicago.
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com