Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 6/1/2023

Grb10 cung cấp một phương pháp mới đầy tiềm năng để điều trị bệnh béo phì

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng protein Grb10 thúc đẩy hoạt động của leptin trong não, mở ra khả năng phát triển các phương pháp mới dựa trên Grb10 để điều trị bệnh béo phì.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tìm kiếm các chiến lược giúp mọi người đạt được và duy trì cân nặng hợp lý, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Baylor, Bệnh viện Xiangya thứ hai của Đại học Trung Nam-Trung Quốc và Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas tại San Antonio đã điều tra hoạt động của hormone leptin. , liên quan đến việc kiểm soát sự thèm ăn và tiêu hao năng lượng, được điều chỉnh. Khi làm việc với các mô hình chuột, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng protein Grb10 thúc đẩy hoạt động của leptin trong não, mở ra khả năng phát triển các phương pháp mới dựa trên Grb10 để điều trị bệnh béo phì. Nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí Nature Metabolism .

Kết nối mô mỡ-não

Một cách để cơ thể kiểm soát cân nặng là sử dụng leptin, được sản xuất bởi mô mỡ. Cơ thể càng có nhiều mô mỡ thì càng tạo ra nhiều leptin. Leptin di chuyển đến não, nơi nó thông báo cho các tế bào thần kinh chuyên biệt về lượng chất béo được lưu trữ trong cơ thể. Một lượng lớn leptin báo cho não biết rằng có một kho dự trữ chất béo lớn. Đáp lại, não kích hoạt các hành vi ngăn chặn sự thèm ăn và tăng cường sử dụng năng lượng, dẫn đến giảm mô mỡ và giảm cân. Khi tất cả hoạt động tốt, vòng phản hồi qua trung gian leptin này giữa mô mỡ và não dẫn đến trọng lượng cơ thể khỏe mạnh được duy trì.

Tiến sĩ Yong Xu, giáo sư nhi khoa - dinh dưỡng và sinh học phân tử và tế bào tại Baylor cho biết: "Khả năng ngăn ngừa tăng cân quá mức của cơ thể bằng cách ức chế sự thèm ăn và đồng thời tăng cường tiêu hao năng lượng khiến nó trở thành một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn để điều trị bệnh béo phì". . "Thật không may, các chiến lược bổ sung leptin thường không hiệu quả trong hầu hết các trường hợp béo phì do chế độ ăn kiêng, một phần là do sự phát triển của tình trạng kháng leptin, tình trạng mức độ leptin lưu thông vẫn cao nhưng không thể ngăn chặn lượng thức ăn và tăng cân của cơ thể. ."

Trong nghiên cứu hiện tại, Xu và các đồng nghiệp của ông đã tìm kiếm các phân tử có thể điều chỉnh hoạt động của leptin và có thể được sử dụng để khắc phục tình trạng kháng leptin. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng protein Grb10 là một chất điều chỉnh mới hoạt động của leptin.


Xu cho biết: “Chúng tôi thấy rằng Grb10 thúc đẩy hoạt động của leptin. "Một đặc điểm của Grb10 khiến nó khác biệt với các chất điều chỉnh leptin được phát hiện trước đây là phương thức hoạt động của nó. Grb10 liên kết trực tiếp với thụ thể leptin trên tế bào thần kinh, tạo thành một phức hợp. Sự liên kết này giúp tăng cường tín hiệu leptin và giúp giảm lượng thức ăn nạp vào và tăng mức tiêu hao năng lượng. Các chất điều chỉnh khác không liên kết với thụ thể leptin mà với các phân tử khác ở hạ nguồn."

Sau khi loại bỏ Grb10 trong tế bào thần kinh phản ứng với leptin trong não chuột, những con vật này ăn nhiều hơn hoặc giảm tiêu hao năng lượng và tăng cân. Mặt khác, việc tăng Grb10 có tác dụng có lợi - nó giúp động vật giảm lượng thức ăn ăn vào, tăng tiêu hao năng lượng và giảm cân. Xu cho biết: “Những kết quả này cho thấy rằng việc tăng cường hoạt động của Grb10 có thể cung cấp một phương tiện để tăng tín hiệu leptin và giúp giảm cân. "Phát hiện của chúng tôi hỗ trợ cho các nghiên cứu sâu hơn về khả năng phát triển phương pháp điều trị bệnh béo phì dựa trên Grb10."

Trong tương lai, nhóm quan tâm đến việc nghiên cứu sâu hơn về cơ chế hoạt động của Grb10 trong não. "Leptin cũng có thể điều chỉnh tâm trạng và các trạng thái cảm xúc khác," Xu nói. "Chúng tôi muốn biết liệu Grb10 có liên quan đến việc điều chỉnh tâm trạng thông qua tương tác với thụ thể leptin hay không."

Nguồn Đại học Y Baylor
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com