Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 15/1/2023

Ảnh hưởng di truyền đối với đáp ứng với điều trị béo phì

Nghiên cứu hợp tác đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân mắc bệnh béo phì nghiêm trọng và phức tạp phản ứng khác nhau với chương trình giảm cân bằng chế độ ăn kiêng dựa trên gen của họ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghiên cứu hợp tác giữa Đại học Galway và Đại học Brunel London đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân béo phì nghiêm trọng và phức tạp phản ứng khác nhau với chương trình giảm cân bằng chế độ ăn kiêng dựa trên gen của họ.

Dự án GERONIMO đã nghiên cứu những bệnh nhân tham gia phòng khám béo phì tại Bệnh viện Đại học Galway, những người đang trải qua một chương trình ngắn hạn chuyên sâu về hạn chế chế độ ăn uống được giám sát về mặt y tế nhằm cố gắng đảo ngược một số vấn đề y tế liên quan đến bệnh béo phì nghiêm trọng.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã có thể phân tích các biến thể nhỏ trong hàng trăm gen được biết là có liên quan đến bệnh béo phì. Bằng cách kết hợp thông tin từ các biến thể gen được đo lường này với nhau, "điểm rủi ro di truyền" đã được tính toán cho sáu đặc điểm khác nhau liên quan đến béo phì.

Giáo sư Francis Finucane, giảng viên cao cấp tại Trường Y thuộc Đại học Galway và Chuyên gia tư vấn nội tiết tại Bệnh viện Đại học Galway, người đứng đầu nghiên cứu lâm sàng, cho biết: "Các nghiên cứu cơ học như thế này giúp chúng tôi hiểu tại sao một số người phản ứng tốt hơn những người khác với can thiệp tương tự, thực sự quan trọng trong việc cung cấp các phương pháp điều trị cá nhân hóa và hiệu quả hơn cho những người mắc bệnh béo phì.


"Chúng tôi biết rằng nói chung, tính di truyền và 'di truyền' đóng một vai trò rất lớn trong việc ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể và nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến béo phì như bệnh tiểu đường, nhưng việc tìm ra các gen gây ra nguy cơ này là một thách thức."

Giáo sư Alex Blakemore, Giáo sư về gen người tại Đại học Brunel London, cho biết: "Không ai chọn gen của mình, vì vậy, với tư cách là một xã hội, chúng ta cần nhận ra rằng khi nói đến việc duy trì cân nặng hợp lý, thách thức lớn hơn đối với một số người so với những người khác. Nghiên cứu này chỉ tiết lộ một phần nhỏ bức tranh về cách gen của chúng ta có thể giúp hoặc cản trở chúng ta đạt được các mục tiêu sức khỏe của mình."

Dự án GERONIMO có sự tham gia của 93 bệnh nhân tình nguyện tham gia nghiên cứu. Họ được theo dõi trong khi tham gia chương trình thay thế bữa ăn.

Chỉ số khối cơ thể trung bình của họ khi bắt đầu nghiên cứu là 52kgm -2 , có nghĩa là họ nặng hơn gấp đôi 'trọng lượng khỏe mạnh' tối đa của mình.

Những người tham gia giảm trung bình 16% trọng lượng cơ thể, tương đương 21kg sau 24 tuần.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng điểm số rủi ro di truyền "tỷ lệ eo hông", đo lường xu hướng di truyền của một cá nhân để giữ mỡ bụng hoặc mỡ bụng, có liên quan đến việc giảm cân ít hơn sau can thiệp.

Nói về các giai đoạn tiếp theo trong nghiên cứu, giáo sư Finucane cho biết: "Công trình này rất thú vị và quan trọng vì đây là nghiên cứu đầu tiên của Ireland chứng minh tác động di truyền đối với phản ứng đối với việc điều trị bệnh béo phì.

"Các tác động di truyền mà chúng tôi tìm thấy ở đây rất tinh tế, nhưng chúng tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu khám phá điều này sâu hơn, trong các nghiên cứu lớn hơn và với các phương pháp điều trị béo phì khác nhau, chẳng hạn như điều trị bằng thuốc hoặc 'phẫu thuật chuyển hóa'."

Nguồn Đại học Quốc gia Ireland Galway
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com