Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 4/1/2023

Khả năng hấp thụ của mỗi người khác nhau do hệ vi khuẩn đường ruột

Nghiên cứu mới cho thấy rằng một phần dân số Đan Mạch có thành phần gồm các vi khuẩn đường ruột, tính trung bình, chúng chiết xuất nhiều năng lượng hơn từ thức ăn so với các vi khuẩn trong ruột của những người khác.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Thật không công bằng, một số người trong chúng ta dường như tăng cân chỉ bằng cách nhìn vào một đĩa bánh quy Giáng sinh, trong khi những người khác có thể nhai ngấu nghiến mà không tăng được một gam nào. Một phần của lời giải thích có thể liên quan đến thành phần của vi khuẩn đường ruột của chúng ta. Điều này, theo nghiên cứu mới được thực hiện tại Khoa Dinh dưỡng, Tập thể dục và Thể thao của Đại học Copenhagen.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu năng lượng còn lại trong phân của 85 người Đan Mạch để ước tính mức độ hiệu quả của các vi khuẩn đường ruột của họ trong việc lấy năng lượng từ thức ăn. Đồng thời, họ lập bản đồ thành phần của vi khuẩn đường ruột cho mỗi người tham gia.

Kết quả cho thấy khoảng 40 phần trăm những người tham gia thuộc về một nhóm, trung bình, chiết xuất nhiều năng lượng hơn từ thực phẩm so với 60 phần trăm còn lại. Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng những người lấy được nhiều năng lượng nhất từ ​​thức ăn cũng nặng hơn trung bình 10%, tức là tăng thêm 9 kg.

"Chúng tôi có thể đã tìm ra chìa khóa để hiểu lý do tại sao một số người tăng cân nhiều hơn những người khác, ngay cả khi họ không ăn nhiều hơn hoặc ăn khác đi. Nhưng điều này cần được nghiên cứu thêm", phó giáo sư Henrik Roager thuộc Khoa Đại học Copenhagen cho biết. về Dinh dưỡng, Tập luyện và Thể thao.

Có thể làm tăng nguy cơ béo phì

Kết quả chỉ ra rằng thừa cân có thể không chỉ liên quan đến việc một người ăn uống lành mạnh như thế nào hay mức độ tập thể dục của một người. Nó cũng có thể liên quan đến thành phần của vi khuẩn đường ruột của một người.

Những người tham gia được chia thành ba nhóm, dựa trên thành phần vi khuẩn đường ruột của họ. Cái gọi là thành phần loại B (do vi khuẩn Bacteroides chiếm ưu thế ) có hiệu quả hơn trong việc chiết xuất chất dinh dưỡng từ thực phẩm và được quan sát thấy ở 40% số người tham gia.

Sau nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng một phần dân số có thể gặp bất lợi do có vi khuẩn đường ruột quá hiệu quả trong việc trích xuất năng lượng. Hiệu quả này có thể dẫn đến nhiều calo hơn có sẵn cho vật chủ là con người từ cùng một lượng thức ăn.

"Thực tế là vi khuẩn đường ruột của chúng ta rất giỏi trong việc lấy năng lượng từ thức ăn về cơ bản là một điều tốt, vì quá trình chuyển hóa thức ăn của vi khuẩn cung cấp thêm năng lượng dưới dạng, chẳng hạn như axit béo chuỗi ngắn, là những phân tử mà cơ thể chúng ta có thể hấp thụ được." Henrik Roager cho biết: "Chúng ta sử dụng làm nhiên liệu cung cấp năng lượng. Nhưng nếu chúng ta tiêu thụ nhiều hơn mức chúng ta đốt cháy, năng lượng bổ sung do vi khuẩn đường ruột cung cấp có thể làm tăng nguy cơ béo phì theo thời gian".


Thời gian di chuyển ngắn trong ruột bất ngờ

Từ miệng đến thực quản, dạ dày, tá tràng và ruột non, ruột già và cuối cùng là trực tràng, thực phẩm chúng ta ăn mất 12 đến 36 giờ, đi qua nhiều trạm trên đường, trước khi cơ thể chiết xuất tất cả các chất dinh dưỡng của thực phẩm .

Các nhà nghiên cứu cũng đã nghiên cứu độ dài của hành trình này đối với mỗi người tham gia, tất cả đều có chế độ ăn uống tương tự nhau. Tại đây, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng những người có thời gian di chuyển tiêu hóa dài sẽ là những người thu được nhiều dinh dưỡng nhất từ ​​thức ăn của họ. Nhưng nghiên cứu tìm thấy điều hoàn toàn ngược lại.

"Chúng tôi nghĩ rằng thời gian di chuyển tiêu hóa dài sẽ cho phép chiết xuất nhiều năng lượng hơn. Nhưng ở đây, chúng tôi thấy rằng những người tham gia có vi khuẩn đường ruột loại B khai thác nhiều năng lượng nhất, cũng có khả năng đi qua hệ thống tiêu hóa nhanh nhất, Henrik Roager nói.

Xác nhận nghiên cứu trước đây trên chuột

Nghiên cứu mới ở người xác nhận các nghiên cứu trước đó ở chuột. Trong những nghiên cứu này, người ta phát hiện ra rằng những con chuột không có mầm bệnh nhận vi khuẩn đường ruột từ những người hiến tặng béo phì tăng cân nhiều hơn so với những con chuột nhận vi khuẩn đường ruột từ những người hiến tặng gầy, mặc dù được cho ăn cùng một chế độ ăn.

Ngay cả khi đó, các nhà nghiên cứu đề xuất rằng sự khác biệt trong việc tăng cân có thể là do vi khuẩn đường ruột của những người béo phì lấy năng lượng từ thức ăn hiệu quả hơn. Đây là lý thuyết hiện đang được xác nhận trong nghiên cứu mới của Khoa Dinh dưỡng, Thể dục và Thể thao.

"Điều rất thú vị là nhóm người có ít năng lượng còn lại trong phân cũng nặng hơn trung bình. Tuy nhiên, nghiên cứu này không cung cấp bằng chứng cho thấy hai yếu tố có liên quan trực tiếp với nhau. Chúng tôi hy vọng sẽ khám phá điều này nhiều hơn trong tương lai ", Henrik Roager nói.

Về vi khuẩn đường ruột:

Mọi người đều có một thành phần độc đáo của vi khuẩn đường ruột -- được hình thành bởi di truyền, môi trường, lối sống và chế độ ăn uống.
Tập hợp vi khuẩn đường ruột, được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột, giống như cả một thiên hà trong ruột của chúng ta, với con số đáng kinh ngạc là 100 tỷ trong số chúng trên mỗi gam phân.
Vi khuẩn đường ruột trong ruột già phục vụ để phá vỡ các phần thức ăn mà các enzym tiêu hóa của cơ thể chúng ta không thể, ví dụ như chất xơ.
Con người có thể được chia thành ba nhóm dựa trên sự hiện diện và phong phú của ba nhóm vi khuẩn chính mà hầu hết chúng ta đều có: loại B ( Bacteroides ), loại R ( Ruminococcaceae ) và loại P ( Prevotella ).
về nghiên cứu

Hàm lượng năng lượng trong mẫu phân của 85 phụ nữ và nam giới Đan Mạch thừa cân đã được kiểm tra.

Những người tham gia bao gồm nam và nữ từ 22 đến 66 tuổi.
40 phần trăm những người tham gia rơi vào một nhóm đặc biệt, được đặc trưng bởi sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột thấp hơn và thời gian di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa của họ nhanh hơn.
Nhóm này cũng được phát hiện là có ít năng lượng còn lại trong phân so với hai nhóm còn lại, điều này không thể giải thích được bằng sự khác biệt trong chế độ ăn uống theo thói quen.
Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng nhóm có ít năng lượng trong phân cũng nặng hơn các nhóm khác.

Nguồn Đại học Copenhagen 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com