Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 8/1/2023

Vi khuẩn đường ruột có thể đóng một vai trò trong bệnh tiểu đường

Một loại vi khuẩn được tìm thấy trong ruột có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường Loại 2, trong khi một loại vi khuẩn khác có thể bảo vệ khỏi căn bệnh này, theo kết quả ban đầu từ một nghiên cứu tiến cứu đang diễn ra.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí đánh giá ngang hàng Bệnh tiểu đường , cho thấy những người có lượng vi khuẩn Coprococcus cao hơn có xu hướng nhạy cảm với insulin cao hơn, trong khi những người có hệ vi sinh vật có lượng vi khuẩn Flavonifractor cao hơn có xu hướng nhạy cảm với insulin thấp hơn.

Trong nhiều năm, các nhà điều tra đã tìm hiểu lý do tại sao mọi người mắc bệnh tiểu đường bằng cách nghiên cứu thành phần của hệ vi sinh vật, là tập hợp các vi sinh vật bao gồm nấm, vi khuẩn và vi rút sống trong đường tiêu hóa. Hệ vi sinh vật được cho là bị ảnh hưởng bởi thuốc men và chế độ ăn uống. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người không xử lý insulin đúng cách có mức độ thấp hơn của một số loại vi khuẩn tạo ra một loại axit béo gọi là butyrate.

Mark Goodarzi, MD, Tiến sĩ, giám đốc Phòng thí nghiệm Di truyền Nội tiết tại Cedars-Sinai, đang dẫn đầu một nghiên cứu đang diễn ra theo dõi và quan sát những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường để tìm hiểu xem liệu những người có mức độ vi khuẩn này thấp hơn có phát triển bệnh hay không.

"Câu hỏi lớn mà chúng tôi hy vọng sẽ giải quyết được là: Có phải sự khác biệt về hệ vi sinh vật gây ra bệnh tiểu đường hay bệnh tiểu đường gây ra sự khác biệt về hệ vi sinh vật?" Goodarzi, tác giả chính của nghiên cứu và là điều tra viên chính của nghiên cứu đa trung tâm có tên là Nghiên cứu đánh giá theo chiều dọc Microbiome và Insulin (MILES) cho biết.

Các nhà điều tra liên quan đến MILES đã thu thập thông tin từ những người da đen và người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha trong độ tuổi từ 40 đến 80 tham gia kể từ năm 2018. Một nghiên cứu thuần tập trước đó từ thử nghiệm MILES đã phát hiện ra rằng sinh mổ có nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường cao hơn và bệnh tiểu đường.

Đối với nghiên cứu gần đây nhất được đưa ra từ thử nghiệm đang diễn ra này, các nhà điều tra đã phân tích dữ liệu từ 352 người không mắc bệnh tiểu đường đã được tuyển dụng từ Hệ thống Y tế Wake Forest Baptist ở Winston-Salem, Bắc Carolina.

Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu tham dự ba lần khám tại phòng khám và lấy mẫu phân trước các lần khám. Các nhà điều tra đã phân tích dữ liệu thu thập được trong lần khám đầu tiên. Ví dụ, họ đã tiến hành giải trình tự gen trên các mẫu phân để nghiên cứu hệ vi sinh vật của người tham gia và đặc biệt tìm kiếm vi khuẩn mà các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra có liên quan đến tình trạng kháng insulin. Mỗi người tham gia cũng điền vào bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và thực hiện bài kiểm tra dung nạp glucose đường uống, được sử dụng để xác định khả năng xử lý glucose.


Các nhà điều tra phát hiện 28 người có kết quả dung nạp glucose đường uống đáp ứng các tiêu chí của bệnh tiểu đường. Họ cũng phát hiện ra rằng 135 người mắc bệnh tiền tiểu đường, tình trạng lượng đường trong máu của một người cao hơn bình thường nhưng không đủ cao để đáp ứng định nghĩa về bệnh tiểu đường.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích mối liên hệ giữa 36 vi khuẩn sản xuất butyrate được tìm thấy trong các mẫu phân và khả năng duy trì mức insulin bình thường của một người. Họ kiểm soát các yếu tố cũng có thể góp phần vào nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của một người, chẳng hạn như tuổi tác, giới tính, chỉ số khối cơ thể và chủng tộc. Coprococcus và các vi khuẩn liên quan đã hình thành một mạng lưới vi khuẩn có tác dụng có lợi đối với độ nhạy insulin. Mặc dù là nhà sản xuất butyrate, Flavonifractor có liên quan đến tình trạng kháng insulin; công việc trước đây của những người khác đã tìm thấy mức độ Flavonifractor cao hơn trong phân của những người mắc bệnh tiểu đường.

Các nhà điều tra đang tiếp tục nghiên cứu các mẫu từ những bệnh nhân tham gia nghiên cứu này để tìm hiểu cách sản xuất insulin và thành phần của hệ vi sinh vật thay đổi theo thời gian. Họ cũng có kế hoạch nghiên cứu cách chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng vi khuẩn của hệ vi sinh vật.

Tuy nhiên, Goodarzi nhấn mạnh rằng còn quá sớm để biết mọi người có thể thay đổi hệ vi sinh vật của mình như thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Goodarzi, người cũng là Chủ tịch Eris M. Field trong Nghiên cứu Bệnh tiểu đường tại Cedars-Sinai cho biết: “Đối với ý tưởng sử dụng men vi sinh, điều đó thực sự sẽ mang tính thử nghiệm. "Chúng tôi cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định loại vi khuẩn cụ thể mà chúng tôi cần điều chỉnh để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường, nhưng nó sẽ đến, có thể là trong vòng 5 đến 10 năm tới."

Jinrui Cui, một nhà thống kê sinh học tại Phòng thí nghiệm Goodarzi ở Cedars-Sinai, là tác giả đầu tiên của nghiên cứu.

Nguồn Trung tâm Y tế Cedars-Sinai 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com