Dược phẩm Thứ hai, ngày 9/1/2023

Thuốc Krazati điều trị bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép phê duyệt nhanh cho Krazati ™ (adagrasib), một lựa chọn điều trị nhắm mục tiêu cho bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ di căn (NSCLC) tiến triển cục bộ hoặc di căn KRAS.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Chỉ định này được phê duyệt theo phê duyệt cấp tốc dựa trên tỷ lệ phản hồi khách quan (ORR) và thời lượng phản hồi (DOR). Việc tiếp tục chấp thuận cho chỉ định này có thể phụ thuộc vào việc xác minh và mô tả lợi ích lâm sàng trong (các) thử nghiệm xác nhận.

"Việc FDA chấp thuận Krazati là một bước phát triển tích cực đối với hàng nghìn bệnh nhân có đột biến KRAS G12C , bao gồm khoảng 14% bệnh nhân có mô học ung thư biểu mô tuyến NSCLC chứa đột biến KRAS G12C . 1 Mirati rất vui mừng được cung cấp Krazati dưới dạng viên nén để điều trị David Meek , giám đốc điều hành của Mirati Therapeutics, Inc., tiếp tục: "Chúng tôi mong muốn tiếp tục thúc đẩy chương trình phát triển Krazati của chúng tôi bao gồm một số nghiên cứu đơn trị liệu và kết hợp trong các khối u rắn đã được điều trị bằng KRAS G12C ."

Krazati đã chứng minh một hồ sơ lợi ích-nguy cơ tích cực với sự chấp thuận nhanh chóng dựa trên đoàn hệ cho phép đăng ký Giai đoạn 2 của nghiên cứu KRYSTAL-1, đánh giá viên nang Krazati 600 mg dùng đường uống hai lần mỗi ngày ở 116 bệnh nhân mắc NSCLC tiến triển đột biến KRAS G12C trước đây đã nhận được điều trị bằng phác đồ dựa trên bạch kim và chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch. Các điểm cuối chính về hiệu quả đã được xác nhận ORR và DOR khi được đánh giá bằng đánh giá trung tâm độc lập mù (BICR) theo tiêu chí đánh giá đáp ứng trong khối u rắn (RECIST v1.1).

Thử nghiệm đã chứng minh ORR là 43% (95% CI: 34-53) với 80% (95% CI: 71-87) bệnh nhân kiểm soát được bệnh. DOR trung vị là 8,5 tháng (KTC 95%: 6,2-13,8).

Trong một phân tích hiệu quả tổng hợp (n=132) bao gồm NSCLC Giai đoạn 1/1b và các đoàn hệ NSCLC Giai đoạn 2 đã được đăng ký từ nghiên cứu KRYSTAL-1 đánh giá adagrasib như một tác nhân đơn lẻ với liều 600 mg đường uống hai lần mỗi ngày, adagrasib cho thấy ORR là 44% và tỷ lệ kiểm soát bệnh là 81% dựa trên BICR, DOR trung bình là 12,5 tháng (95% CI, 7,3-NE) và tỷ lệ sống chung trung bình là 14,1 tháng (94% CI, 9,2-19,2).

Hồ sơ an toàn của Krazati đã được đánh giá trên một nhóm bệnh nhân mắc NSCLC và các khối u rắn khác dưới dạng một tác nhân duy nhất với liều 600 mg, uống hai lần mỗi ngày ở 366 bệnh nhân tham gia KRYSTAL-1 và KRYSTAL-12. Các phản ứng bất lợi phổ biến nhất (≥ 25%) là buồn nôn, tiêu chảy, nôn, mệt mỏi, đau cơ xương, nhiễm độc gan, suy thận, phù nề, khó thở và chán ăn. Việc ngừng sử dụng Krazati vĩnh viễn do phản ứng bất lợi xảy ra ở 13% bệnh nhân.

Mặc dù KRAS G12C là đột biến KRAS phổ biến nhất trong NSCLC, nhưng bệnh nhân có rất ít lựa chọn để điều trị tình trạng suy nhược và khó điều trị này. 2,3

"Sự chấp thuận của Krazati mang đến một liệu pháp hiệu quả cho những bệnh nhân mắc NSCLC giai đoạn nặng mang đột biến KRAS G12C . Kết quả ORR và DOR dương tính, như đã quan sát thấy ở những bệnh nhân được điều trị trước đây với NSCLC mang đột biến KRAS G12C , chứng minh tính hiệu quả của Krazati như một lựa chọn cho những bệnh nhân khó điều trị này," Shirish M. Gadgeel, MD, trưởng Khoa Huyết học và Ung thư, Khoa Nội, Viện Ung thư Henry Ford/Hệ thống Y tế Henry Ford cho biết.


"KRAS G12C trong NSCLC là một lĩnh vực có nhu cầu cao chưa được đáp ứng và các lựa chọn điều trị mới mang đến cho bệnh nhân và cộng đồng của chúng ta hy vọng mới để sống sót", Bonnie J. Addario, đồng sáng lập và chủ tịch hội đồng quản trị của Quỹ GO2 cho Ung thư Phổi cho biết. "Tôi hài lòng rằng bệnh nhân có các lựa chọn, nhận thức rõ hơn về căn bệnh này và tất cả chúng tôi đều tập trung vào việc cải thiện hành trình của những người sống chung với NSCLC -mutated KRAS G12C ."

Công ty đã hợp tác với Agilent và QIAGEN để phát triển chẩn đoán đồng hành dựa trên máu và mô (CDx), tương ứng, cho Krazati hiện đã có sẵn. Với các phương thức mô và máu để chẩn đoán đồng hành, bệnh nhân linh hoạt hơn và các bác sĩ lâm sàng có nhiều lựa chọn hơn để xét nghiệm dấu ấn sinh học. Những giải pháp này giúp cá nhân hóa lộ trình điều trị của bệnh nhân.

Thông tin thuốc Krazati (adagrasib)


Mirati đã vươn lên để đáp ứng một trong những đột biến thách thức nhất trong nghiên cứu ung thư bằng cách phát triển Krazati, một chất ức chế phân tử nhỏ có tính chọn lọc cao và mạnh mẽ của KRAS G12C .

Được thiết kế có chủ ý để đáp ứng thách thức của KRAS G12C , adagrasib được tối ưu hóa để duy trì sự ức chế đích, một thuộc tính có thể quan trọng để điều trị bệnh ung thư do KRAS G12C đột biến, vì protein KRAS G12C tái tạo sau mỗi 24−48 giờ. 4 adagrasib đã cho thấy lâm sàng là một chất xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương, điều này có thể quan trọng vì di căn hệ thần kinh trung ương thường xảy ra ở NSCLC và dẫn đến tiên lượng xấu. 5,6,7

Tại Hoa Kỳ, Krazati đã được FDA xem xét để phê duyệt nhanh (Subpart H), cho phép phê duyệt các loại thuốc điều trị các tình trạng nghiêm trọng và đáp ứng nhu cầu y tế chưa được đáp ứng dựa trên các điểm cuối thay thế. Krazati đã được xem xét theo chương trình thử nghiệm Đánh giá Ung thư Thời gian Thực (RTOR) của FDA, nhằm khám phá một quy trình xem xét hiệu quả hơn để đảm bảo các phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả được cung cấp cho bệnh nhân càng sớm càng tốt. Mirati đã gửi Đơn đăng ký cấp phép tiếp thị (MAA) tại Liên minh Châu Âu vào tháng 5 năm 2022. Vào năm 2021, adagrasib đã đạt được Chỉ định Liệu pháp Đột phá ở Hoa Kỳ như một phương pháp điều trị tiềm năng cho những bệnh nhân mắc NSCLC mang đột biến KRAS G12C đã được điều trị ít nhất một liệu pháp toàn thân trước đó.

Theo Drugs
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com