Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 12/1/2023

Bệnh Alzheimer: nghiên cứu gen liên quan đến các tế bào miễn dịch của não

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu cách giảm một biến thể gen được tìm thấy trong các tế bào miễn dịch của não có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer khởi phát muộn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu của Trường Y khoa Đại học Indiana đang nghiên cứu cách giảm một biến thể gen được tìm thấy trong các tế bào miễn dịch của não có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer khởi phát muộn.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu là Tiến sĩ Adrian Oblak, trợ lý giáo sư về khoa học hình ảnh và X quang, và Peter Bor-Chian Lin, ứng cử viên tiến sĩ trong Chương trình sau đại học về khoa học thần kinh y tế tại Viện nghiên cứu khoa học thần kinh Stark, gần đây đã công bố những phát hiện của họ về bệnh Alzheimer & chứng mất trí nhớ: Tạp chí của Hiệp hội Alzheimer.

Họ tập trung điều tra vào INPP5D, một gen đặc hiệu của microglia đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer khởi phát muộn. Microglia là các tế bào miễn dịch của não và có nhiều gen vi mô liên quan đến thoái hóa thần kinh.

Oblak cho biết dữ liệu trước đây của nhóm tiết lộ rằng mức độ INPP5D tăng cao trong các mô hình phòng thí nghiệm bệnh Alzheimer dẫn đến sự lắng đọng mảng bám gia tăng. Biết được điều này, họ muốn tìm hiểu làm thế nào để giảm biểu hiện của INPP5D có thể điều chỉnh cơ chế bệnh sinh.


Bằng cách sử dụng các mô hình trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã giảm ít nhất 50% biểu hiện của gen - được gọi là suy giảm đơn bội - thay vì loại bỏ hoàn toàn biểu hiện của gen để bắt chước cách điều trị bằng thuốc ức chế dược lý nhắm vào INPP5D như là chiến lược điều trị.

"Sự thiếu hụt INPP5D làm tăng sự hấp thu amyloid và sự tham gia của mảng bám trong microglia," Oblak nói. "Hơn nữa, việc ức chế gen điều chỉnh các chức năng vi mô thần kinh đệm và giảm nhẹ bệnh lý amyloid có khả năng qua trung gian kích hoạt đường truyền tín hiệu TREM2-SYK."

Sự thiếu hụt gen cũng dẫn đến việc duy trì chức năng nhận thức trong các mô hình phòng thí nghiệm. Bằng cách giảm sự biểu hiện của gen trong não, nó tạo ra một môi trường ít độc tố thần kinh hơn và cải thiện sự chuyển động của microglia - đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại virus, vật liệu độc hại và tế bào thần kinh bị tổn thương - để loại bỏ các mảng và mảng amyloid.

Lin cho biết: “Những phát hiện này cho thấy rằng việc giảm thiểu chức năng của INPP5D có thể dẫn đến phản ứng bảo vệ bằng cách giảm nguy cơ mắc bệnh và giảm thiểu tác động của mầm bệnh do amyloid beta gây ra”.


Nguồn Trường Y khoa Đại học Indiana
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com