Dược phẩm Thứ sáu, ngày 6/1/2023

Thuốc Sunlenca điều trị bệnh HIV kháng đa thuốc

Thuốc Sunlenca ® (lenacapavir), kết hợp với (các) thuốc kháng vi-rút (ARV) khác, đã được đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để điều trị nhiễm HIV-1 ở những người trưởng thành bị nhiễm HIV-1 kháng đa thuốc (MDR).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Sunlenca có một cơ chế hoạt động nhiều giai đoạn có thể phân biệt được với các nhóm thuốc kháng vi-rút khác hiện đã được phê duyệt và không có kháng chéo nào được biết là biểu hiện trong ống nghiệm với các nhóm thuốc hiện có khác. Sunlenca cung cấp một lựa chọn điều trị mới, hai lần một năm cho người lớn nhiễm HIV không được kiểm soát đầy đủ bằng chế độ điều trị hiện tại của họ.


“Một chế độ điều trị bằng thuốc kháng vi-rút hiệu quả có thể được đưa ra cho hầu hết những người sống chung với vi-rút; tuy nhiên, một số người nhiễm HIV không còn khả năng ức chế vi rút lâu dài do kháng nhiều loại liệu pháp điều trị bằng thuốc kháng vi-rút,” Sorana Segal-Maurer, MD, Giám đốc Khoa Truyền nhiễm của Tiến sĩ James J. Rahal Jr. tại NewYork- cho biết. Presbyterian Queens, Giáo sư Y học lâm sàng tại Weill Cornell Medicine và Điều tra viên chính của trang web cho thử nghiệm CAPELLA. “Sự sẵn có của các nhóm thuốc kháng vi-rút mới là rất quan trọng đối với những người nhiễm HIV đa kháng thuốc đã trải qua nhiều lần điều trị. Theo quyết định ngày hôm nay từ FDA,

Mặc dù có những tiến bộ đáng kể trong điều trị ARV, nhưng vẫn còn rất nhiều nhu cầu quan trọng và cấp bách chưa được đáp ứng của những người sống chung với HIV. Điều này đặc biệt đúng đối với những người đã trải qua quá trình điều trị nặng nề – ước tính chiếm khoảng 2% người trưởng thành sống chung với HIV đang điều trị trên toàn cầu – và không thể duy trì ức chế vi rút do kháng thuốc, không dung nạp hoặc cân nhắc về an toàn. Loại phức tạp này càng làm tăng khả năng thất bại trong điều trị, nhấn mạnh nhu cầu về các lựa chọn điều trị mới hoạt động chống lại các biến thể kháng thuốc của vi rút
bằng một cơ chế hoạt động mới.

Lenacapavir là một cải tiến mang tính đột phá với tiềm năng trở thành một thuốc tác dụng kéo dài cơ bản được ưa chuộng và linh hoạt do hiệu lực điều trị của nó và một loạt các tần suất dùng thuốc và đường dùng. Lenacapavir đang được phát triển làm nền tảng cho các liệu pháp điều trị HIV trong tương lai của Gilead với mục tiêu đưa ra một số lựa chọn tác dụng lâu dài giúp giải quyết các nhu cầu và sở thích cá nhân có thể giúp tối ưu hóa kết quả và giảm gánh nặng chăm sóc. Lenacapavir đang được nghiên cứu trong nhiều chương trình phát triển giai đoạn đầu và giai đoạn cuối đang diễn ra và có khả năng cung cấp một loạt các lựa chọn đa dạng lấy con người làm trung tâm để điều trị và phòng ngừa, có thể phù hợp đặc biệt với cuộc sống của những người nhiễm HIV và những người sẽ được hưởng lợi từ dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP).

Daniel O'Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành cho biết: “Tin tức này là một cột mốc quan trọng trong công cuộc giúp chấm dứt đại dịch HIV vì Sunlenca hiện là phương pháp điều trị duy nhất được FDA chấp thuận hai lần một năm cho những người nhiễm HIV đa kháng thuốc. , Khoa học Gilead. “Các nhà khoa học của Gilead đã phát triển một loại thuốc kháng vi-rút mạnh và độc đáo ở Sunlenca với tiềm năng cho các lựa chọn liều lượng linh hoạt. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp nhiều lựa chọn tác dụng lâu dài để điều trị và phòng ngừa phù hợp với nhu cầu của những người nhiễm HIV và những người có thể hưởng lợi từ thuốc PrEP.”

Sự chấp thuận của FDA đối với Sunlenca được hỗ trợ bởi dữ liệu từ thử nghiệm CAPELLA Giai đoạn 2/3, thử nghiệm này đã đánh giá lenacapavir kết hợp với chế độ điều trị cơ bản được tối ưu hóa ở những người nhiễm HIV-1 kháng đa thuốc đã trải qua nhiều lần điều trị. Những người tham gia CAPELLA đã trải qua điều trị trước đó với trung bình chín loại thuốc kháng vi-rút. Trong quần thể bệnh nhân có nhu cầu y tế đáng kể chưa được đáp ứng này, 83% (n=30/36) người tham gia được phân bổ ngẫu nhiên để nhận lenacapavir cùng với chế độ điều trị cơ bản được tối ưu hóa đã đạt được tải lượng vi rút không thể phát hiện (<50 bản sao/mL) ở Tuần 52. Ngoài ra, , những người tham gia này đã đạt được mức tăng trung bình về số lượng CD4 là 82 tế bào/µL. Những dữ liệu này đã được trình bày tại Hội nghị lần thứ 29 về Retrovirus và Nhiễm trùng cơ hội.

Thông tin thuốcSunlenca


Sunlenca (viên nén 300 mg và thuốc tiêm 463,5 mg/1,5 mL) là thuốc ức chế capsid HIV tác dụng kéo dài, hạng nhất được phê duyệt ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada và Liên minh Châu Âu, để điều trị nhiễm HIV, kết hợp với (các) thuốc kháng vi-rút khác, ở những người nhiễm HIV đa kháng thuốc đã từng điều trị nhiều. Viên nén Sunlenca được chấp thuận cho uống khi bắt đầu điều trị bằng Sunlenca, trước hoặc tại thời điểm tiêm lenacapavir tác dụng kéo dài đầu tiên tùy thuộc vào lựa chọn khởi đầu. Cơ chế hoạt động nhiều giai đoạn của Sunlenca có thể phân biệt được với các loại thuốc kháng vi-rút hiện đã được phê duyệt khác và được thiết kế để cung cấp một con đường mới cho việc phát triển một lựa chọn điều trị tác dụng lâu dài cho những người nhiễm HIV đa kháng thuốc mà vi-rút không còn hiệu quả. đáp ứng với điều trị. Trong khi hầu hết các loại thuốc kháng vi-rút chỉ hoạt động trên một giai đoạn sao chép của vi-rút, thì Sunlenca được thiết kế để ức chế HIV ở nhiều giai đoạn trong vòng đời của nó và không có biểu hiện kháng chéo nào được biết đến.in vitro với các nhóm thuốc hiện có khác. Sunlenca là lựa chọn điều trị HIV duy nhất được dùng hai lần mỗi năm.

Theo Drugs

TAG: Lenacapavir Sunlenca

    Bài liên quan:

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com