Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 3/1/2023

Uống đủ nước để giảm bệnh tật và sống trường thọ

Theo một nghiên cứu mới, những người trưởng thành uống đủ nước dường như khỏe mạnh hơn, ít mắc các bệnh mãn tính hơn, chẳng hạn như bệnh tim và phổi, đồng thời sống lâu hơn những người không được cung cấp đủ nước.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia được công bố trên eBioMedicine , những người trưởng thành giữ đủ nước dường như khỏe mạnh hơn, ít mắc các bệnh mãn tính hơn, chẳng hạn như bệnh tim và phổi, đồng thời sống lâu hơn những người không được cung cấp đủ nước.

Sử dụng dữ liệu sức khỏe được thu thập từ 11.255 người trưởng thành trong khoảng thời gian 30 năm, các nhà nghiên cứu đã phân tích mối liên hệ giữa nồng độ natri huyết thanh - tăng lên khi lượng chất lỏng nạp vào giảm - và các chỉ số khác nhau về sức khỏe. Họ phát hiện ra rằng những người trưởng thành có nồng độ natri huyết thanh ở mức cao hơn mức bình thường có nhiều khả năng mắc các bệnh mãn tính và có dấu hiệu lão hóa sinh học cao hơn so với những người có nồng độ natri huyết thanh ở mức trung bình. Người lớn có mức độ cao hơn cũng có nhiều khả năng chết ở độ tuổi trẻ hơn.

Natalia Dmitrieva, Tiến sĩ, tác giả nghiên cứu và nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Y học Tái tạo Tim mạch tại Cơ quan Tim, Phổi và Máu Quốc gia cho biết: “Kết quả cho thấy rằng hydrat hóa thích hợp có thể làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài cuộc sống không bệnh tật. Viện (NHLBI), một phần của NIH.

Nghiên cứu này mở rộng nghiên cứu mà các nhà khoa học đã công bố vào tháng 3 năm 2022, trong đó tìm thấy mối liên hệ giữa phạm vi cao hơn của nồng độ natri huyết thanh bình thường và nguy cơ suy tim gia tăng. Cả hai phát hiện đều đến từ nghiên cứu Rủi ro xơ vữa động mạch trong cộng đồng (ARIC), bao gồm các nghiên cứu phụ liên quan đến hàng nghìn người trưởng thành da đen và da trắng trên khắp Hoa Kỳ. Nghiên cứu phụ ARIC đầu tiên bắt đầu vào năm 1987 và đã giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, đồng thời định hình các hướng dẫn lâm sàng để điều trị và phòng ngừa.

Đối với phân tích mới nhất này, các nhà nghiên cứu đã đánh giá thông tin mà những người tham gia nghiên cứu chia sẻ trong năm lần khám bệnh -- hai lần đầu tiên khi họ ở độ tuổi 50 và lần cuối cùng khi họ ở độ tuổi 70-90. Để cho phép so sánh công bằng giữa mức độ hydrat hóa tương quan với kết quả sức khỏe, các nhà nghiên cứu đã loại trừ những người trưởng thành có nồng độ natri huyết thanh cao khi kiểm tra cơ bản hoặc mắc các bệnh lý nền, như béo phì, có thể ảnh hưởng đến nồng độ natri huyết thanh.

Sau đó, họ đánh giá mức độ natri huyết thanh tương quan như thế nào với quá trình lão hóa sinh học, được đánh giá thông qua 15 dấu hiệu sức khỏe. Điều này bao gồm các yếu tố, chẳng hạn như huyết áp tâm thu, cholesterol và lượng đường trong máu, cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động của hệ thống tim mạch, hô hấp, trao đổi chất, thận và hệ thống miễn dịch của mỗi người. Họ cũng điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, chủng tộc, giới tính sinh học, tình trạng hút thuốc và tăng huyết áp.


Họ phát hiện ra rằng những người trưởng thành có nồng độ natri huyết thanh bình thường cao hơn - với phạm vi bình thường rơi vào khoảng 135-146 mili đương lượng mỗi lít (mEq/L) - có nhiều khả năng có dấu hiệu lão hóa sinh học nhanh hơn. Điều này dựa trên các chỉ số như sức khỏe trao đổi chất và tim mạch, chức năng phổi và tình trạng viêm nhiễm. Ví dụ, những người trưởng thành có nồng độ natri huyết thanh trên 142 mEq/L có tỷ lệ già hơn về mặt sinh học so với tuổi theo thời gian tăng 10-15% so với những người trong khoảng 137-142 mEq/L, trong khi mức trên 144 mEq/L tương quan với tăng 50%. Tương tự, mức 144,5-146 mEq/L có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm tăng 21% so với mức 137-142 mEq/L.

Tương tự, những người trưởng thành có nồng độ natri huyết thanh trên 142 mEq/L có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như suy tim, đột quỵ, rung tâm nhĩ và bệnh động mạch ngoại biên, cũng như bệnh phổi mãn tính, tiểu đường và chứng mất trí, tăng tới 64%. Ngược lại, những người trưởng thành có nồng độ natri huyết thanh trong khoảng 138-140 mEq/L có nguy cơ mắc bệnh mãn tính thấp nhất.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những phát hiện này không chứng minh được tác động nhân quả. Các thử nghiệm ngẫu nhiên, có kiểm soát là cần thiết để xác định xem liệu hydrat hóa tối ưu có thể thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ hay không. Tuy nhiên, các hiệp hội vẫn có thể cung cấp thông tin về thực hành lâm sàng và hướng dẫn hành vi sức khỏe cá nhân.

Dmitrieva cho biết: “Những người có natri huyết thanh từ 142 mEq/L trở lên sẽ được hưởng lợi từ việc đánh giá lượng chất lỏng nạp vào của họ. Cô ấy lưu ý rằng hầu hết mọi người có thể tăng lượng chất lỏng của họ một cách an toàn để đáp ứng mức khuyến nghị, điều này có thể được thực hiện với nước cũng như các chất lỏng khác, như nước trái cây, hoặc rau và trái cây có hàm lượng nước cao. Ví dụ, Học viện Y khoa Quốc gia gợi ý rằng hầu hết phụ nữ tiêu thụ khoảng 6-9 cốc (1,5-2,2 lít) chất lỏng mỗi ngày và đối với nam giới là 8-12 cốc (2-3 lít).

Những người khác có thể cần hướng dẫn y tế do tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. "Mục tiêu là đảm bảo bệnh nhân uống đủ nước, đồng thời đánh giá các yếu tố, chẳng hạn như thuốc, có thể dẫn đến mất nước", Manfred Boehm, MD, tác giả nghiên cứu và giám đốc Phòng thí nghiệm Y học Tái tạo Tim mạch cho biết. "Các bác sĩ cũng có thể cần phải trì hoãn kế hoạch điều trị hiện tại của bệnh nhân, chẳng hạn như hạn chế lượng nước uống đối với bệnh suy tim."

Các tác giả cũng trích dẫn nghiên cứu cho thấy khoảng một nửa số người trên toàn thế giới không đáp ứng các khuyến nghị về tổng lượng nước uống hàng ngày, thường bắt đầu từ 6 cốc (1,5 lít).

"Ở cấp độ toàn cầu, điều này có thể có tác động lớn," Dmitrieva nói. "Hàm lượng nước trong cơ thể giảm là yếu tố phổ biến nhất làm tăng natri huyết thanh, đó là lý do tại sao kết quả cho thấy việc giữ đủ nước có thể làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh mãn tính."

Nguồn Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com